DN không quan tâm đến người lao động : "Gậy ông đập lưng ông"

Thứ sáu - 17/05/2013 16:44
(NDHMoney) Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc Hội, việc một số doanh nghiệp không quan tâm đến người lao động chính là hành động ''gậy ông đập lưng ông".
Ông Bùi Sỹ Lợi
Ông Bùi Sỹ Lợi
Sáng ngày 8/5, Hội nghị người sử dụng lao động: "Tác động của chính sách pháp luật lao động mới tới vấn đề quản trị doanh nghiệp 2013" do VCCI (phòng thương mại công nghiệp Việt Nam) tổ chức đã được diễn ra tại khách sạn Hilton, Hà Nội. Nhiều nội dung liên quan đến người lao động đã được hội nghị đưa ra thảo luận và bàn bạc. Trong đó, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động, vấn đề nợ đọng BHXH...là những vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm.

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người lao động: còn nhiều bất cập

 

Trao đổi với báo chí về vấn đề hiện nay một số doanh nghiệp và người sử dụng lao động chưa có sự quan tâm đúng đắn với người lao động, ông  Bùi Sỹ Lợi-Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc Hội cho rằng việc một số doanh nghiệp không quan tâm đến người lao động chính là hành động ''gậy ông đập lưng ông". Theo ông Lợi, doanh nghiệp phát triển là nhờ người lao động. Việc không chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động và sự phát triển của doanh nghiệp. Ông Lợi cảnh báo các doanh nghiệp cần chú ý đến vấn đề này vì đây không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp mà còn thể hiện tinh thần nhân văn, xã hội.

Trả lời câu hỏi về vấn đề mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động còn nhiều bất cập dẫn đến hiện tượng đình công thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây, ông Lợi cho rằng công đoàn là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, nhưng hệ thống công đoàn hiện nay chưa đủ khả năng bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Vì vậy, khi người lao động nhận thức thấy có xung đột là đứng lên đình công ngay, đây là những cuộc đình công bất hợp pháp. Theo pháp luật quy định, đình công xảy ra phải xuất phát từ lợi ích, không phải do tranh chấp về quyền và phải do tổ chức công đoàn cơ sở đứng ra đình công, trước khi đình công phải có thương lượng đàm phán.

Theo ý kiến của ông Lợi, để mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động trở nên tốt đẹp hơn cần tiến hành những cuộc đối thoại hai bên. Ngoài ra, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo hướng tích cực sẽ góp phần hạn chế những mâu thuẫn này.

Nợ đọng BHXH: vấn đề nhức nhối

Bên cạnh mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, vấn đề nợ đọng BHXH của một số doanh nghiệp gây thiệt hại lớn đến lợi ích của người lao động cũng đang gây ra nhiều bức xúc trong dư luận. Thống kê cả nước năm 2012 cho thấy số tiền nợ đọng BHXH là trên 5.000 tỷ đồng, tập trung tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên 40%, doanh nghiệp FDI là 14%.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên nhân chính của vấn đề này là do một số doanh nghiệp cố tình trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Ngoài ra, ông cũng cho rằng nguyên nhân khác xuất phát từ thực tế một số người lao động thiếu hiểu biết về pháp luật nên có tư tưởng muốn nhận lương ngay thay vì phải trích một phần để đóng bảo hiểm xã hội. Ông Lợi nhấn mạnh đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, cần tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiểu biết cho người lao động.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Phạm Minh Huân

Trong khi đó, ông Phạm Minh Huân-Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì cho rằng bên cạnh nguyên nhân chủ quan là sự cố tình vi phạm của doanh nghiệp, vấn đề nợ đọng BHXH cũng có thể xuất phát từ sự khó khăn về tài chính của các doanh nghiệp.

Ông Huân cũng cho biết hiện nay lực lượng thanh tra còn tương đối mỏng, vì vậy chưa kịp thời phát hiện một số trường hợp cố tính trốn việc đóng BHXH. Để giải quyết hiện tượng này, BHXH Việt Nam và các cơ quan đang tích cực nghiên cứu, triển khai những biện pháp hiệu quả nhất và có thể kiện những doanh nghiệp vi phạm ra tòa để đòi lại quyền lợi cho người lao động. Ông Huân cũng cho biết thêm chế tài xử phạt hiện nay quy định doanh nghiệp phải hoàn trả số tiền nợ BHXH và phải trả lãi suất cho khoản nợ đó. Ngoài ra, nhiều ý kiến đề nghị xem xét các quy định pháp lý để xử lý hành vi nợ đọng BHXH mà người lao động đã đóng nhưng doanh nghiệp chưa đóng BHXH theo hướng hình sự.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh rằng bên cạnh xử phạt thì việc nâng cao ý thức trách nhiệm cho chủ sử dụng lao động là việc làm rất cần thiết để giải quyết vấn đề vấn đề nợ đọng BHXH đang ngày một gia tăng như hiện nay.

 

Linh Lam-NDHMoney

Nguồn tin: ndhmoney.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc