Bài 2: Quyết liệt chỉ đạo, sớm hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT

Thứ sáu - 15/04/2016 09:06
(THO) - Trước tiến độ, chất lượng triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh chưa đạt yêu cầu đề ra, BHXH các địa phương đã tăng cường cán bộ xuống cơ sở để cùng bưu điện và chính quyền các xã, phường, thị trấn triển khai rà soát, hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT. Tuy nhiên, nếu không thật sự quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện thì khó hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bài 2: Quyết liệt chỉ đạo, sớm hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT
Bài 2: Quyết liệt chỉ đạo, sớm hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT
Tìm hiểu thực tế tại các địa phương, nguyên nhân của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn chưa đạt yêu cầu đề ra là do thời gian triển khai quá ngắn, địa bàn điều tra rộng; công tác tuyên truyền, phổ biến về mục đích ý nghĩa của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT chưa sâu rộng; đội ngũ cán bộ tổ dân phố hầu hết tuổi cao, dù được tập huấn bài bản nhưng trong điều tra thực tế, việc ghi phiếu còn lúng túng; một số địa phương sự vào cuộc của ban chỉ đạo chưa thật sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo.

Theo quy trình thực hiện, các trưởng thôn, xóm, tổ dân phố là những người có trách nhiệm nhận mẫu biểu DK01 (danh sách hộ gia đình tham gia BHYT) từ UBND cấp xã; tổ chức họp thôn, xóm, tổ dân phố để tuyên truyền mục đích, nội dung của việc lập danh sách; trực tiếp hướng dẫn hộ gia đình kê khai đầy đủ, chính xác; sau đó, tổng hợp đầy đủ, chính xác mẫu của các hộ gia đình chuyển đến và lập biên bản giao nhận danh sách kê khai hộ gia đình theo mẫu BK (biên bản giao nhận danh sách kê khai hộ gia đình) để bàn giao cho UBND xã; UBND xã lập biên bản bàn giao cho bưu điện để nhập dữ liệu (có xác nhận giữa 3 bên: UBND xã, cơ quan BHXH và bưu điện)... Vai trò quan trọng là vậy, nhưng qua tìm hiểu, không ít người trong số họ không hiểu hết tầm quan trọng của việc kê khai nên chất lượng mẫu DK01 vẫn chưa được như mong đợi.

Cùng đoàn công tác của BHXH thành phố kiểm tra, đôn đốc tiến độ lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn phường Quảng Thắng, phường An Hoạch cho thấy, một bộ phận cán bộ chính sách, trưởng phố vẫn chưa tích cực vào cuộc. Tại phố 4, phường Quảng Thắng, trưởng phố không trực tiếp đến hộ gia đình hướng dẫn kê khai thông tin mà giao cho cán bộ phụ nữ, mặt trận... và chỉ làm tổng hợp thông tin kê khai, vì thế chất lượng không đạt yêu cầu đề ra. Ông Lê Xuân Toàn, trưởng phố 4, cho biết: Tại địa phương, công tác tạm trú, tạm vắng chưa được thực hiện chặt chẽ nên gây khó khăn cho việc lập danh sách, hơn nữa vào thời điểm này, địa phương đang tiến hành lập danh sách cử tri bầu cử nên không có thời gian, nhân lực để đi rà soát, xác minh thông tin thành viên hộ gia đình tham gia BHYT. Ngoài ra, mức hỗ trợ kê khai BHYT hộ gia đình cho cán bộ kê khai lập danh sách chỉ có 1.500 đồng/khẩu nên không khuyến khích cán bộ cơ sở thực hiện.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện phát sinh các trường hợp hộ dân không còn sinh sống trên địa bàn nhưng chưa cắt hộ khẩu hoặc không khai báo tạm trú, tạm vắng và trường hợp hộ dân từ nơi khác đến sinh sống nhưng không nhập hộ khẩu, không khai báo tạm trú... nhưng chưa được hướng dẫn, xử lý kịp thời. Nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân về việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT còn hạn chế, nhiều hộ thiếu trách nhiệm trong việc kê khai, cung cấp thông tin. Có trường hợp người dân kê khai trùng thông tin, trùng hộ gia đình, thiếu thông tin dữ liệu; nhiều thông tin cần kê khai rõ nhưng cán bộ điều tra không ghi hết hoặc người dân chưa kê khai đầy đủ; thông tin sai lệch (ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân, hộ khẩu...). Ông Hoàng Trọng Thủy, trưởng phố 1, thị trấn Vĩnh Lộc chia sẻ: Chúng tôi mất nhiều thời gian để đến từng hộ hướng dẫn kê khai, thậm chí có nhiều trường hợp phải đến 4-5 lần mới gặp thành viên gia đình để hoàn tất công việc; nhiều hộ kê khai, cung cấp thông tin không đầy đủ, thiếu chính xác. Hơn nữa, một số trường hợp mất thẻ BHYT nên việc kê khai gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình trên, để việc rà soát dữ liệu lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT bảo đảm chất lượng theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam (Công văn số 1038/BHXH-BT ngày 25-3-2016), BHXH tỉnh đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo rà soát, xác minh, nghiệm thu thông tin thành viên hộ gia đình tham gia BHYT. Ngày 6-4, UBND tỉnh đã có Công văn số 3229/UBND-VX về việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, giao trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, địa phương thực hiện. Hiện ngành đang tập trung mọi nguồn lực, tiếp tục phối hợp với bưu điện, UBND cấp xã đôn đốc thực hiện, đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Ông Phạm Hoàng Tiến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố cử cán bộ trực tiếp xuống từng xã để cùng với ban chỉ đạo cấp xã, nhân viên bưu điện và các tổ kê khai tiến hành rà soát, xác minh, nghiệm thu thông tin thành viên hộ gia đình tham gia BHYT. Tiếp tục hướng dẫn đội ngũ cán bộ điều tra nắm, hiểu rõ các nội dung thông tin trong biểu mẫu DK01-DC, bảo đảm quá trình kê khai đầy đủ các tiêu chí, chính xác tất cả thông tin. BHXH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hướng dẫn, phân công cụ thể các thành viên trong ban chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt, đôn đốc tiến độ thực hiện; bố trí cán bộ, viên chức làm thêm ngoài giờ để khẩn trương hoàn thành rà soát dữ liệu; phối hợp với bưu điện trung tâm, UBND phường, xã tổ chức rà soát đối chiếu, nghiệm thu, cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin trên Mẫu DK01-DC đã được kiểm tra, đối chiếu, rà soát bàn giao, nghiệm thu vào phần mềm quản lý dữ liệu để đối chiếu với dữ liệu cấp thẻ BHYT của BHXH Việt Nam. Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị liên quan mở đợt tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn trong việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo quy định pháp luật và quy trình rà soát, xác minh và nghiệm thu thông tin thành viên hộ gia đình tham gia BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT là giải pháp quan trọng để xác định số người tham gia BHYT thuộc các nhóm đối tượng, số người chưa tham gia trên địa bàn các xã, phường, thị trấn để có giải pháp phát triển đối tượng, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Do vậy, để việc triển khai thực hiện lập danh sách hộ gia đình tham gia và cấp thẻ BHYT bảo đảm đúng tiến độ, tránh  sai sót, rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức đầy đủ việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

Nguồn tin: Theo baothanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn