Bài 1: Tiến độ, chất lượng triển khai thực hiện chưa đạt yêu cầu đề ra

Thứ sáu - 15/04/2016 09:04
(THO) - Việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được xem như cuộc tổng điều tra chi tiết, nhằm đánh giá về tình hình người dân tham gia BHYT của các địa phương. Đây là cơ sở để xây dựng các giải pháp mở rộng đối tượng, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, gắn với bảo đảm an sinh xã hội. Kỳ vọng là vậy, nhưng tiến độ, chất lượng triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh ta vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra.
Bài 1: Tiến độ, chất lượng triển khai thực hiện chưa đạt yêu cầu đề ra
Bài 1: Tiến độ, chất lượng triển khai thực hiện chưa đạt yêu cầu đề ra
Ngay sau khi có văn bản của Bộ Y tế và bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT và Công văn số 8540/UBND-VX ngày 24-8-2015 chỉ đạo lập danh sách đối tượng tham gia BHYT, giao BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

Triển khai kế hoạch, BHXH tỉnh đã hướng dẫn BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan liên quan tham mưu cho UBND cấp huyện thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. 100% BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức tập huấn triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT cho các phòng, ban cấp huyện và các xã, phường, thị trấn, nhân viên đại lý thu của bưu điện; phổ biến cách thu thập thông tin, ghi chép biểu mẫu, quy trình thực hiện cho trưởng bản, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố... Quy trình triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT được thực hiện với sự tham gia của các tổ dân phố, UBND xã, phường, thị trấn, BHXH cấp huyện, thành phố, đại lý thu BHYT. Đến ngày 31-3-2016, toàn tỉnh đã nhập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT được 890.008/904.480 tổng số hộ gia đình trên địa bàn.

Huyện Vĩnh Lộc là một trong những địa phương triển khai tốt việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT với tỷ lệ kê khai đạt 100%. Trao đổi với ông Nguyễn Văn Quý, Giám đốc BHXH huyện được biết: Việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn huyện lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự phối hợp tích cực trong thực hiện việc điều tra, lập danh sách đồng thời tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập ban chỉ đạo cấp huyện; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo cấp xã với các thành phần liên quan; phân công thành viên trong ban chỉ đạo của huyện trực tiếp phụ trách chỉ đạo từ 1 đến 2 xã; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho ban chỉ đạo ở xã và các tổ kê khai ở thôn trước khi thực hiện. BHXH huyện phân công mỗi cán bộ phụ trách chỉ đạo 2 xã, đồng thời phối hợp với bưu điện huyện, UBND xã tổ chức nghiệm thu, bàn giao đúng theo tiến độ trong kế hoạch đã đề ra. Phối hợp với đài truyền thanh huyện tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc kê khai, lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT để nhân dân được biết và thực hiện... nên đến thời điểm này huyện Vĩnh Lộc đã hoàn thành việc kê khai danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Tuy nhiên, chất lượng kê khai danh sách của các hộ gia đình trên địa bàn huyện vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra, đối chiếu mẫu DK01 với dữ liệu trên phần mềm quản lý nghiệp vụ của ngành vẫn còn hàng ngàn người sai thông tin, thiếu thông tin.

Tại TP Thanh Hóa, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền về việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, UBND các xã, phường trên địa bàn đã tổ chức tập huấn, thành lập ban chỉ đạo thực hiện kê khai, tổng hợp danh sách, nhập dữ liệu theo các biểu mẫu quy định... Đến ngày 5-4-2016, các phường, xã đã bàn giao cho bưu điện và được nhập vào phần mềm quản lý  86.382 tờ khai DK01 với 298.700 người (thừa 214 hộ và thiếu hơn 42.000 nhân khẩu so với số liệu tính đến 31-12-2015 do Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố cung cấp); chất lượng kê khai tại một số phường, xã chưa bảo đảm, biểu DK01 còn thiếu thông tin về số sổ  hộ khẩu, cột số định danh mã thẻ BHYT không kê khai đủ 15 ký tự... nên khó khăn khi nhập dữ liệu vào phần mềm - ông Trần Đại Nghĩa, Giám đốc BHXH TP Thanh Hóa cho biết.

Tình trạng chưa hoàn thành việc thu thập mẫu DK01, chất lượng mẫu DK01 không đúng quy định, thiếu thông tin, thông tin chưa chính xác, chênh lệch so với dân số trên địa bàn; nhiều dữ liệu đã nhập còn trùng thông tin (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cấp giấy khai sinh lần đầu), trùng số hộ gia đình, dữ liệu không có nhân khẩu kê khai là chủ hộ, dữ liệu hộ gia đình không có nhân khẩu; tỷ lệ dữ liệu đã nhập so với tỷ lệ cấp thẻ BHYT thấp do thiếu và sai mã thẻ, nhập sai thông tin phố, thôn, để trắng ngày tháng năm sinh... khá phổ biến, với hơn 70.000 trường hợp sai thông tin, hơn 75.000 trường hợp thiếu thông tin. TP Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn, các huyện Yên Định, Quảng Xương... là những địa phương “đứng đầu” về tỷ lệ sai và thiếu thông tin.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất đến ngày 31-3-2016, các địa phương phải hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT bảo đảm yêu cầu đầy đủ và chính xác để từ đó chuẩn hóa nguồn dữ liệu, cấp mã định danh cho thành viên hộ gia đình tham gia BHYT. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Vậy giải pháp nào để hoàn thành kế hoạch?


Bài 2: Quyết liệt chỉ đạo, sớm hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

Nguồn tin: Theo baothanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn