Khai tử người sống để hưởng chế độ

Thứ năm - 24/04/2014 16:49
Theo kiểm tra, kết luận của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An, từ tháng 12-2013 đến nay, qua kiểm tra 40 hồ sơ chi trả chế độ tiền tuất ở cơ quan BHXH huyện Nghi Lộc đã phát hiện 19 hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tử tuất một lần sai quy định với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, 17 trường hợp kê khai sai, khai khống bố mẹ, bố hoặc mẹ hai bên đã chết.
Ông Nguyễn Xuân Phác và bà Võ Thị Mợi, xóm 15, xã Nghị Trung huyện Nghi Lộc dù còn sống nhưng được con dâu là bà Nguyễn Thị Hảo khai tử. Ảnh: Mỹ Hà
Ông Nguyễn Xuân Phác và bà Võ Thị Mợi, xóm 15, xã Nghị Trung huyện Nghi Lộc dù còn sống nhưng được con dâu là bà Nguyễn Thị Hảo khai tử. Ảnh: Mỹ Hà
    Theo điều tra của cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Hảo, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc có bố mẹ chồng là ông Nguyễn Xuân Phác và bà Võ Thị Mợi ở xóm 15, xã Nghi Trung dù còn sống nhưng khai đã chết để hưởng chế độ tử tuất một lần. Chủ tịch UBND xã Nghi Trung Phan Thế Hưng dù biết rõ bà Hảo khai man nhưng vẫn ký vào tờ khai.

    Trường hợp tương tự, ông Nguyễn Ngọc Phúc, xã Nghi Thạch, nguyên là cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Nghi Lộc, phát hiện mình bị ung thư da, căn bệnh hiếm gặp. Biết mình không qua khỏi, trước khi chết, ông đã họp gia đình, xin phép bố mẹ hai bên cho phép mình “khai tử” mẹ đẻ, mẹ vợ với mục đích là để đỡ đần phần nào khoản nợ mà vợ chồng ông đang phải vay mượn trong suốt ba năm đưa ông đi chữa bệnh.

    Thủ tục “chết giả” được Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thạch “ủng hộ” ký xác nhận.Vậy là vợ con ông được hưởng trợ cấp tuất một lần với tổng số tiền 165.000.000 đồng.

    Ngoài ra 17 trường hợp khác có bố mẹ vợ, chồng dù còn sống nhưng cũng đều khai man như vậy để hưởng chế độ hàng trăm triệu đồng.

   Sai phạm này, một phần thuộc về cán bộ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Cụ thể là cán bộ trực tiếp làm công tác này của BHXH huyện Nghi Lộc và chuyên viên phòng Chế độ BHXH tỉnh Nghệ An. Bảo hiểm xã hội huyện Nghi Lộc cũng thừa nhận: Sai phạm này còn có trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan BHXH huyện đã thiếu sâu sát, đôn đốc cán bộ trong quá trình kiểm tra, xác minh hồ sơ.

   Mặt khác, chính quyền địa phương các xã đã tắc trách trong việc ký giấy xác nhận sai sự thật, trong đó các xã cấp bản sao giấy chứng tử sai quy định, đó là UBND xã Đức Lập, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, UBND phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò và UBND xã Nghi Ân, thành phố Vinh. Ngoài ra còn có các địa phương như xã Hợp Thành, huyện Yên Thành), xã Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, xã Nghi Trung, Nghi Khánh, Nghi Thịnh, Nghi Long, thị trấn Quán Hành, Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc đều có chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND xã xác nhận sai vào bản khai của các gia đình.

   Xử lý vụ việc, sau khi làm rõ, hiện hai cán bộ có liên quan của cơ quan BHXH Nghi Lộc đã tạm thời bị đình chỉ công tác. Theo báo cáo, BHXH huyện Nghi Lộc đến ngày 17-4, đã có tám hộ tự nguyện hoàn trả lại với số tiền 432 triệu đồng. Theo cam kết của 19 trường hợp còn lại đến ngày 30-4 sẽ hoàn trả lại hết số tiền đã nhận.

   Thường trực Huyện ủy Nghi Lộc cũng đã giao Ủy ban kiểm tra huyện ủy tiến hành kiểm tra và đã có kết luận. Các xã, đơn vị liên quan cũng đã tiến hành kiểm điểm những cá nhân có liên quan.

   Đây là một sai phạm nghiêm trọng, không chỉ vi phạm Luật BHXH mà còn trái với đạo lý, văn hóa truyền thống của dân tộc. Có hay không sự sai phạm trên có sự tiếp tay của một số cán bộ trực tiếp làm công tác này chỉ đạo, hướng dẫn, hợp thức hóa các loại giấy tờ trong quy trình làm thủ tục cho các cá nhân như đã nêu trên? Vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để có kết luận để ra hình thức kỷ luật cuối cùng.

Nguồn tin: NDĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn