Người lính trên mặt trận mới...

Thứ ba - 11/06/2013 04:43
VH&ĐS) Trồng cao su, keo, mía, nuôi cá, lái máy cày… CCB Lê Ngọc Linh (xã Yên Lạc, Như Thanh, ảnh) được nhiều người dân tin yêu gọi là ông chủ “đa năng”. Ông là chủ nhân của trang trại rộng trên 49 ha, tạo việc làm cho hàng chục lao động.
Người lính trên mặt trận mới...
Sinh năm 1960 trên mảnh đất Quảng Xương nghèo khó, theo tiếng gọi của Đảng cả gia đình ông đã lên Như Thanh để xây dựng kinh tế mới. Năm 1979 ông lên đường nhập ngũ khi mới cưới vợ được 28 ngày. Rời quân ngũ năm 1990, ông luôn trăn trở tìm cách thoát nghèo. Ban đầu ông nhận đất rừng theo NĐ 02 của Chính phủ và đất của nông trường để trồng nhãn, vải thiều, xoài... nhưng rồi thấy hiệu quả kinh tế không cao, ông chuyển sang trồng gần 20 ha mía nguyên liệu cho Nhà máy Đường Nông Cống và nhận hợp đồng với nhà máy khâu làm đất trồng mía cho bà con vùng nguyên liệu. Có vốn, ông đầu tư mua tiếp 2 máy cày để con trai tự lái. Thu nhập từ trồng mía và công làm đất mang lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 180 triệu đồng/ năm.
 
Những năm gần đây ông trồng thêm cây cao su. Năm 2012 ông bỏ túi hơn trăm triệu đồng từ tiền bán mủ cao su, tạo việc làm thường xuyên cho gần chục lao động và gần 20 lao động thời vụ. Đầm cá sau bao năm cải tạo, giờ đánh bắt mỗi mùa từ trước tết đến hết tháng Giêng cũng được vài tấn, cho thu nhập đều đặn 40 - 50 triệu mỗi năm.
 
Không học qua trường lớp đại học nào về nông nghiệp, nhưng nhờ chịu khó đi tham quan mô hình trang trại ở nhiều nơi, cùng với sự năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm, trang trại của ông dần đi vào ổn định, cho tổng thu nhập hàng năm gần 500 triệu đồng.
 
Chia sẻ kinh nghiệm, ông cho biết “Quan trọng là phải xác định được cây trồng chủ lực, hợp chất đất thì đưa vào trồng. Nhiều nơi chỉ trồng theo phong trào mà không nghiên cứu kỹ, thì rất dễ thất bại. Đất Như Thanh trồng cây gì cũng hợp, nhưng mía và cao su là 2 cây cho hiệu quả kinh tế cao nhất”.
 
Không chỉ giỏi làm kinh tế, ông cũng rất tích cực tham gia công tác xã hội. Từng giữ chức Trưởng Công an xã rồi Phó Chủ tịch UBND xã và hiện tại là Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Lạc, ông tích cực giúp đỡ các hội viên nghèo bằng cách tạo điều kiện cho họ được vay vốn, học kỹ thuật trước rồi mới làm trang trại. Sắp tới, hội sẽ thành lập CLB nông dân SXKD giỏi và CLB nông dân với pháp luật. Mục đích hỗ trợ cho nông dân có thêm kiến thức pháp luật và giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế. Gần đây ông còn sáng tạo xây dựng “Mô hình hố xử lý rác thải bảo vệ thực vật an toàn”. Nhận thấy tác hại của việc bà con vứt bừa bãi vỏ chai thuốc BVTV ảnh hưởng đến môi trường, ông đề xuất với chính quyền cho xây dựng 6 thùng rác tại các vị trí thuận tiện trên cánh đồng để bà con đi phun thuốc về sẽ vứt bỏ chai vào đó. Vì vậy vừa bảo vệ môi trường đồng ruộng, lại bảo vệ sức khỏe cho nông dân, được bà con ủng hộ.
 
Nhắc đến ông, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Như Thanh Lê Văn Lâm cho biết: CCB Lê Ngọc Linh là một người dám nghĩ, dám làm, luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn kiến thức làm ăn cho những hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn có mong muốn thoát nghèo. CCB Lê Ngọc Linh đã được Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen về Gia đình SXKD giỏi.

Nguồn tin: Theo Báo Văn hóa Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc