Vận động người cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế tiến tới bảo hiểm Y tế toàn dân

Thứ tư - 03/10/2012 04:57
Người cận nghèo là một trong những đối tượng chính sách xã hội được Đảng, Nhà nước quan tâm; trong đó có việc hỗ trợ bảo hiểm y tế để giúp đỡ người cận nghèo khám chữa bệnh khi gặp rủi ro đau ốm, bệnh tật
Chính sách BHYT giúp người cận nghèo tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe
Chính sách BHYT giúp người cận nghèo tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe
      Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã được thể chế hóa bằng Luật BHYT với mục tiêu cao nhất là tiến tới BHYT toàn dân. Thời gian qua, thực hiện chính sách BHYT cho người nghèo, người cận nghèo không những là bước tiến đáng kể trong quá trình xóa đói, giảm nghèo mà còn là cụ thể hóa việc bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh nhóm đối tượng người nghèo với khoảng 13,5 triệu người đã tham gia BHYT (do Nhà nước cấp thẻ BHYT) thì vẫn còn khoảng 4,5 triệu người cận nghèo chưa tham gia. Theo báo cáo của cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tính đến ngày 31/12/2010 cả nước mới chỉ có hơn 800 nghìn người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT, nguyên nhân chính dẫn đến những người cận nghèo ít tham gia BHYT là khả năng đóng góp vẫn còn cao. Trước năm 2012, người thuộc hộ gia đình cận nghèo đã được Nhà nước hỗ trợ 50% để mua thẻ bảo hiểm y tế theo mệnh giá quy định, người cận nghèo khi tham gia bảo hiểm y tế phải đóng 50% số tiền còn lại.
     Mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế trước thời điểm ngày 01/5/2012 là 448.200 đồng, khi mức lương tối thiểu được tăng thì mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế cũng tăng lên 567.000 đồng. Lợi ích của người thuộc hộ gia đình cận nghèo khi tham gia bảo hiểm y tế là ngoài phần Nhà nước hỗ trợ 50%, đối tượng này còn được Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung bộ hỗ trợ từ 30-40%; người cận nghèo chỉ tham gia đóng góp với một tỷ lệ nhỏ từ 10-20%. Trên cơ sở mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế tăng lên 567.000 đồng bắt đầu từ ngày 01/5/2012. Đầu năm 2012 Nhà nước cũng đã nâng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 50% lên 70% để tạo điều kiện cho người cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước tăng lên, Dự án cũng đã xem xét và giảm mức hỗ trợ từ 30-40% xuống còn từ 10-20%,  hiện nay người thuộc hộ gia đình cận nghèo khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ 70%, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung bộ hỗ trợ 10-20% và người cận nghèo đóng góp 10-20% tùy thuộc sự đóng góp theo cá nhân hay theo hộ gia đình để được cấp thẻ bảo hiểm y tế.
      Người cận nghèo đóng góp theo cá nhân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 396.000 đồng (70%), Dự án hỗ trợ 56.700 đồng (10%) và người cận nghèo đóng góp 113.000 đồng (20%). Nếu 100% các thành viên của hộ gia đình cùng tham gia bảo hiểm y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng đã được giảm, Dự án hỗ trợ 20% mức đóng đã được giảm và hộ gia đình cận nghèo đóng góp 10% mức đóng đã được giảm. Mức đóng bảo hiểm y tế được giảm cụ thể là: Người thứ nhất đóng 56.700đồng (10% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế), người thứ hai đóng 51.030 đồng (90% mức đóng của người thứ nhất), người thứ ba đóng 45.360 đồng (80% mức đóng của người thứ nhất), người thứ tư đóng 39.690 đồng (70% mức đóng của người thứ nhất) và từ người thứ năm trở đi đóng 34.020 đồng (60% mức đóng của người thứ nhất). Theo đó, nếu một hộ gia đình cận nghèo có 5 thành viên đều tham gia bảo hiểm y tế thì hộ gia đình này chỉ đóng số tiền 226.800 đồng để nhận được 5 thẻ bảo hiểm y tế cho cả 5 người, bình quân 1 người chỉ đóng 45.360 đồng. Nếu phải mua 5 thẻ bảo hiểm y tế cho cả 5 thành viên hộ gia đình bình thường theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế thì số tiền này lên đến 2.268.000 đồng, gấp 10 lần số tiền người cận nghèo phải đóng để có được thẻ bảo hiểm y tế. Như vậy ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, người cận nghèo còn được Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung bộ trợ giúp một phần, người cận nghèo khi tham gia bảo hiểm y tế được Nhà nước và Dự án hỗ trợ sẽ có nhiều lợi ích khi gặp rủi ro đau ốm, bệnh tật phải đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Với số tiền tham gia đóng góp nhỏ nhưng người cận nghèo được hưởng lợi là khi có nhu cầu cần khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của Nhà nước hoặc cơ sở y tế tư nhân có đăng ký tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như những đối tượng có thẻ BHYT khác; thể hiện được chính sách an sinh xã hội, tính ưu việt của Đảng và Nhà nước. Với mục tiêu quan trọng mà chính sách BHYT cho người nghèo, cận nghèo là tạo sự công bằng trong chăm sóc y tế.
     Khi gặp rủi ro ốm đau, bệnh tật phải đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế mới thấy hết được giá trị của việc tự nguyện tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế cho bản thân mình và vì lợi ích cộng đồng, “mình vì mọi người và mọi người vì mình”; việc tham gia bảo hiểm y tế là một lợi ích cần phải được tất cả mọi người nhìn nhận và tích cực tham gia. Vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng, người cận nghèo hãy tích cực tham gia mua bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân trong thời gian tới.

Nguồn tin: Báo Văn hóa & Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn