Phá đường dây làm giả hồ sơ trục lợi Quỹ BHXH- Kỳ 1: Lập công ty "kinh doanh"... chế độ thai sản

Thứ hai - 01/06/2015 10:49
Sau thời gian theo dõi, kiểm tra, BHXH TP.HCM đã có những chứng cứ về hành vi trục lợi chế độ thai sản. Từ những chứng cứ này, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83- Công an TP.HCM) đã cùng BHXH Thành phố bóc gỡ một đường dây chuyên lập các “công ty ma” chỉ để nhằm mục đích trục lợi chế độ thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe...
Địa chỉ Công ty TNHH Đầu tư Tân Thịnh là một quán nước mía
Địa chỉ Công ty TNHH Đầu tư Tân Thịnh là một quán nước mía
     Sau thời gian theo dõi, kiểm tra, BHXH TP.HCM đã có những chứng cứ về hành vi trục lợi chế độ thai sản. Từ những chứng cứ này, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83- Công an TP.HCM) đã cùng BHXH Thành phố bóc gỡ một đường dây chuyên lập các “công ty ma” chỉ để nhằm mục đích trục lợi chế độ thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe...
 

    Tuy nhiên, thời gian qua, BHXH nhiều quận, huyện lại gặp phải trường hợp mới phát sinh là đối tượng đóng BHXH đến 7- 8 tháng mới làm thủ tục nhận chế độ thai sản nên khó phát hiện.

    Tại BHXH quận 9, đối tượng Phạm Thị Ngọc Hằng (SN 1987) có chồng là Lê Thành Thắng (SN 1979; HKTT tại số 85, đường Trịnh Hoài Đức, phường Hiệp Phú, quận 9) có nhiều biểu hiện nghi vấn trong thủ tục nhận chế độ thai sản. Phát hiện điều này, bà Nguyễn Thị Minh Hòa- Giám đốc BHXH quận 9 đã báo cáo lãnh đạo BHXH Thành phố và Phòng Kiểm tra để có hướng theo dõi, kiểm tra.

    Cùng thời gian này, BHXH quận 3 cũng phát hiện những nghi vấn. Ông Trần Dũng Hà- Giám đốc BHXH quận 3 cho biết, tại quận 3, đối tượng Phạm Thị Ngọc Hằng cũng đăng ký tham gia BHXH, đồng thời đăng ký đóng BHXH thêm cho 2 đối tượng nữ khác qua Công ty TNHH đầu tư Vĩnh Lộc (số 175/31, đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3).

    Trước các biểu hiện nghi vấn, lãnh đạo BHXH TP.HCM đã lập tức đề ra kế hoạch hành động. Phòng Kiểm tra do ông Nguyễn Trọng Nam- Trưởng phòng được chỉ định vào cuộc khẩn trương. Qua theo dõi, Phòng Kiểm tra phát hiện vợ chồng Thắng-  Hằng đã lập thêm hàng loạt “chân rết” là các công ty vệ tinh tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM như quận 1, 2, Thủ Đức, Bình Thạnh…

    Chuyên nghiệp hơn, Thắng đã thuê cả một công ty luật để tư vấn và làm các thủ tục thành lập DN. Để tạo ra hồ sơ của các nhân viên trong các công ty trên, Thắng và Hằng lấy một số lý lịch của người thân trong gia đình và người quen rồi tự đi đóng BHXH, BHYT. Để làm thủ tục hưởng tiền chế độ cho những nhân viên không có thật này chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân và giấy khai sinh. Vì vậy, Thắng tìm cách lấy giấy khai sinh và giấy chứng minh của họ. Đối với những người không lấy được giấy khai sinh, Thắng nhờ người làm giả giấy khai sinh theo lý lịch hoặc theo chứng minh của những người này để làm thủ tục lĩnh tiền.

   Trung bình mỗi hồ sơ nhân viên giả Thắng- Hằng đóng các loại BHXH, BHYT hết khoảng 14 triệu đồng nhưng làm thủ tục hưởng chế độ các loại khoảng 40 triệu đồng, số tiền chênh lệch Thắng và Hằng chiếm đoạt.

    Nhiều “công ty ma”

    Qua thời gian dài theo dõi hành tung cũng như thủ đoạn của đối tượng, cơ quan BHXH đã có trong tay hồ sơ và các chứng cứ cần thiết. Theo tài liệu cơ quan BHXH thu thập được, Thắng và Hằng đã thành lập tổng cộng 10 công ty tư nhân với nhiều tên giao dịch khác nhau trên địa bàn TP.HCM. Tất cả các công ty đều không có bảng hiệu, không có trụ sở thật, không có nhân viên và hoàn toàn không hoạt động. Các công ty này đều lấy địa chỉ nhà một người quen của Thắng, Hằng làm trụ sở giao dịch. Có công ty lấy 1 địa chỉ ngẫu nhiên trên đường mà không liên quan gì làm trụ sở giao dịch. Tất cả các công ty này Thắng đều không đứng tên mà giao cho Hằng cùng người thân là Phạm Thị N.Q, Lê Thị K.T, Lê Thị A.T làm đại diện pháp luật và giám đốc…

    Ông Cao Văn Sang- Giám đốc BHXH TPHCM cho biết: “Trước các hồ sơ, chứng cứ về sai phạm của đối tượng, chúng tôi đã quyết định báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam. Được sự đồng ý, BHXH Thành phố đã quyết định đề xuất và phối hợp với PA 83 Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc nhằm đưa đối tượng ra trước pháp luật...”.

    Từ thông tin, tài liệu của BHXH TP.HCM cung cấp, PV Báo BHXH cùng cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83) Công an TP.HCM đã có mặt tại nhiều địa chỉ để xác minh. Địa chỉ số 280/12D, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh là nơi vợ chồng Thắng, Hằng đăng ký thành lập Công ty TNHH đầu tư Tân Thạnh, nhưng nơi đây không hề có bảng hiệu mà thực chất chỉ là một… quán nước mía và tiệm chụp ảnh. Chủ nhà bức xúc nói với PV: “Chúng tôi ở đây mấy chục năm chưa bao giờ nghe nói đến Công ty TNHH đầu tư Tân Thạnh nào, cũng chưa từng gặp hay có bà con gì với Thắng, Hằng”.

    Tại quận 3, ông Trần Dũng Hà cho biết, công an điều tra sau khi xác minh địa chỉ tại Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Lộc cũng thở dài nói đó là “công ty ma”, vì không có bảng hiệu, trụ sở hay bất cứ hoạt động gì.

   PV cũng đã đến Công ty TNHH đầu tư Long Hậu (số 353/17, đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) để xác minh thì phát hiện đây là căn hộ của một gia đình chưa bao giờ được cho thuê, mượn hay thành lập công ty nào.

   Hàng loạt các công ty khác trên địa bàn TP.HCM như: Công ty TNHH đầu tư Vạn Phát An (số 780, đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, quận 2); Công ty TNHH đầu tư thương mại Trí Hiệp Phước (số 25G, đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, quận 2); Công ty TNHH thương mại đầu tư Phú Thạnh (số 48, đường Tân Hòa 2, phường Hiệp Phú, quận 9); Công ty CP đầu tư Hiệp Phú (số 54, đường Tân Hóa 2, phường Hiệp Phú); Công ty TNHH đầu tư Phát An (số 36, đường số 1, phường Tam Phú, quận Thủ Đức); Công ty TNHH đầu tư Vạn Lộc An (số 32, đường số 1 phường Tam Phú)… đều được xác định có dấu hiệu là những “công ty ma” do Thắng- Hằng lập nên với mục đích chiếm đoạt tiền thai sản. Các công ty này đều không có bất cứ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào.

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn