Huyện Vĩnh Lộc: Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Thứ sáu - 23/10/2015 14:32
(THO) - Từ 1-1-2015, Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực đã khắc phục sự bất cập của Luật BHYT, bảo đảm tính cộng đồng chia sẻ trong mỗi gia đình, hạn chế việc lựa chọn ngược, bảo đảm cân đối được nguồn tài chính cho công tác khám, chữa bệnh BHYT.
Huyện Vĩnh Lộc tổ chức hội nghị truyền thông chính sách BHYT.
Huyện Vĩnh Lộc tổ chức hội nghị truyền thông chính sách BHYT.
Tuy nhiên, do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên trong quá trình triển khai thực hiện thu BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc gặp không ít khó khăn, lúng túng, nhất là trong công tác xác định đối tượng trong hộ gia đình đã tham gia BHYT theo đối tượng khác ngoài địa bàn huyện (do việc triển khai lập danh sách hộ gia đình của UBND xã, thị trấn chưa thực hiện theo quy định là trước ngày 31-10-2015).

Trao đổi với ông Lê Quý Tam, Phó Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Lộc, được biết: Những năm trước, khi chưa triển khai việc mua BHYT theo hộ gia đình thì chỉ những người bệnh mới tham gia BHYT. Từ khi triển khai BHYT theo hộ gia đình thì việc lo đủ tiền đóng BHYT cho cả gia đình là rất khó. Do đó, việc phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện tuy có tăng nhưng cũng chưa đạt tỷ lệ cao, vẫn còn khoảng gần 28% dân số trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc (tương ứng gần 22.000 người chưa tham gia BHYT, chủ yếu là đối tượng hộ gia đình). Trước thực tế trên, BHXH huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện thu BHYT hộ gia đình đạt kết quả cao. Ngay từ đầu năm, BHXH huyện tham mưu cho UBND huyện thành lập ban chỉ đạo thực hiện công tác BHYT toàn dân trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 – 2020; phát hành các văn bản, tài liệu hướng dẫn liên quan đến mức đóng, hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, ngân sách của tỉnh và quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh; cung cấp biểu mẫu kèm theo công văn triển khai thu BHYT hộ gia đình đến các xã, thị trấn. Hàng tháng, triết xuất dữ liệu đối tượng tham gia BHYT sắp hết hạn gửi đại lý xã, thị trấn và đại lý bưu điện để đôn đốc vận động đối tượng tham gia BHYT liên tục. Đối với hộ gia đình phát sinh mới thì vận động phân kỳ thu BHYT làm nhiều đợt từ 3 tháng, 6 tháng để giảm khó khăn cho đối tượng; đồng thời tăng cường phối hợp với trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, nâng cao trách nhiệm, tinh thần, thái độ, đạo đức nghề nghiệp để bảo đảm chất lượng phục vụ, sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT.

Ngoài ra, để kịp thời bảo đảm quyền lợi tham gia BHYT của người đã tham gia đến kỳ gia hạn thẻ BHYT và người bắt đầu tham gia mới theo diện hộ gia đình, từ tháng 1-2015, BHXH huyện đã ra thông báo tạm thời việc thu BHYT theo hộ gia đình từ 1-1-2015 tới các đơn vị, hệ thống đại lý xã, thị trấn, đại lý bưu điện huyện. Một trong những giải pháp được BHXH huyện chú trọng là việc tăng cường công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ trong thực hiện BHYT toàn dân trong các cơ quan, tổ chức, các cấp chính quyền địa phương và trong nhân dân, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHYT hộ gia đình. Đồng thời phối hợp với phòng tư pháp, liên đoàn lao động huyện... quán triệt triển khai Luật BHYT sửa đổi cho báo cáo viên, tuyên truyền viên, tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp và khu dân cư.

Với những giải pháp đồng bộ, phù hợp, công tác thu BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào sự phát triển chính sách BHYT trên địa bàn, số người tham gia BHYT tăng dần. Theo số liệu thống kê  9 tháng năm 2015 số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện là 3.156 người, tăng  64% so với cùng kỳ năm 2014 (1.240 người). Hiện, BHXH huyện đang tích cực triển khai, mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình nhằm thực hiện tốt lộ trình BHYT toàn dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Nguồn tin: Theo báo thanh hoá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn