Phá đường dây làm giả hồ sơ trục lợi Quỹ BHXH- Kỳ 3:Đâu là “lỗ hổng”?

Thứ sáu - 12/06/2015 16:57
Với những thủ đoạn tinh vi cùng quy trình hoạt động khá bài bản, vợ chồng Thắng - Hằng đã thực hiện trót lọt nhiều hồ sơ giả, trục lợi Quỹ BHXH. Tuy nhiên, những hành vi của những đối tượng này đã bị cán bộ BHXH và Công an vạch trần…
Phá đường dây làm giả hồ sơ trục lợi Quỹ BHXH- Kỳ 3:Đâu là “lỗ hổng”?
Rất nhiều vấn đề được đặt ra trong vụ 2 đối tượng Thắng, Hằng lập 10 công ty “ma” trục lợi chế độ thai sản mà Báo BHXH đã đăng tải. Khi trao đổi với chúng tôi, những chuyên gia trong lĩnh vực BHXH đều cho rằng: Ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng vi phạm và đồng bọn, thì nhất thiết phải rà soát lại những kẽ hở trong các quy định của pháp luật về BHXH.

“Bài toán” trục lợi…

Ông Nguyễn Đăng Tiến- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho rằng: Về bản chất, vụ này gần giống vụ Công ty Truyền thông Online của đối tượng Đoàn Văn Cuống ở Trà Vinh hồi năm 2012 vì đều lợi dụng chính sách để trục lợi chế độ thai sản. Tuy nhiên, quy trình và cách thực hiện của vợ chồng Thắng- Hằng tại TP.HCM hoàn toàn khác vì quy mô, cách thực hiện bài bản và tinh vi hơn.
 

Tại TP.HCM, Thắng- Hằng đã lập 10 công ty khác nhau, tại các quận, huyện khác nhau và do nhiều đối tượng đứng tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh nên việc phát hiện là điều không dễ dàng. Chưa kể, để tránh nghi ngờ, đối tượng còn nghiên cứu rất kỹ khi chỉ đăng ký đóng BHXH, BHYT với số tiền hợp lý, vừa bằng mức lương nhân viên khoảng vài triệu đồng. Ngoài ra, để tránh bị “soi” nếu đóng đúng vừa đủ 6 tháng, các đối tượng đã đóng đến 7, thậm chí 8- 9 tháng mới làm thủ tục nhận trợ cấp thai sản…

Ông Tiến cho rằng, pháp luật BHXH quy định về chế độ thai sản hiện nay được xây dựng với mục đích rất nhân văn cho NLĐ là phụ nữ khi sinh. Tuy nhiên, cũng còn có những kẽ hở mà những người có kiến thức pháp luật đều rất dễ nhìn ra.

Theo phân tích của các chuyên gia, “bài toán” trục lợi chế độ thai sản rất rõ ràng: Giả sử 1 công ty tham gia BHXH cho 1 NLĐ với mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là 10 triệu đồng/tháng, thì khi làm chế độ hưởng thai sản họ sẽ được nhận 10 triệu x 6 tháng = 60 triệu đồng. Trong khi trước đó, đối tượng chỉ đóng 32,5% BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (gồm cả phần của người SDLĐ và NLĐ) đến khi đủ 6 tháng, tức khoảng 20 triệu đồng. Vậy, trong các trường hợp gian lận, khi hoàn tất thủ tục, trừ đi chi phí đã đóng cho cơ quan BHXH, đối tượng vẫn còn “lời” khoảng 40 triệu đồng. Đó là chưa kể sau đó đối tượng sẽ được nhận thêm khoản trợ cấp một lần khi sinh bằng 2 tháng lương cơ sở, tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% lương cơ sở. Sau 1 năm báo ngừng việc, không đóng BHXH nữa, đối tượng có thể “tận thu” thêm khoản trợ cấp BHXH một lần bằng 1,5 tháng lương cơ sở nữa. Như vậy, chỉ với một khoản “vốn đầu tư” bỏ ra trong thời gian tối thiểu là 6 tháng, đối tượng trục lợi sẽ đạt “lợi nhuận” rất cao.

Đây là “bài toán” hết sức đơn giản mà bất cứ người nào có chút kiến thức pháp luật đều có thể nhận ra. Theo BHXH nhiều tỉnh và quận, huyện, nếu công ty được thành lập hợp pháp, đến làm các thủ tục đóng BHXH, BHYT cho nhân viên bằng hồ sơ hợp lệ thì nhất định cơ quan BHXH phải tiến hành chi trả cho đối tượng. Nếu đóng đủ 6 tháng BHXH cho NLĐ theo luật định thì quyền hưởng chế độ thai sản là đương nhiên và cơ quan BHXH không được phép từ chối chi trả khoản này.

Pháp luật chưa đồng bộ

Luật sư Nguyễn Giang Nam- Văn phòng Luật Slaw (TP.HCM) phân tích: Việc các đối tượng có thể dễ dàng lợi dụng chính sách thai sản để trục lợi phải được đánh giá ở nhiều góc độ. Thứ nhất, về mặt pháp luật liên quan đến chính sách BHXH, kẽ hở không nằm ở phía những người thực hiện chính sách, mà lỗi do quy định pháp luật chưa chặt chẽ.

Thứ hai, do quy trình kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa đồng bộ. Hàng chục DN, thực chất là “ma”, có thể dễ dàng đăng ký kinh doanh, trong khi về nguyên tắc, hồ sơ thành lập DN phải có hợp đồng thuê nhà, địa chỉ đăng ký rõ ràng.

Mặt khác, công tác hậu kiểm của cơ quan cấp phép đăng ký kinh doanh, rồi việc thực hiện kiểm tra, đối chiếu của ngành Thuế; việc kiểm tra, theo dõi sử dụng lao động của ngành LĐ,TB&XH nếu được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ thì rõ ràng đối tượng không thể dễ dàng lợi dụng để trục lợi.

Công nhân có thai được Công ty Yazaki (KCN Nomura Hải Phòng) bố trí công việc nhẹ nhàng, phù hợp (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Trọng Nam- Trưởng phòng Kiểm tra (BHXH TP.HCM) cho biết: Các kiểu chiếm đoạt tiền thai sản đã được manh nha từ khi pháp luật còn quy định đóng 2 tháng BHXH đã được hưởng chế độ. Thời đó, nhiều NLĐ khi sắp sinh con liền tìm cách xin vào công ty người thân quen để “gửi” đóng BHXH thật cao, nhằm hưởng chế độ.

Ông Cao Văn Sang- Giám đốc BHXH TP.HCM nhận định: Những kẽ hở pháp luật mà đối tượng có thể trục lợi đều đã được BHXH TP.HCM tiên liệu. Vì vậy, trước đây một vài đối tượng đơn lẻ có ý định trục lợi đã bị xử lý kịp thời. Để tránh trường hợp lập công ty rồi tuyển “bà bầu” nhằm trục lợi, trước đây BHXH Thành phố đã từng đề xuất giải pháp nâng thời gian hưởng thai sản lên 9 tháng trở lên để đề phòng. Với vụ lập 10 công ty “ma” này, khi phát hiện BHXH Thành phố đã chủ động đề xuất và kiên quyết yêu cầu cơ quan Công an vào cuộc đưa đối tượng ra xử lý kịp thời để răn đe.

Với chế độ thai sản, ông Cao Văn Sang cho rằng, cách làm của Philippines khá hay. Luật nước này quy định: Tiền hưởng trợ cấp thai sản được tính bằng mức bình quân của 12 tháng liền kề trước khi sinh, nếu NLĐ dù chỉ đóng 1 tháng cũng được nhận tiền thai sản nhưng với mức bình quân của 1/12. Điều này vừa đảm bảo tính nhân văn với người phụ nữ khi sinh nở, nhưng cũng đảm bảo đúng quy định pháp luật, loại trừ các trường hợp gian dối, trục lợi.

Nguồn tin: (Theo baobaohiemxahoi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn