Viện phí: Tỉnh càng nghèo càng muốn thu cao

Thứ năm - 12/07/2012 04:44
Theo báo cáo kết quả triển khai Thông tư 04/2012/TTLB-BYT-BTC về mức thu viện phí mới tại các tỉnh, thành phố đã có 18 địa phương dự kiến áp dụng dưới 80% khung, 14 địa phương áp dụng dưới 90% khung, 16 địa phương đề xuất áp dụng mức 90-100% khung, trong khi đó Hà Nội chỉ định áp dụng mức viện phí bằng 73-86% khung giá liên bộ Y tế - Tài chính đã ban hành.
Người dân làm thủ tục thanh toán viện phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Lúc đầu Bình Định đề xuất áp dụng 91% khung viện phí, sau đó hạ xuống 70% và hiện nay là 54% - Ảnh: Tiến Thành
Người dân làm thủ tục thanh toán viện phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Lúc đầu Bình Định đề xuất áp dụng 91% khung viện phí, sau đó hạ xuống 70% và hiện nay là 54% - Ảnh: Tiến Thành
Điều đáng chú ý, hầu hết những địa phương dự kiến thu viện phí cao nhất lại là các tỉnh còn khó khăn như Lào Cai, Đắk Lắk, Sóc Trăng. Riêng tỉnh Sơn La, tuy chưa có báo cáo cụ thể về từng nhóm dịch vụ, nhưng mức giá trung bình được đề xuất ở 420 dịch vụ lên tới 113% so với khung!

Tỉnh càng nghèo càng muốn thu cao

Lý giải về hiện tượng này, Phó TGĐ BHXH VN Nguyễn Minh Thảo bất bình cho hay có ba nguyên nhân chính dẫn đến nghịch lý này là: địa phương không thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trong xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật - yêu cầu tất yếu khi xây dựng giá viện phí, mà áp nguyên trạng theo định mức của Bộ Y tế vốn phù hợp cho nhóm bệnh viện hạng 1 và đặc biệt tuyến Trung ương, dẫn tới xây dựng giá thành ảo. Các địa phương miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn, cuối năm vẫn còn dư tiền của quỹ BHYT nên muốn xây dựng viện phí cao nhằm tăng nguồn thu cho cơ sở khám chữa bệnh. Một yếu tố nữa là có sai sót ở yếu tố đầu vào, như tỉnh Lào Cai báo cáo giá vật tư đã được mua cao hơn 1,5-2 lần so với địa phương khác, nên viện phí phải... cao theo. "Đó là sai ở khâu đấu thầu, không thể đưa vào viện phí"- ông Thảo nói.

Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng viện phí mới bằng 84% khung. Để có được mức giá này, trước đó BHXH đã phải can thiệp bằng công văn đề nghị yêu cầu tính toán lại, vì Bắc Ninh đã "nhanh tay" xây dựng mức viện phí cho mình đề xuất áp dụng 100% khung trước khi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hội nghị hướng dẫn phương án xây dựng viện phí mới.

Theo ông Phạm Lương Sơn (Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH ), ngày 10-7 đơn vị này cũng phải gửi văn bản khẩn tới bí thư Tỉnh ủy Lào Cai thông báo đề xuất áp giá dịch vụ y tế kịch trần trong khung của tỉnh là không phù hợp và đề nghị can thiệp. Ông Sơn cho hay phải gửi khẩn cấp vì HĐND tỉnh Lào Cai đang họp và dự kiến thông qua đề xuất viện phí mới trong một vài ngày tới. Theo ông Sơn, không chỉ Bắc Ninh mà tỉnh Bình Định cũng từng đề xuất áp dụng 91% khung đã phải hạ xuống 70% và hiện nay là 54% khung sau khi xem xét lại. Thanh Hóa, địa phương dự kiến áp dụng 96% khung cũng đang xem xét hạ mức viện phí.
 
KCB 11072012 01.jpg
Người bệnh có thẻ BHYT khám tại BV Đa khoa Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị). Tỉnh này đề xuất áp dụng 90-100% khung viện phí mới - Ảnh: Dương Ngọc

Bao nhiêu là vừa?

Theo yêu cầu khi xây dựng giá viện phí mới phải tương xứng với chất lượng dịch vụ. Theo quy định với giá khám bệnh kịch khung là 15.000 đồng/lượt ở bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt thì mỗi bàn khám chỉ được khám tối đa 35 bệnh nhân/ngày, trong khi đó mức chung ở VN hiện nay là 50 bệnh nhân/bàn khám/ngày, thậm chí có bệnh viện 70-100 bệnh nhân/bàn khám/ngày. Các yêu cầu về tiêu chuẩn giường bệnh, diện tích buồng bệnh, số nhân viên y tế chăm sóc... cũng đều chưa đạt. Thu viện phí mới thì sáu tháng phải thay màn/đợt, các đồ dùng như chăn chiếu, đệm... cũng phải phù hợp tiêu chuẩn và mỗi buồng bệnh 18m2 chỉ nên có bốn giường bệnh. Nhưng hiện nay tất cả các quy chuẩn để thu mức viện phí kịch khung theo liên bộ Y tế - Tài chính của các bệnh viện đều chưa đạt.

 Vì lý do này, ông Thảo cho rằng nên có lộ trình thực hiện viện phí mới, làm sao để chất lượng dịch vụ phải tương xứng với mức viện phí. Mức cung cấp dịch vụ như hiện nay, bệnh viện chuyên khoa hạng 1, hạng đặc biệt tuyến Trung ương tùy điều kiện áp dụng, bệnh viện tuyến Trung ương nhóm 2 áp dụng 80-90% khung, đa số bệnh viện tỉnh áp dụng 70% khung là phù hợp.

Trao đổi về lý do tại sao không ban hành mức viện phí cho nhóm địa phương, để địa phương tự xây dựng và trình hội đồng nhân dân ban hành, dẫn tới hiện tượng tỉnh càng nghèo càng đề xuất mức thu cao, ông Thảo cho hay việc này là áp dụng Luật giá và Luật khám chữa bệnh, trước đây đã có dự kiến áp dụng mức viện phí theo hạng bệnh viện, nhưng bị vướng quy định trong Luật giá.

Bà Đặng Thị Minh, GĐ Sở Y tế Nam Định cho biết sở này chỉ đề xuất phương án áp dụng 60% khung của liên bộ mà tỉnh còn chưa đồng ý, do tỉ lệ người dân có BHYT ở Nam Định chỉ là 43%. Nếu tăng phí sẽ ảnh hưởng mạnh đến nhóm 57% chưa có thẻ hiện tại. Có lý gì mà Lai Châu, Lào Cai, Vĩnh Long, Ninh Thuận, Cao Bằng, Đồng Tháp, Kiên Giang, Quảng Trị... lại đề xuất mức phí gấp rưỡi so với tỉnh Nam Định?

Lo cho người dân không có bảo hiểm

PTGD BHXH Việt Nam Ông Nguyễn Minh Thảo nói: "Theo tính toán của BHXH Việt Nam, nếu viện phí được các tỉnh áp dụng như đề xuất thì quỹ BHYT sẽ phải chi thêm 26% cho mức tăng này, tương đương khoảng 7.000 tỉ đồng/năm. Tôi rất lo cho người dân không có BHYT, bà con phải nhanh chóng tham gia vì giá nhiều dịch vụ, thủ thuật tăng. Ví dụ trước 1,5 triệu đồng, nay 2,5 triệu đồng/dịch vụ thì tổng chi phí điều trị sẽ tăng cao".

Nguồn tin: Nguồn Tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn