Hộ nông, lâm, ngư và diêm nghiệp tham gia BHYT: Làm sao để phát triển?

Thứ tư - 08/07/2015 16:51
Từ ngày 1/1/2015, người thuộc các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có thu nhập trung bình sẽ được hỗ trợ tới 30% kinh phí mua thẻ BHYT. Song, tại nhiều địa phương, sự hỗ trợ này vẫn chưa đủ “sức nặng” để động viên bà con, nhiều tỉnh chỉ có 15%- 20% số người trong diện này tham gia BHYT.
Nhiều giải pháp sẽ được thực hiện để mở rộng diện bao phủ BHYT
Nhiều giải pháp sẽ được thực hiện để mở rộng diện bao phủ BHYT
     Từ ngày 1/1/2015, người thuộc các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có thu nhập trung bình sẽ được hỗ trợ tới 30% kinh phí mua thẻ BHYT. Song, tại nhiều địa phương, sự hỗ trợ này vẫn chưa đủ “sức nặng” để động viên bà con, nhiều tỉnh chỉ có 15%- 20% số người trong diện này tham gia BHYT.

     Ông Nguyễn Duy Lượng- Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Khi hộ gia đình có nhu cầu tham gia BHYT làm giấy đề nghị nộp UBND cấp xã và ban giảm nghèo cấp xã sẽ tổ chức thẩm định dựa trên 4 tiêu chí: Việc làm; giáo dục; tài sản sinh hoạt; nhà ở và điều kiện điện, nước, vệ sinh để xác định đối tượng thuộc hộ gia đình có mức sống trung bình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp. Nếu thu nhập bình quân của hộ gia đình nhỏ hơn hoặc bằng mức quy định, ban giảm nghèo cấp xã sẽ báo cáo UBND xã xác nhận hộ gia đình có mức sống trung bình và NSNN hỗ trợ 30% mức đóng BHYT (hiện mức đóng bằng 4,5% lương cơ sở, tức 186.300 đồng/người/năm). Ngoài ra, Thông tư 22 cũng quy định, thời gian từ khi tiếp nhận giấy đề nghị của hộ gia đình đến khi hoàn thành công việc thẩm định, xác nhận đối tượng không quá 10 ngày làm việc.

     Cũng theo ông Lượng, việc thực hiện chính sách hỗ trợ mua BHYT cho người dân thuộc các hộ nông dân có mức sống trung bình được Hội Nông dân Việt Nam và các bộ, ban, ngành liên quan tích cực triển khai. Theo đó, trong năm 2014, Hội đã phối hợp với BHXH Việt Nam biên tập và in 5.000 tờ gấp “Những điều cần biết khi tham gia BHYT theo hộ gia đình”; 2.000 cuốn “Cẩm nang tuyên truyền vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT”. Hội cũng tổ chức hàng chục cuộc đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho hàng nghìn nông dân ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác thống kê, rà soát nhóm đối tượng, Hội cơ sở còn tổ chức tốt việc thu tiền (phần cá nhân tự đóng) lập thủ tục chuyển cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT kịp thời cho các hộ đủ điều kiện. “Có thể nói, vai trò của hội viên và nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT đã tăng lên đáng kể”- ông Lượng khẳng định.

    Còn nhiều khó khăn…

    Tuy nhiên, ông Lượng cho biết thêm: Nông dân hiện chiếm gần 70% dân số và khoảng 50% lực lượng lao động. Tuy là nhóm đối tượng lớn, được NSNN hỗ trợ kinh phí nhưng tỉ lệ tham gia BHYT rất thấp. Nguyên nhân tình trạng này là do đời sống của các hộ gia đình có thu nhập trung bình cũng chỉ cao hơn các hộ cận nghèo chút ít. Thu nhập của nhóm này chỉ đủ chi trả các nhu cầu thiết yếu hàng ngày nên nhiều người không có khả năng mua thẻ BHYT phòng lúc ốm đau. Thậm chí, không ít người còn cho rằng, mức phí tham gia BHYT cao, công tác KCB ở một số cơ sở y tế chưa đáp ứng được yêu cầu nên đã ảnh hưởng đến việc vận động người dân tham gia BHYT.

    Mặt khác, việc triển khai BHXH, BHYT trong nông dân những năm qua cũng gặp không ít khó khăn. Công tác phối hợp giữa Hội Nông dân và cơ quan BHXH ở một số nơi chưa chặt chẽ, chưa quan tâm nhiều đến việc củng cố và mở rộng đại lí thu… Do đó, để vận động mọi hộ nông dân có mức sống trung bình tham gia BHYT, thời gian tới, cần tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH và Hội Nông dân trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHYT. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHYT đến tất cả các ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, mở các cuộc thi tìm hiểu về BHYT hộ gia đình, kết hợp với các buổi sinh hoạt tại địa phương. Đổi mới tuyên truyền trên các phương diện: Vai trò của BHYT trong phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo an sinh xã hội; lợi ích của BHYT đối với mỗi người dân và toàn xã hội; cách thức tham gia BHYT; sử dụng thẻ BHYT hợp lí; tiếp cận cơ sở y tế theo tuyến chuyên môn kĩ thuật. Ngoài ra, cần nâng cao thái độ phục vụ của cán bộ y tế, cán bộ BHXH cũng như nâng cao nhận thức cho người dân, chất lượng KCB và thủ tục hành chính. “Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần nghiên cứu tăng mức hỗ trợ để khuyến khích nhóm tượng này tham gia”- ông Lượng đề xuất.

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn