Thanh Hóa: Gian nan xây dựng xã y tế quốc gia - Kỳ I: Đắng lòng những trạm y tế xập xệ (05/09/2013)

Thứ sáu - 04/10/2013 16:33
UBND tỉnh Thanh Hóa có Kế hoạch triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020 (giai đoạn 2) từ giữa năm 2012 nhưng khi thực hiện gặp không ít khó khăn nên chưa hoàn thành tiến độ kế hoạch.
Khắc phục tình trạng xuống cấp nhà trạm, các y, bác sĩ  ở TYT xã Quảng Phú phải dùng xô, chậu hứng nước mưa trong phòng
Khắc phục tình trạng xuống cấp nhà trạm, các y, bác sĩ ở TYT xã Quảng Phú phải dùng xô, chậu hứng nước mưa trong phòng
     Cơn mưa liên tiếp trong những ngày vừa qua khiến nhiều trạm y tế (TYT) xuống cấp lâu nay thêm xập xệ, tồi tàn. Người ta nghi ngờ khả năng  khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân của những cơ sở y tế kiểu này, bởi ở đây, chính cán bộ, y, bác sĩ còn phải lo sức khỏe cho chính mình trong môi trường ẩm mốc, mưa dột, hoặc do nhà có thể sập xuống bất kể lúc nào.
 
     Qua công sở khang trang là đến trạm xá tồi tàn
 
     Khi hỏi đường vào TYT xã Hoằng Lý (TP Thanh Hóa), một người dân hướng dẫn: "Anh cứ đi thẳng, qua ủy ban xã khang trang, đến bờ ao có một khu nhà cấp 4 tồi tàn là trạm xá”. Đúng vậy, TYT xã Hoằng Lý có 4 dãy nhà cấp 4 nằm ở khu đất cỏ dại um tùm. Muốn vào trạm phải đi trên một con đường nhỏ hẹp xuyên qua hai cái ao nước mênh mông không có lan can, hàng rào che chắn. Người dân cho biết, đã từng có bệnh nhân vào trạm bị ngã xuống ao.
 
    Tới một vài phòng, chúng tôi chứng kiến những giọt nước cứ tí tách dột từ mái ngói xuống nền. Một vài góc tường bị nước mưa ngấm khiến rêu mọc xanh rì. Hiện trạm đã có tới 3 khu nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó một nhà sập hẳn, một nhà sắp sập nên phải bỏ hoang. Công trình cũ kỹ này đã qua hơn 60 năm mưa nắng.
 
    "Thấy hệ thống cơ sở vật chất của trạm xuống cấp đã lâu, chúng tôi có làm đơn kiến nghị lên chính quyền, Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa (trước đây khi chưa sát nhập về T.P Thanh Hóa - PV). Kể cả trong các kỳ họp HĐND xã chúng tôi cũng kiến nghị. Nhưng đến nay tình trạng cũng không được cải thiện do nguồn ngân sách địa phương còn eo hẹp” - Trạm trưởng TYT xã Hoằng Lý Lê Thị Sâm buồn rầu. 
 
    Cơ sở như vậy nên tất cả công việc từ tiêm chủng mở rộng, lưu bệnh nhân, phòng đẻ, phòng hậu sản, trực, hành chính, nhà kho,… đều được dồn vào 6 phòng còn lại. Mà xã Hoằng Lý có đến trên 3 nghìn người dân.
 
    Bệnh nhân điều trị ngày mưa phải che áo mưa
 
    Câu chuyện ở TYT xã Quảng Phú (T.P Thanh Hóa) cũng khiến không ít người phải cười ra nước mắt vì sự dột nát. Vào một buổi sáng mưa sùi sụt, ở trạm, Trạm trưởng Hoàng Anh Dũng cho chúng tôi biết: Cách đây chưa lâu, hai ca sinh nằm đây phải cho xuất trạm gấp vì nhà dột. "Trong lúc đỡ đẻ tối hôm trước, chúng tôi phải che áo mưa xung quanh vì mưa phả và gió thổi vào phòng” - anh nói.
 
    Cũng là hai dãy nhà cấp 4 xuống cấp trầm trọng, lâu nay các y bác sĩ ở TYT xã Quảng Phú phải khắc phục bằng mọi cách. Lúc trời mưa to, họ huy động xô, chậu rửa mặt, áo mưa, khay đựng nước để hứng, che mưa dột từ mái nhà, phả từ khe cửa sổ. Trong khi đó, mỗi năm trạm này đã khám và điều trị cho khoảng hơn 4 nghìn lượt người dân.
 
    Họ cho biết thêm: Lúc trời mưa to, bệnh nhân đến khám, hoặc tiêm thuốc, ngồi trong nhà trạm phải đội mũ, nón. Thậm chí, trạm cũng không có khu bếp nấu phục vụ nhu cầu của bệnh nhân hoặc cho y, bác sĩ ở lại trực. Nhiều người dân bức xúc về tình trạng xuống cấp nhà trạm, thậm chí có người buông những lời không hay. Nhưng các y, bác sĩ lực bất tòng tâm.
 
    Đợt mưa kéo dài trong nhiều ngày qua cũng khiến TYT xã Hoằng Cát (Hoằng Hóa) gần như phải ngừng hoạt động. Lý do là nhà trạm bị dột, thấm nước quá nhiều. Chỉ 2 trong số 15 phòng làm việc của nhà trạm là không bị mưa dột. Bất đắc dĩ, người ta phải dùng xô, chậu hứng nước mưa trong phòng. Kể cả những chiếc chiếu trên giường bệnh cũng bị cuộn lên cho khỏi ướt.
 
    Khu nhà cấp 4 làm trạm y tế của xã này đã có tuổi thọ gần 40 năm, nên chuyện xuống cấp cũng là điều dễ hiểu. Dưới bầu trời âm u, xám xịt, khu nhà với những cánh cửa gỗ bị rêu mốc xanh rì bên những vách tường đã tróc vỏ hồ càng khiến nó trở nên hoang vu đến rợn người.
 
    Theo ông Lê Hữu Uyển - Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Thanh Hóa, hiện cả tỉnh có 3 trong số 637 xã, phường, thị trấn chưa có nhà TYT. Toàn tỉnh có tới 274 trạm bị xuống cấp, trong đó có 79 trạm bị xuống cấp trầm trọng cần phải xây dựng mới.
 
    Trạm y tế xã là nơi các y, bác sĩ thực hiện điều trị kiêm các chương trình mục tiêu y tế quốc gia như vệ sinh môi trường, phòng dịch, tiêm chủng, an toàn vệ sinh thực phẩm… Hệ thống nhà trạm y tế đang là điều kiện quan trọng nhất trong Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020, điều kiện để hoàn thành tiêu chí về y tế xã trong xây dựng NTM. 
 
   Một phần nguyên do của tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên trong thời gian qua chính là do cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật của các TYT ở các địa phương như Thanh Hóa chưa được đầu tư tốt.

Nguồn tin: Theo http://www.daidoanket.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn