Bảo hiểm y tế toàn dân: Lộ trình nào để cán đích 2014?

Thứ tư - 06/07/2011 22:49

Bảo hiểm y tế toàn dân: Lộ trình nào để cán đích 2014?

Bảo hiểm y tế ở chừng mực nào đó có thể xem là –cứu cánh” của nhiều người bệnh. Tuy nhiên, lợi ích của nó không phải ai cũng hiểu và việc triển khai bảo hiểm y tế đến tất cả người dân cũng không hề đơn giản. Bởi vậy, việc thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân rất cần một lộ trình cụ thể, đồng bộ, nếu muốn cán đích vào năm 2014!

Lợi ích sát sườn

Nhập viện trong tình trạng suy thận cấp độ II, bà Nguyễn Thị Bừng (61 tuổi, thôn 6, Quảng Thái, Quảng Xương) vẫn chưa hết –bàng hoàng” vì không nghĩ mình bị bệnh nặng đến thế. –Bà ấy vừa được chạy thận cấp cứu, người hãy còn yếu lắm” - chồng bà, ông Tô Văn Thám (65 tuổi) một thân còm cõi chĂm vợ, cái nhìn xa xót vằn lên trong mắt lão nông này mỗi khi nhìn vợ đau đớn cựa mình. Trở về từ nước Lào cuối những năm 70 mang theo bệnh sốt rét, từ đó bệnh tật bám lấy cơ thể bà như giống tầm gửi. Hai mắt mờ đục vì nhiễm độc thuốc sâu, cộng với chứng cao huyết áp, thiếu máu, tim to, phổi giãn, nóng gan đã vắt kiệt sức khỏe khiến người bà cứ quắt lại. –Tằn tiện mãi, năm ngoái (2010), tôi mới dám đưa bà ấy đi mổ mắt. Thế nhưng chỉ mổ được một bên thôi đã hết đến 11 triệu đồng, cho nên con mắt kia đành để lại” – ông Thám kể. Sau ca mổ mắt của vợ, ông Thám mới vội vã mua bảo hiểm y tế (BHYT) với hy vọng ca mổ sau gia đình sẽ đỡ được một phần gánh nặng chi phí. Giờ đây, hai vợ chồng già có thêm mối lo mới là làm sao xoay sở để có tiền trả 1/2 chi phí điều trị (chưa biết là bao nhiêu, chỉ biết rằng bà phải nằm viện ít nhất 1 tháng và phải chạy thận 3, 4 lần nữa).

Do –tìm nơi dịch vụ cao để vượt tuyến” nên bà Bừng chỉ được hỔ trợ 50% viện phí. Thế nhưng bà vẫn còn may hơn chị Lê Thị Phương (xã Tân Bình, Như Xuân) nhập viện vì chấn thương sọ não, mặt; anh Ngô Xuân Hùng (Quảng Phong, Quảng Xương) bị đa chấn thương do tai nạn giao thông hay bà Nguyễn Thị Thuận (thị trấn Tào Xuyên, Hoằng Hóa) bị nhồi máu cơ tim..., tất cả đều không có BHYT, gia đình lại chẳng khá giả gì. Tại Khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực), số bệnh nhân điều trị không có BHYT chiếm trên 50%, chủ yếu là nông dân các vùng nông thôn, miền núi. Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Ngọc Vấn, Trưởng khoa cho biết: –Với những bệnh nhân không có BHYT, hoàn cảnh lại khó khăn, việc điều trị đôi khi cũng phải dè dặt. Bởi vậy, việc sớm triển khai BHYT toàn dân là hết sức đúng đắn, cần thiết”. Ở bệnh viện này không hiếm trường hợp điều trị xong, bệnh viện phải tạo điều kiện để bệnh nhân xuất viện dù họ thiếu viện phí. Cũng có trường hợp bệnh nặng, chi phí quá cao, điều trị xong, kinh tế kiệt quệ, bước đường cùng bệnh nhân –âm thầm dời viện” để lại cho bệnh viện khoản nợ treo lơ lửng không biết đòi ai. Bởi vậy mà, BHYT không chỉ là –cứu cánh” cho nhiều bệnh nhân mà đôi khi còn là cái phao ể cơ sở khám, chữa bệnh bấu víu vào.

Khi bệnh tật gõ cửa, nhất là bệnh nặng, chi phí vượt ngoài khả năng –chịu đựng”, nhiều người bệnh mới nghĩ đến giá trị của chiếc thẻ BHYT. Giá như trước đó bỏ ra vài trĂm nghìn thì giờ đã có –tấm bia” đỡ giúp họ tiền triệu. Lợi ích sát sườn ấy có lẽ sẽ luôn xa vời với nhiều người khi bản thân họ chưa ý thức được quyền lợi được hưởng, chứ chưa nói gì đến việc họ phải thực hiện nghĩa vụ cộng đồng –mình vì mọi người và mọi người vì mình”, góp phần đưa một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng vào cuộc sống.

Rào cản, còn từ nhiều phía

Thực hiện BHYT toàn dân, mục đích cuối cùng là tạo cơ hội để mọi người dân được chĂm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, thậm chí là tốt hơn so với khả năng thực tế của mỗi người. Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Thanh Hóa, tính đến cuối tháng 6 – 2011, toàn tỉnh có trên 2,3 triệu người (chiếm 67,5% dân số) tham gia BHYT. Số còn lại (1,106 triệu người, chiếm 32,5%) chưa tham gia BHYT, phần lớn rơi vào các đối tượng hộ nông dân, ngư dân, diêm dân... cuộc sống không mấy dư dả. Ngoài ra, học sinh, sinh viên, hộ cận nghèo - đối tượng thuộc diện bắt buộc mua BHYT – vẫn chưa được khai thác hết, khi gần 100.000 học sinh, sinh viên và khoảng 300.000 người thuộc hộ cận nghèo chưa có BHYT. Thế nên, để con số 32,5% sát nhập vào phần còn lại thực sự là bài toán không dễ giải. Đây cũng đồng thời là một cái khó cản trở lộ trình BHYT toàn dân: khó phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện.

Hiện đại và đắt đỏ, đó là –cái giá” của những dịch vụ chĂm sóc sức khỏe –bậc cao” mà không phải người dân bình thường nào cũng tiếp cận được. Điều này liên quan đến yếu tố cùng chi trả. Trao đổi với Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, ông cho biết: Mặc dù hướng đến phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân, nhưng không khó để nhận ra sự phân hóa rõ rệt hai –luồng” bệnh nhân hiện nay. –Luồng” thứ nhất thuộc những hộ khá giả, có BHYT và thường khám, chữa bệnh theo yêu cầu (bao gồm cơ sở vật chất, phương tiện máy móc, đội ngũ y, bác sĩ), cho nên họ cũng chính là những đối tượng được tiếp xúc thường xuyên với trang thiết bị kỹ thuật cao, cũng như đủ khả năng –chịu nhiệt” để chi trả nhiều loại thuốc quý hiếm, đắt đỏ ngoài danh mục. –Luồng” thứ hai thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo... Bất cập nảy sinh từ đây khi có BHYT, những bệnh nhân thuộc diện này cũng có quyền được điều trị tốt nhất, thế nhưng kinh phí điều trị lại khiến nhiều bên phải cân nhắc. Với họ, dù có thể chỉ cùng chi trả 5% viện phí nhưng nếu bệnh nặng, thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị đội lên... thì 5% cũng là con số lớn. Điều này đặt ra vấn đề nên chĂng cần có sự điều chỉnh về tỷ lệ và đối tượng cùng chi trả BHYT cho phù hợp, xem đây là một biện pháp nhằm khuyến khích, thu hút các đối tượng còn lại tham gia BHYT tự nguyện?

Năm 2010 toàn tỉnh có trên 2,7 triệu lượt người khám, chữa bệnh, với tổng chi phí lên đến gần 840 tỷ, bội chi 25 tỷ, được xếp vào –top” 6 tỉnh có số bội chi lớn của cả nước. Trong khi –đánh giá sự phát triển và tính bền vững của chính sách BHYT không thể bỏ qua tiêu chí hàng đầu: cân đối quỹ BHYT. Ngoài ra, việc cân đối hợp lý quỹ BHYT cũng chính là cơ sở ể bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT” – ông Phạm Thế Sợi, Trưởng phòng giám định BHYT, Bảo hiểm Xã hội Thanh Hóa cho hay. Thế nhưng, thực tế cho thấy, để cân đối được quỹ này lại là –việc làm ngay cần thời gian... dài”, khi mà việc –dùng dao phay mổ chim chích” hay chữa đau Răng cần cả phác đồ điều trị tai, mũi, họng (lạm dụng xét nghiệm, lạm dụng thuốc...) vốn là bệnh nan y tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh vẫn chưa được bắt mạch, kê đơn bằng những chế tài xử lý nghiêm ngặt. Ngoài ra, sự –được mùa” của giá thuốc hiện nay đã đặt người bệnh vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, trong khi vai trò của cơ quan bảo hiểm xã hội – người đứng ra ký hợp đồng với các cơ sở khám, chữa bệnh, người quản lý nguồn kinh phí BHYT của các đối tượng tham gia bảo hiểm và do đó cũng đại diện cho quyền lợi của họ lại chưa có ý kiến –nặng ký” trong việc đấu thầu giá thuốc với tư cách pháp nhân, vv...vv...

Lộ trình nào?

Tạm khơi ra một vài cái khó ấy để các bên có liên quan cùng –tham gia” trách nhiệm. Còn câu hỏi về một lộ trình cụ thể, hiệu quả xin dành cho các ngành chức năng, các cơ quan chuyên môn đề xướng, thực hiện. Song, thiết nghĩ, dù là lộ trình nào đi nữa thì nên chĂng cũng cần bắt đầu từ việc gỡ rối, tháo ngòi những lực cản vô hình lẫn hữu hình đã và đang –đào lỔ, cắm cọc” trên đường cán mốc năm 2014 của chính sách BHYT toàn dân hiện nay?.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn