Phá đường dây làm giả hồ sơ trục lợi Quỹ BHXH- Kỳ 2

Thứ sáu - 05/06/2015 14:20
Với những thủ đoạn tinh vi cùng quy trình hoạt động khá bài bản, vợ chồng Thắng - Hằng đã thực hiện trót lọt nhiều hồ sơ giả, trục lợi Quỹ BHXH. Tuy nhiên, những hành vi của những đối tượng này đã bị cán bộ BHXH và Công an vạch trần…
Hồ sơ Thắng- Hằng dùng giao dịch với cơ quan BHXH để trục lợi
Hồ sơ Thắng- Hằng dùng giao dịch với cơ quan BHXH để trục lợi
Cùng vào cuộc
 

Theo ông Nguyễn Đăng Tiến- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, ngay sau khi phát hiện những biểu hiện nghi vấn của các đối tượng, Ban giám đốc BHXH Thành phố đã có nhiều buổi họp bàn và lên phương án hành động. Toàn bộ lãnh đạo 24 BHXH quận huyện được chỉ đạo theo dõi, rà soát các hồ sơ có biểu hiện nghi vấn hoặc liên quan, đặc biệt là các quận 1, 2, 3, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh. Phòng Kiểm tra (BHXH TP.HCM) cũng lập tức trao đổi, bàn bạc nghiệp vụ, cùng Phòng PA 83 (Công an TP.HCM) và Công an quận 9 vào cuộc. Mọi hồ sơ để chiếm đoạt tiền chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe được cơ quan Công an phối hợp cùng các cán bộ BHXH theo dõi sát sao từng ngày.

Là người được phân công trực tiếp vụ việc, ông Nguyễn Trọng Nam-  Trưởng phòng Kiểm tra  khẳng định, đối tượng là người có kiến thức pháp luật, thủ đoạn cũng rất tinh vi bằng cách lập nhiều công ty rải rác ở khắp các quận huyện, với nhiều người đứng tên khác nhau… Chính vì thế công tác kiểm tra, xác minh tìm hiểu quy luật, phạm vi hoạt động cũng hết sức khó khăn và mất nhiều thời gian.

Ví dụ, qua xác minh của Phòng Kiểm tra, tại Công ty TNHH Đầu tư Vạn Phát An (KP3, phường Bình Trưng Đông, quận 2), Thắng giao trực tiếp cho vợ là Hằng đứng tên Giám đốc. Nhưng ở Công ty TNHH Đầu tư Vạn Lộc An (số 32, phường Tam Phú, quận Thủ Đức), Thắng lại giao cho người thân là Lê Thị Anh Thư làm Giám đốc. Nhiều công ty khác lại được các đối tượng khác nhau đứng tên, không thể hiện bất cứ mối liên hệ nào để có thể dễ dàng phát hiện. Dù vậy, sau thời gian theo dõi, thủ đoạn của bọn chúng vẫn bị phát hiện.

Vào hồi 13 giờ 5 phút, ngày 20/5/2015, đối tượng Hằng đến BHXH quận 9 để nhận tiền thai sản. Khi đó, Hằng khai tên là Lê Thị Thu Thảo (nhân viên Công ty CP Đầu tư Hiệp Phú- số 54, đường Tân Hóa 2, KP6, phường Hiệp Phú, quận 9) để làm thủ tục ứng tiền chế độ cho nhân viên Công ty. Ngay lập tức, các cán bộ điều tra của Phòng PA 83, cùng Công an quận 9, Công an Phường Tăng Nhơn Phú A và cán bộ BHXH đã xuất hiện, mời Hằng về trụ sở công an làm việc. Qua truy xét nhanh, Hằng đã khai ra vai trò của chồng là Lê Thành Thắng. Ngay sau đó, Thắng được triệu tập đến cơ quan điều tra…

Đối diện hậu quả pháp lý…

Tại cơ quan công an, Thắng và Hằng đã thừa nhận hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền chế độ thai sản. Theo đó, từ khoảng tháng 5/2013, Thắng nhận thấy có thể lợi dụng để chiếm đoạt tiền BHXH nên bàn với Hằng và đã thành lập 10 Công ty TNHH, Công ty cổ phần; và tạo ra lý lịch nhiều nhân viên không có thật rồi lợi dụng quy định của Luật BHXH trong trường hợp NLĐ có ít nhất 6 tháng tham gia đóng BHXH thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe… Các người thân của Thắng- Hằng như Phạm Thị Ngọc Quyên, Lê Thị Kiều Thu, Lê Thị Anh Thư được làm người đại diện pháp luật, giám đốc. Tất cả các công ty trên đều không có trụ sở thật, không có nhân viên và hoàn toàn không có hoạt động giao dịch gì.


Một địa chỉ một công ty mà đối tượng "vẽ ra" để đăng ký kinh doanh 

Để tạo ra hồ sơ của các nhân viên trong các công ty trên, Thắng và Hằng lấy một số lý lịch của nguời thân trong gia đình, một số lý lịch của người quen biết rồi tự đi đóng BHXH, BHYT. Với mỗi hồ sơ, Thắng và Hằng đóng BHXH, BHYT từ 6- 8 tháng rồi cho ngưng để… “đẻ” (nhưng thực chất là để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe).

Để làm thủ tục hưởng thai sản cho những nhân viên không có thật này, Thắng tìm cách lấy giấy khai sinh và giấy chứng minh của họ. Những người không “kiếm” được giấy khai sinh, Thắng nhờ người làm giả giấy khai sinh theo lý lịch hoặc theo chứng minh của những người này để làm thủ tục lãnh tiền.

Theo khai nhận và hồ sơ xác minh ban đầu của cơ quan điều tra Thắng và Hằng đã thực hiện 25 lần nhận tiền “thai sản đơn vị” (961,5 triệu đồng), 5 lần nhận tiền “dưỡng sức” tổng cộng là 7.762.500 đồng và 10 lần nhận tiền “thai sản cá nhân” với tổng số tiền 335,778 triệu đồng. Trong đó, theo thống kê ban đầu tại BHXH quận 1, Thắng và Hằng đã chiếm đoạt 47,3 triệu  đồng; tại BHXH quận 2 chiếm đoạt 144,2 triệu đồng; tại BHXH quận 3 chiếm đoạt được 66,62 triệu  đồng; tại BHXH quận 9 chiếm đoạt 345.912.500 đồng; tại BHXH Thủ Đức chiếm đoạt 299.375.000 đồng; tại BHXH Bình Thạnh chiếm đoạt 401.632.998 đồng.

Bước đầu, cơ quan cảnh sát điều tra nhận định, hành vi của Thắng và Hằng có dấu hiệu của tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 139 và Điều 267 Bộ luật Hình sự. Số tiền chiếm đoạt có giá trị rất lớn, thuộc tài sản của Nhà nước và diễn ra trên phạm vi toàn Thành phố, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị khác...

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn