BHXH Thanh Hóa: Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, đối thoại với nhân dân và người lao động

Thứ năm - 11/12/2014 16:33
Thực hiện sự chỉ đạo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền về Luật BHXH sửa đổi, Luật BHYT sửa đổi, trong đó chú trọng, tập trung tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng của các nhóm đối tại các đơn vị, địa phương.
Tổ tư vấn giải đáp, trả lời cho bà con nhân dân
Tổ tư vấn giải đáp, trả lời cho bà con nhân dân
     Ngày 10/12, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với hơn 200 đại biểu là hội viên, đoàn viên các đoàn thể quần chúng, nhân dân và người lao động trên địa bàn xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung.

    Tham dự buổi đối thoại có đồng chí: Trần Ân Sinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Bùi Ngọc Tấn, Phó Bí thư Thường Trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Thị Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung; các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể huyện Hà Trung; Lãnh đạo chính quyền, Đảng ủy xã Hà Lĩnh; đồng chí Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa.
 


Đại biểu tham gia buổi tư vấn, đối thoại


 
 
Nhân dân tham gia tư vấn , đối thoại 
 
    Thành viên Tổ tư vấn là các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội huyện và Lãnh đạo Bệnh viên Đa khoa huyện Hà Trung. Nội dung buổi đối thoại được tập trung vào những vấn đề mà nhân dân và người lao động quan tâm, như: Thủ tục tham gia, mức đóng, phương thức đóng, nơi đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; khi tham gia BHXH tự nguyện thì chế độ, quyền được hưởng có giống như tham gia BHXH bắt buộc không…?, và những thắc mắc, kiến nghị bất cập khi đi khám, chữa bệnh BHYT, đặc biệt các đại biểu tham gia buổi đối thoại cũng rất quan tâm đến những điểm mới được bổ sung trong Luật BHYT sửa đổi và Luật BHXH sửa đổi. Tất cả câu hỏi đối thoại đều được các thành viên trong Tổ tư vấn giải đáp và tư vấn cụ thể, có sức thuyết phục, đồng thời thông tin đầy đủ, hữu ích đến người dân về khám chữa bệnh BHYT, từ 01/01/2015 Luật BHYT sửa đổi sẽ có hiệu lực với nhiều điểm mới được quy định, quan tâm nhiều đến quyền lợi được hưởng của người tham gia BHYT; Luật BHXH sửa đổi chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 với nhiều quy định mới liên quan trực tiếp cuộc sống, lao động của các tầng lớp nhân dân. Nhìn chung, bà con nhân dân tham dự cuộc đối thoại đã hài lòng với nội dung những vấn đề được thông tin, tư vấn, trao đổi.

   Phát biểu sau khi tham dự buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Thị Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho rằng: “Qua buổi tuyên truyền, đối thoại đã giúp bà con nhân dân địa phương nhận thức đầy đủ về quyền lợị, trách nhiệm khi tham gia BHYT, hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT, từ đó thu hút họ tham gia ngày một nhiều. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

   Buổi tư vấn, đối thoại đã được truyền thanh trực tiếp đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hà Trung. Theo kế hoạch, ngày 12/12/2014 Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại chính sách BHXH, BHYT với nhân dân xã Yên Phong, huyện Yên Định và ngày 18/12/2014 tại xã Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa.

N.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn