Lập danh sách BHYT hộ gia đình (Kì 1): Thực tế còn nhiều vướng mắc

Thứ năm - 14/04/2016 09:41
(VH&ĐS) Là một trong những địa phương được đánh giá cao về tiến độ lập danh sách BHYT hộ gia đình tuy nhiên trong quá trình triển khai, ngành BHXH tỉnh Thanh Hóa vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về lập danh sách BHYT hộ gia đình tại các địa phương trong tỉnh
Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về lập danh sách BHYT hộ gia đình tại các địa phương trong tỉnh
Bước đi quan trọng tiến tới BHYT toàn dân
 
Theo Luật BHYT hiện hành, BHYT là hình thức bắt buộc đối với mọi người dân. Từ 01/01/2015, hình thức tham gia BHYT hộ gia đình được tổ chức thực hiện, các thành viên tham gia BHYT hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng, theo quy định người thứ nhất một tháng đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư mức đóng giảm dần lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 40% người thứ nhất. Người tham gia đóng thông qua đại lý thu (UBND xã, phường, thị trấn,...), điểm bưu điện văn hóa xã hoặc trực tiếp cho cơ quan BHXH 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm một lần.
 
Để triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, ngày 03/8/2015 Bộ Y tế có công văn số 5510, BHXH Việt Nam có Công văn số 3824 ngày 06/10/2015 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lập danh sách đối tượng tham gia BHYT. Ngày 24/8/2015, BHXH Việt Nam có công văn số 3170 hướng dẫn việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Mục đích của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT là nhằm thống kê đầy đủ, chính xác toàn bộ thành viên hộ gia đình đảm bảo tất cả người dân đều được tham gia và được cấp một thẻ BHYT để thụ hưởng chính sách khám bệnh, chữa bệnh BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.
 
Như vậy, việc triển khai thực hiện BHYT hộ gia đình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT để đến năm 2020 có trên 80% dân số tham gia BHYT, tiến tới thực hiện BHYT toàn dân.
 
Đẩy nhanh tiến độ lập danh sách BHYT hộ gia đình
 
Thực hiện chỉ đạo trên, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời triển khai các bước nhằm đẩy nhanh tiến độ lập danh sách BHYT hộ gia đình. Tính đến hết ngày 31/3/2016, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành các nội dung về việc lập danh sách và rà soát dữ liệu lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Cụ thể, BHXH tỉnh đã thu thập và nhập thông tin vào phần mềm quản lý 891.495 mẫu DK01 đạt 98,56% tổng số hộ gia đình trên địa bàn; nhập thông tin vào phần mềm quản lý 3.488.474 khẩu, bằng 97,57% dân số trên địa bàn; đối chiếu 890.257 mẫu DK01 với dữ liệu trên phần mềm quản lý, đạt 99,86% tổng số mẫu DK01 phải đối chiếu; xử lý thông tin và đồng bộ hóa dữ liệu đạt 79%.
 
Vẫn còn không ít khó khăn
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Xuân Dự - Trưởng Phòng Quản lý Thu BHXH tỉnh cho biết: “Thanh Hóa là tỉnh lớn, đất rộng, người đông (hơn 3,5 triệu dân), địa hình phức tạp, đặc biệt là các huyện miền núi dân cư sinh sống rải rác, khoảng cách giữa các gia đình cách xa nhau, đường sá đi lại khó khăn. Một số hộ gia đình do trình độ dân trí còn thấp, chưa nhận thức được đầy đủ mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT nên bước đầu chưa chịu hợp tác cung cấp thông tin để thực hiện việc kê khai. Việc quản lý hộ khẩu ở địa phương còn nhiều bất cập, quá trình thực hiện đã nảy sinh nhiều vướng mắc khó khăn trong việc thu thập thông tin. Ngoài ra việc cập nhật phần mềm quản lí còn lúng túng làm chậm tiến độ. Việc triển khai thực hiện lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT thực hiện trong một thời gian ngắn, lại vào những tháng cuối năm nên cả hai ngành BHXH và Bưu điện bị chia phối bởi nhiều công việc” .
 
Ngoài những khó khăn trên, việc kê khai mẫu DK01 vẫn thiếu những thông tin cơ bản hoặc thiếu chính xác về nơi khai sinh lần đầu, ngày tháng năm sinh, mã đối tượng, số sổ hộ khẩu... Một số trưởng thôn, điều tra viên trình độ hạn chế, chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của việc kê khai. Công tác tuyên truyền ở một số nơi còn hạn chế, hộ gia đình ở một số nơi không hợp tác, có người dân tộc thiểu số không biết tiếng Kinh, không còn các giấy tờ liên quan đến nhân thân….
 
Những khó khăn, vướng mắc đến từ nhiều phía đang cản trở tiến độ lập danh sách BHYT hộ gia đình ở tỉnh ta theo chỉ đạo của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam. Thời gian tới, để công tác này đạt thêm nhiều kết quả tích cực, cần nhiều hơn nữa sự hợp tác từ phía người dân và đặc biệt là sự vào cuộc của các cấp chính quyền nhất là chính quyền cấp xã, phường và từng thôn, bản, phố.

Nguồn tin: Theo vanhoadoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn