Cải cách TTHC là khâu đột phá, áp dụng CNTT là biện pháp tối ưu

Thứ ba - 31/03/2015 23:46
Sáng 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo một số Bộ, Ngành Trung ương về công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thuế và BHXH. Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng: Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số Bộ, Ngành liên quan.
Cải cách TTHC là khâu đột phá, áp dụng CNTT là biện pháp tối ưu
     Kết quả tích cực

    Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã chỉ rõ cải cách thể chế, cải cách hành chính trong đó cải cách TTHC là một khâu đột phá. Quán triệt Nghị quyết của Đảng, Chính phủ coi cải cách hành chính là một trọng tâm trong công tác điều hành.

   Cụ thể hóa bằng hành động, trong năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và ngày 05/8/2014 Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về tăng cường quản lý và cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế, hải quan và BHXH. Theo đó, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, Ngành, địa phương thực hiện một loạt các nhiệm vụ, giải pháp, triển khai công tác cải cách TTHC.

   Theo báo cáo của Bộ Tài chính tại buổi làm việc, trong năm 2014, Bộ đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm số giờ tuân thủ thuế của DN. Và tính đến thời điểm 01/01/2015, sau khi thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính như trình sửa đổi các Luật thuế và Luật Quản lý thuế; trình ban hành Nghị định sửa 4 Nghị định quy định về thuế; ban hành Thông tư sửa 7 Thông tư về thuế... đã tác động giảm số giờ tuân thủ về thuế là gần 370 giờ/năm.

   Đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam báo cáo kết quả công tác cải cách TTHC của Ngành tại buổi làm việc Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho biết, trong năm 2014, với việc trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Luật BHXH (sửa đổi) lần lượt tại các kỳ họp thứ 7 và 8 Quốc hội khóa XIII với nhiều nội dung cắt giảm TTHC, giảm hồ sơ, biểu mẫu, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục…; cũng như hàng loạt động thái chủ động, quyết liệt trong công tác chỉ đạo của BHXH Việt Nam về cải cách TTHC (ban hành nhiều văn bản chỉ đạo của Ngành về việc rà soát và cắt giảm các thủ tục theo tinh thần rút gọn các thủ tục, các chỉ tiêu, biểu mẫu được đơn giản hóa; nâng cao chất lượng phục vụ tại bộ phận một cửa,...); tập trung đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các TTHC về BHXH; chủ động trong công tác thông tin truyền thông… Kết quả tính đến 01/01/2015, thời gian giao dịch của các DN trong việc kê khai tham gia BHXH, BHYT đã được cắt giảm từ 335 giờ/năm xuống còn 108 giờ/năm.

   Qua báo cáo của Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam về kết quả thực hiện công tác cải cách TTHC năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của hai cơ quan trong việc quán triệt, nghiêm túc chấp hành, đề cao tinh thần trách nhiệm triển khai thực hiện Nghị quyết 19 ngày 18/3/2014. Thủ tướng khẳng định, qua thực hiện Nghị quyết, công tác cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế, BHXH đã đạt được những kết quả tích cực, có thể đo đếm được bằng những con số cụ thể, góp phần thiết thực vào nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc của xã hội, của người dân, DN; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường cũng như tăng cường và củng cố lòng tin của người dân, DN đối với các cơ chế, chính sách, đối với bộ máy công quyền, đồng thời cũng góp phần thiết thực trong công tác phòng chống nhũng nhiễu, tiêu cực.

   Tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT

   Để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong hai năm 2015 - 2016, ngày 12/3/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP nêu rõ các chỉ tiêu cụ thể như: Năm 2015, phấn đấu các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của nước ta đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN-6. Trong đó, rút ngắn thời gian nộp thuế còn không quá 121,5 giờ/năm, thời gian nộp BHXH không quá 49,5 giờ/năm. Năm 2016, phấn đấu chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam tối thiểu đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 trên một số chỉ tiêu chủ yếu theo thông lệ quốc tế. Trong đó, thời gian nộp thuế và BHXH không quá 168 giờ/năm.

    Tại buổi làm việc, theo tinh thần triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như BHXH Việt Nam đã đưa ra nhóm các nhiệm vụ, giải pháp cũng như một số kiến nghị, đề xuất nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu cải cách TTHC Chính phủ đề ra. Các ý kiến tại buổi làm việc đều đồng tình với các giải pháp đưa ra, song nhấn mạnh giải pháp tối ưu nhất lúc này chính là áp dụng công nghệ thông tin.

   Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, Ngành cho rằng các chỉ tiêu giảm số giờ về thủ tục thuế và BHXH là hoàn toàn thực hiện được. Hiện cản trở không phải ở thể chế, luật pháp hay quy định, quy trình mà chính ở quyết tâm của mỗi Bộ, Ngành, mỗi cán bộ, công chức.

   Trên tinh thần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các thành viên Chính phủ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh khẳng định, với việc quyết liệt triển khai thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cùng những động thái tích cực mà BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai trong công tác cải cách TTHC thời gian tới, BHXH Việt Nam cam kết, cuối năm 2015 sẽ đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giảm thời gian giao dịch của các DN trong việc kê khai tham gia BHXH, BHYT xuống còn 49,5 giờ/năm.

   Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định với 77 đầu việc đã được cơ quan này đặt ra và triển khai, thì đến cuối năm 2015 sẽ đảm bảo giảm thời gian hoàn thành thủ tục nộp thuế của DN xuống còn 121,5 giờ/năm.

   Về vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, ông Sinh tin tưởng rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch BHXH và giao dịch điện tử trong lĩnh vực này sẽ từ con số 0 như hiện nay đạt khoảng 90% vào cuối năm. Phía lãnh đạo Tổng cục Thuế thì khẳng định, đến cuối năm 2015 sẽ có 90% giao dịch nộp thuế được thực hiện qua mạng.

 
TTg 010415.jpg 
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cải cách TTHC là khâu đột phá. Ảnh: VGP

   Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ, cải cách TTHC còn giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân và DN; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, từ đó tăng cường lòng tin của người dân và DN vào môi trường kinh doanh của đất nước, lòng tin của người dân đối với bộ máy Nhà nước.

   Thủ tướng nhấn mạnh cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách TTHC là khâu đột phá, một trong những nhiệm vụ điều hành trọng tâm của Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam xây dựng chương trình, hoàn thiện giải pháp, kế hoạch triển khai một cách cụ thể, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai. Tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật và các quy định, quy trình, quy chế có tính chất pháp quy để đơn giản hóa hoặc loại bỏ các thủ tục không còn phù hợp, không cần thiết. Tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin là một giải pháp có ý nghĩa quyết định được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh.

   Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế và BHXH, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm; đồng thời tăng cường công tác thông tin, truyền thông và phát huy sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp; các hiệp hội DN và báo chí đối với công tác cải cách TTHC nói chung và cải cách TTHC thuế và BHXH nói riêng.

   Thủ tướng một lần nữa yêu cầu đến cuối năm 2015, ngành thuế phải giảm số giờ thực hiện thủ tục nộp thuế xuống còn 121,5 giờ/năm và ngành BHXH phải giảm số giờ thực hiện thủ tục BHXH xuống còn 49,5 giờ/năm./.

Nguồn tin: (Theo Website BHXH Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn