Chọn bộ trưởng nào chất vấn là quyền của ĐBQH

Thứ ba - 11/06/2013 15:39
“Chọn bộ, ngành nào chất vấn là quyền ĐBQH chứ không thể thích thì đưa vào hay không. Nếu chủ quan đưa vào để chất vấn, nhưng không có câu hỏi chất vấn thì cũng không được”- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.
Chọn bộ trưởng nào chất vấn là quyền của ĐBQH
4 vị bộ trưởng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- thay mặt Chính phủ- sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này.

- Thưa ông, vì sao chọn Bộ trưởng Thông tin-Ttruyền thông và Viện trưởng Viện KSNDTC trả lời chất vấn tại kỳ họp này khi đây là 2 bộ, ngành ít được nhân dân và cử tri mong đợi trả lời chất vấn nhất?

- Có nhiều những nhóm vấn đề bức xúc, cử tri quan tâm, vì thế phải cân đối hài hòa các nhóm nội dung để từ đó, chọn danh sách bộ trưởng và nhóm vấn đề để thực hiện chất vấn. Chúng tôi đã có lấy phiếu thăm dò từ phía ĐBQH.

Về cơ bản, các vị ĐBQH đồng tình với danh sách 5 vị bộ trường, trưởng ngành, từ đó chọn ra 4 vị cùng với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để chất vấn trong 2,5 ngày.

- ĐBQH có đề xuất thêm ai không, thưa ông?

- Có chứ. Chúng tôi đưa ra một số nhóm vấn đề để ĐBQH lựa chọn và có nhóm ý kiến khác. Vừa qua các vị ĐBQH cũng có đề xuất, ghi thêm một số bộ trưởng khác, nhưng tập hợp lại thì số ý kiến đó rất ít, chỉ có 1-2 vị bộ trưởng thôi, không nhiều. Bộ Thông tin-Truyền thông và Viện trưởng Viện KSNDTC cũng ít được đề nghị; nhưng sẽ phải cân nhắc để đưa ra danh sách chính thức.

Quan trọng là ĐBQH. Vì ĐBQH phải chất vấn, có câu hỏi hay không. Đấy là quyền của ĐBQH chứ không thể bảo thích thì đưa vào hay không. Nếu chủ quan đưa vào để chất vấn, nhưng không có câu hỏi chất vấn thì cũng không được. Cuối cùng, các ĐBQH mới là người quyết định.

- Ông nói danh sách bộ trưởng phải tập trung hài hòa các vấn đề kinh tế-xã hội, văn hóa để chất vấn, nhưng danh sách chọn để chất vấn kỳ này lại chủ yếu là văn hóa...?

- Trong lĩnh vực kinh tế cũng có chọn, đó là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Ngành nông nghiệp cũng nhiều vấn đề mà người dân và các vị ĐBQH quan tâm, ví dụ tình hình sản xuất, đầu vào, hiệu quả sản xuất….

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn tin: Theo Báo Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn