Cựu chiến binh Vũ Hữu Quang phát huy tốt vai trò nhận ủy thác vốn

Thứ sáu - 17/05/2013 17:14
(THO) - Là người lính trở về sau quân ngũ, được sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền địa phương, của hội viên, anh Vũ Hữu Quang được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hoằng Đại (huyện Hoằng Hóa) nay thuộc TP Thanh Hóa. Với năng lực, uy tín, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, anh đã cùng với hội CCB xã đứng ra nhận ủy thác vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hoằng Hóa cho trên 1.000 hộ gia đình vay vốn sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều gia đình thoát nghèo bền vững.
Cựu chiến binh Vũ Hữu Quang.
Cựu chiến binh Vũ Hữu Quang.
Hội CCB xã Hoằng Đại có 326 hội viên  sinh hoạt ở 8 chi hội, hội viên chủ yếu sống bằng nghề nông và chăn nuôi, nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Hội được NHCSXH huyện Hoằng Hóa ký văn bản liên tịch ủy thác cho vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác từ năm 2003. Với vai trò, trách nhiệm của cán bộ hội, anh Vũ Hữu Quang đã chủ động triển khai chủ trương vay vốn xuống từng chi hội, thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức bình xét hội viên một cách công khai, đúng đối tượng. Vận động các anh, em là chi hội trưởng chi hội nhận trách nhiệm làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn để  ký hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH huyện. Trước khi cho tổ viên vay vốn, các anh đều tìm hiểu hoàn cảnh, tình hình sản xuất của gia đình, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ đề nghị cấp trên tạo điều kiện. Sau mỗi đợt giải ngân, hội CCB xã đều tuyên truyền để hội viên nâng cao ý thức, sử dụng vốn đúng mục đích và định hướng cho họ đầu tư vào những cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế. Bản thân anh Quang cũng lập sổ theo dõi đến từng tổ viên, kiểm tra việc sử dụng đồng vốn cũng như hiệu quả kinh tế mang lại. Duy trì sinh hoạt định kỳ nhằm đôn đốc tổ viên nghiêm túc thực hiện các quy định của tổ tiết kiệm và vay vốn, tạo điều kiện cho người vay được trao đổi, học tập những kinh nghiệm trong sản xuất.

Những năm đầu, mức vay hộ nghèo chỉ từ 3 đến 4 triệu đồng/hộ, vốn vay ít không đủ cho các hộ gia đình đầu tư sản xuất. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và cũng xuất phát từ thực tế ở địa phương, anh Quang đã đề nghị  hội cấp trên và NHCSXH huyện Hoằng Hóa chấp thuận nâng mức vay lên từ 20  đến  25 triệu đồng/hộ.

Đến nay, hội CCB xã đã đứng ra tín chấp cho trên 200 hộ gia đình vay vốn các chương trình hộ nghèo, học sinh, sinh viên, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm... với tổng số tiền được ủy thác mỗi năm trên 5  tỷ đồng. Nhờ được hỗ trợ nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tính đến hết năm 2012, xã Hoằng Đại đã có 142  hộ vươn lên thoát nghèo, trong đó có 47  hộ là hội viên hội CCB xã. Hầu hết các đối tượng được vay vốn đều có ý thức sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và chủ động trả nợ đúng quy định. Đối với một số ít những gia đình chậm thu hồi vốn do làm ăn không hiệu quả, anh Quang đã cùng với ban chấp hành hội CCB phối hợp với trưởng thôn, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên đến tận nhà động viên, tạo điều kiện thu hồi vốn theo hình thức tiết kiệm, hoặc quyết liệt nhờ sự can thiệp của chính quyền đối với các đối tượng chây ỳ, cố tình không trả nợ. Cùng với công tác vận động, hướng dẫn thủ tục cho hội viên vay vốn theo quy định, anh Vũ Hữu Quang cũng chú trọng công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả ở địa phương để các hội viên cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo vững chắc...

Bài và ảnh: Trần Danh Lương (Chi nhánh NHCSXH Thanh Hóa)

Nguồn tin: baothanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn