Đóng BH thất nghiệp theo Luật Việc làm như thế nào?

Người đăng: BBT, Địa chỉ: Thanh Hóa, Đăng ngày: 27/09/2016

Câu hỏi: Một số bạn đọc hỏi: Có phải BH thất nghiệp theo Luật Việc làm có nhiều chế độ hơn so với khi thực hiện Luật BHXH? Khi thực hiện Luật Việc làm, NLĐ thất nghiệp có còn được hưởng BHYT như trước không? Việc tham gia, đóng BH thất nghiệp hiện nay được thực hiện thế nào?

Điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người đăng: BBT, Địa chỉ: Thanh Hóa, Đăng ngày: 13/09/2016

Bạn Trần Duy Khánh (TP.HCM) hỏi: Theo Luật Việc làm, NLĐ phải đáp ứng những điều kiện gì thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Mức trợ cấp và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính thế nào?

Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo Luật BHXH (sửa đổi)

Người đăng: BBT, Địa chỉ: Thanh Hóa, Đăng ngày: 13/09/2016

Một số bạn đọc: Đề nghị Tòa soạn cho biết quy định về chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho NLĐ tham gia BHXH theo Luật BHXH (sửa đổi).

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người đăng: BBT, Địa chỉ: Thanh Hóa, Đăng ngày: 07/09/2016

Một số bạn đọc đề nghị Tòa soạn cho biết, theo Luật BHXH (sửa đổi) sắp có hiệu lực, điều kiện hưởng lương hưu của NLĐ tham gia BHXH khi suy giảm khả năng lao động có gì khác so với quy định của Luật BHXH hiện hành?

Người SDLĐ phải trợ cấp cho NLĐ bị tai nạn LĐ

Người đăng: BBT, Địa chỉ: Thanh Hóa, Đăng ngày: 03/08/2015

Một số bạn đọc hỏi: Chúng tôi nghe nói, khi NLĐ bị TNLĐ, BNN, người SDLĐ phải có trách nhiệm thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế. Xin hỏi, quy định cụ thể về chế độ trợ cấp TNLĐ và chi phí y tế trong trường hợp này thế nào? Khi hưởng các chế độ này từ người SDLĐ, NLĐ có được hưởng chế độ từ Quỹ BHXH và Quỹ BHYT không?

Vì sao phải bắt buộc mua BHYT theo hộ gia đình?

Người đăng: BBT, Địa chỉ: Thanh Hóa, Đăng ngày: 03/08/2015

Câu hỏi: Từ trước đến nay, đa số người dân đều đến lúc ốm hoặc ốm nặng mới đi mua BHYT, nhiều gia đình chỉ chọn mua BHYT cho những người ốm, người bị bệnh mạn tính, chưa có ý thức mua cho toàn bộ thành viên trong gia đình để phòng khi ốm đau và chia sẻ rủi ro cho người khác. Bà Nguyễn Thanh Thuỷ (Hà Nội) đã phản ánh về những quy định mới tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT liên quan đến tham gia BHYT theo hộ gia đình. Theo quy định mới, tất cả các thành viên trong gia đình phải tham gia BHYT, trừ những người đã tham gia BHYT theo hình thức khác. Khi mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở, người thứ 2, thứ 3, thứ 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Như vậy, 1 hộ gia đình có 5 người sống tại Hà Nội thì người đầu tiên mua với giá 621.000 đồng, người thứ hai mua với giá bằng 70% người đầu, người thứ ba là 60%, người thứ tư là 50%, người thứ năm trở đi là 40%. Như vậy, hộ gia đình có 4 người, chi phí mua BHYT cả năm hơn 1,7 triệu đồng; hộ có 5 người chi phí gần 2 triệu đồng. Theo ý kiến của bà Thủy, đây là số tiền không nhỏ đối với những hộ gia đình khó khăn về kinh tế, khi họ chỉ có nhu cầu tham gia BHYT tự nguyện cho 1, 2 thành viên trong gia đình (người già, trẻ nhỏ). Những người tham gia BHYT tự nguyện chủ yếu là lao động phổ thông, điều kiện kinh tế khó khăn mà số thành viên chưa tham gia BHYT đông. Bên cạnh đó, với quy định mới, khi đăng ký mua BHYT tự nguyện, cá nhân đăng ký phải khai đầy đủ thông tin các thành viên trong hộ gia đình về số thẻ và loại hình tham gia (ví dụ BHYT học sinh, sinh viên, hưu trí…). Yêu cầu như vậy khiến thủ tục tham gia BHYT càng trở nên rắc rối. Bà Thủy đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quy định trên để gỡ vướng cho người dân khi tham gia BHYT tự nguyện.

Điều chỉnh ngày tháng năm sinh đối với bà Lê Thị Yến, kế toán Ban Quản lý Di tích và Danh thắng

Người đăng: Lê Thị Yến, Địa chỉ: Ban Quản lý Di tích và Danh thắng., Đăng ngày: 03/08/2015

Thực hiện Công văn số 2573/BHXH-KT ngày 13/7/2015 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc thông tin quá trình điều chỉnh ngày tháng năm sinh từ 20/6/1960 thành 20/9/1962 đối với bà Lê Thị Yến, kế toán Ban Quản lý Di tích và Danh thắng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây