Sớm khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Thứ hai - 04/11/2013 03:16
(THO) - Người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách, dân tộc thiểu số... được Nhà nước quan tâm nhiều mặt, trong đó có việc hỗ trợ bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm giúp họ giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, thời gian qua, vì nhiều nguyên nhân, việc cấp trùng thẻ BHYT cho những đối tượng này đã gây lãng phí nhiều tỷ đồng của Nhà nước.
Cán bộ Trạm Y tế xã Cẩm Bình (Cẩm Thủy) thăm khám cho bệnh nhân.
Cán bộ Trạm Y tế xã Cẩm Bình (Cẩm Thủy) thăm khám cho bệnh nhân.
     Tính đến thời điểm hiện nay, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có số liệu thống kê chính thức về số thẻ BHYT bị cấp trùng, nhưng chắc chắn con số này là không nhỏ. Tại huyện Thạch Thành, năm 2011, toàn huyện có gần 4.000 thẻ BHYT bị trùng. Quý 2 năm 2012, việc trùng lặp này được phát hiện với hơn 1.000 thẻ trùng. BHXH huyện Thạch Thành đã phải hoàn trả 1 tỷ đồng do cấp trùng thẻ BHYT năm 2011 và những tháng đầu năm 2012 là gần 600 triệu đồng. Tại huyện Lang Chánh, năm 2011 có 196 thẻ BHYT cấp trùng với số tiền chi trả 77 triệu đồng. Năm 2012 có 204 thẻ cấp trùng với số tiền chi trả 97 triệu đồng. Tại huyện Nông Cống năm 2011 và 2012 có 2.410 thẻ cấp trùng với số tiền hơn 1 tỷ đồng... Ông Hoàng Thanh Bình, Giám đốc BHXH huyện Thạch Thành, cho biết: Tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều xảy ra tình trạng cấp trùng thẻ BHYT. Đa số các thẻ cấp trùng là do ngân sách Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ, chủ yếu trùng ở các nhóm đối tượng như người nghèo, người dân tộc thiểu số, thân nhân sĩ quan quân đội..., trong đó đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi, vì người giám hộ cho các cháu lúc là mẹ, lúc là bố, lúc lại là ông, bà. Như vậy, một cá nhân có thể thuộc nhiều diện được hỗ trợ cấp thẻ nên có người được cấp tới 2-3 thẻ khi họ vừa là đối tượng thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số.
 

      Theo tìm hiểu tại một số địa phương như Lang Chánh, Quảng Xương, Thạch Thành được biết: Nguyên nhân của việc cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng thuộc Nhà nước hỗ trợ tiền mua thẻ là do các xã, phường lập danh sách đối tượng bị chồng chéo, nhiều người dân không có giấy tờ đầy đủ, không nhớ chính xác ngày, tháng, năm sinh nên mỗi lần kê khai thông tin cho cán bộ xã, phường không chuẩn  dẫn đến cùng một người nhưng có nhiều mã số thẻ khác nhau. Việc thẩm định mua thẻ của phòng lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH) chỉ căn cứ vào danh sách các xã, phường cung cấp mà không có sự rà soát, kiểm tra, đối chiếu. Trong khi đó, quá trình triển khai mua thẻ lại không thu về một mối mà thực hiện độc lập giữa nhiều đơn vị như phòng LĐTB&XH, quân đội, trường học... Việc mua, cấp thẻ cũng thực hiện ở các thời điểm khác nhau dẫn đến đối tượng được lập danh sách nhiều lần. Theo luật định, mỗi người dân chỉ được cấp 1 thẻ BHYT, cá nhân thuộc nhiều diện khác nhau sẽ được nhận thẻ BHYT hưởng quyền lợi cao nhất. Tuy nhiên, với những người hưởng lợi khi được nhận nhiều thẻ BHYT thì lại lấy làm mừng vì càng nhiều thẻ càng tốt nên không khai báo với cơ quan chức năng, cho dù có khi cả năm họ không sử dụng thẻ một lần nếu không ốm đau. Điều đáng nói là việc cấp trùng hàng loạt thẻ BHYT diễn ra từ lâu nhưng các cơ quan chức năng lại chậm trễ trong việc thông tin và đưa ra các phương án giải quyết, gây lãng phí tiền bạc của Nhà nước, tiền in ấn, đổi thẻ, thời gian làm việc... Hiện nay, các thẻ bị cấp trùng đang được đơn vị quản lý đối tượng là phòng LĐTB&XH các huyện, thị xã, thành phố thu hồi, nhưng việc thu hồi không thể hết được.

    Bà Trịnh Thị Thủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Ngành LĐTB&XH được trang bị phần mềm quản lý đối tượng nhưng vẫn không thể sàng lọc được đối tượng trùng. Vì vậy, để khắc phục tình trạng một người được cấp nhiều thẻ BHYT, các xã, phường, phòng LĐTB&XH các huyện cần phải kiểm tra kỹ đối tượng, đối chiếu tên của đối tượng với chứng minh nhân dân, các giấy tờ liên quan để bảo đảm  kê khai và cấp thẻ đúng tên, đúng đối tượng, đồng thời xem xét đối tượng đã được cấp thẻ chưa, nếu đã được đơn vị khác cấp rồi thì phải loại bỏ luôn. Việc mua và cấp thẻ BHYT nên thu về một đầu mối sẽ hạn chế đối tượng phải kê khai nhiều lần. Trang bị hệ thống phần mềm quản lý hiện đại trong hệ thống BHXH và ngành LĐTB&XH để sàng lọc đối tượng trùng tên, tuổi, ngày, tháng, năm sinh và địa chỉ nhưng mã số khác nhau ngay trên máy tính khi tiếp nhận danh sách. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người thụ hưởng để họ thấy rõ quyền lợi, trách nhiệm khi được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT, tự giác khai báo với cơ quan chức năng khi được cấp nhiều thẻ, giúp họ lựa chọn tham gia một loại bảo hiểm có lợi nhất.

Theo Báo Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn