Blu trắng hiến giọt máu hồng

Thứ sáu - 13/09/2013 16:38
(THO) - Ngoài thiên chức và sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc – cứu chữa người bệnh, đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại - Một giọt máu ấm tình..., đó là tâm niệm của những người khoác áo blu trắng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh hưởng ứng Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Blu trắng 2013”.
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh hưởng ứng Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Blu trắng 2013”.
     Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng máu cho điều trị và cấp cứu tăng cao, trong khi đó nguồn cung cấp máu lại thiếu. Vì vậy, mỗi đoàn viên, thanh niên trong bệnh viện đều nhận thấy phong trào hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa hết sức cao đẹp. Những giọt máu tình nguyện hiến dâng sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho sự sống của con người. Với đặc thù là một khoa có nhiều bệnh nhân nặng, giữa sự sống và cái chết thật mong manh, khi đó một giọt máu kịp thời của mình cho đi sẽ quý giá biết bao để cứu sống được bệnh nhân - bác sĩ Hà Đình Thùy, Phó Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ với chúng tôi khi đang trực tiếp hiến những giọt máu của mình.
 

     Không chỉ riêng bác sĩ Thùy, nhiều cán bộ trong bệnh viện đã nhiều lần tham gia hiến máu. Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Huyền, Khoa Đông y, là một trong những người có nhóm máu hiếm (nhóm máu AB), đã nhiều lần hiến máu cho bệnh nhân, tâm sự: “Một lần sang Bệnh viện Nhi thăm người nhà, thấy có một em bé có nhóm máu hiếm AB, nếu không được truyền máu kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tử vong. Khi đó, bệnh viện không còn máu dự trữ và không ai trong gia đình bé có cùng nhóm máu đó. Sự lo lắng của người thân, tính mạng của cháu bé thôi thúc tôi tham gia hiến máu. Từ đó, tôi không chỉ tích cực tham gia mà còn vận động các đồng nghiệp khác cùng hiến máu, góp phần đem lại sự sống cho những người bệnh hiểm nghèo. Hiến máu cứu người đó là nghĩa cử cao đẹp không chỉ riêng ai. Nếu một giọt máu của mình có thể cứu giúp một con người, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm giữa người với người trong lúc hoạn nạn”.

     Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu, cho biết: Là những người trực tiếp hàng ngày với bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân cần truyền máu trong cấp cứu điều trị, những người thầy thuốc hiểu hơn ai hết giá trị quý giá của những giọt máu hồng. Trong những lần cứu chữa cho bệnh nhân, những trường hợp mất máu nhiều cần phải tiếp máu thì đội ngũ tình nguyện của bệnh viện sẽ trực tiếp có mặt để hiến máu cho bệnh nhân. Hiện bệnh viện đã thành lập được ngân hàng máu sống với hơn 300 đoàn viên, thanh niên tham gia, sẵn sàng hiến cho bệnh nhân những giọt máu hồng lúc nguy cấp. Chỉ trong đợt hưởng ứng  hiến máu tình nguyện do ngành y tế phát động vừa qua, các thầy thuốc, cán bộ, viên chức bệnh viện đã hiến hơn 200 đơn vị máu.

     Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một câu chuyện cuộc đời riêng nhưng khi khoác trên mình chiếc blu trắng họ dành hết tâm huyết, trí tuệ để cứu sống người bệnh, có những ca bệnh cấp cứu lúc nửa đêm, các thành viên trong ngân hàng máu sống của bệnh viện đã kịp thời hiến những giọt máu hồng cho người bệnh. Cũng có người nói lời cảm ơn đến đội ngũ y sĩ, bác sĩ của bệnh viện sau mỗi lần được cứu chữa, cũng có người im lặng ra về nhưng không vì thế mà lòng nhiệt huyết của các tình nguyện viên giảm đi. Mỗi ca bệnh được cứu chữa thành công tại bệnh viện, nhất là khi những giọt máu của mình hòa vào sự sống của những người bất hạnh, những người mắc bệnh hiểm nghèo là “hành trang” trên bước đường tình nguyện mang lại sự hồi sinh cho cộng đồng của những “tấm lòng blu trắng” ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc