BHXH Như Thanh tổ chức tư vấn, đối thoại với nhân dân về chính sách BHXH, BHYT

Thứ tư - 22/10/2014 09:31
Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tại cơ sở. Ngày 17/10/2014, Ban Chỉ đạo đề án thực hiện BHYT toàn dân huyện Như Thanh phối hợp với UBND xã Yên Thọ tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với gần 200 đại biểu là cán bộ, giáo viên trường tiểu học, THCS và hội viên, đoàn viên các đoàn thể quần chúng, nhân dân trên địa bàn xã Yên Thọ, huyện Như Thanh.
Đ/C Lương Văn Hoàn, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến
Đ/C Lương Văn Hoàn, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến
 

Tổ tư vấn giải đáp, trả lời câu hỏi của người dân

   Đến dự và chỉ đạo buổi đối thoại có đồng chí Lương Văn Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ  Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh; Trưởng phòng Lao động  - Thương binh và Xã hội, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa, Giám đốc Trung tâm Y tế và Trưởng các ban, ngành đoàn thể cấp huyện; các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã Yên Thọ; Giám đốc, Phó Giám đốc và các chuyên viên Bảo hiểm Xã hội huyện.    

    Tại buổi đối thoại, đồng chí Lương Văn Hoàn, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh đã phát biểu ý kiến chỉ đạo: “Buổi đối thoại trực tiếp không chỉ thông tin đầy đủ đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT mà quan trọng hơn là giúp nhân dân hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách này, để vận động, thu hút họ tham gia ngày một nhiều. Qua buổi đối thoại hôm nay các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng đã nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của Chính phủ”.
 


 Nhân dân  xã Yên Thọ tham gia đối thoại

    Tại buổi đối thoại, nhân dân và người lao động đã thẳng thắn nêu nhiều câu hỏi xung quanh những vấn đề mà đa số người dân đang quan tâm, như: thủ tục, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; đặc biệt là những vấn đề vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT và cả những ý kiến đề xuất, kiến nghị về điều chỉnh sửa đổi một số quy định về chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện. Nhiều ý kiến của thầy, cô giáo trường tiểu học và THCS Yên Thọ cho rằng: Mặc dù, nhà nước đã hỗ trợ học sinh tham gia BHYT, nhưng đầu năm học mới cùng với nhiều khoản học sinh phải đóng góp, đặc biệt đối với những gia đình điều kiện kinh tế thu nhập thấp thì việc tham gia BHYT là một vấn đề rất khó khăn nên các bậc phụ huynh không mấy mặn mà với việc cho con em mình tham gia BHYT. Theo Luật BHYT thì học sinh là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc nhưng chưa có chế tài xử phạt nghiêm, nhà trường cũng không thể ép học sinh tham gia mà chỉ vận động, vì thế, tỉ lệ học sinh tham gia BHYT của xã Yên Thọ mới chỉ đạt 83%.

    Nhiều ý kiến của các thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh cho rằng: BHYT học sinh là một chính sách xã hội có nhiều lợi ích cho học sinh khi tham gia, do đó, nó thực sự cần thiết và quan trọng đối với môi trường học đường, trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và ban, ngành liên quan nên có nhiều giải pháp tích cực hơn nữa nhằm nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia BHYT, tăng cường công tác tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh, từ đó tham gia BHYT một cách tự giác. Nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi đi khám, chữa bệnh cho học sinh tham gia BHYT, có như thế mới tạo được niềm tin, thu hút học sinh tham gia BHYT.
Những vấn đề nêu trên đã được các thành viên Tổ tư vấn giải đáp và tư vấn cụ thể. Nhìn chung, nhân dân và người lao động tham dự buổi đối thoại đã hài lòng với những nội dung vấn đề được tư vấn, trao đổi.

   Đây là buổi tuyên truyền tư vấn, đối thoại thứ 2 mà Bảo hiểm Xã hội huyện Như Thanh đã tổ chức với phạm vi lớn, đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền.

Lê Doãn Dưỡng - Giám đốc BHXH huyện Như Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn