Như Thanh tư vấn, đối thoại với nhân dân về chính sách BHXH, BHYT

Thứ năm - 24/04/2014 17:01
Ngày 23/4, Bảo hiểm Xã hội huyện Như Thanh đã tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với hơn 200 đại biểu là hội viên các đoàn thể quần chúng và bà con nhân dân trên địa bàn xã Xuân Du, huyện Như Thanh. Tham dự buổi đối thoại có đồng chí Lương Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh; các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Xuân Du; đồng chí Nguyễn Văn Tám - Phó Giám đốc và Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ Bảo hiểm Xã hội tỉnh.
Giám đốc BVĐK huyện Như Thanh, Nguyễn Văn Phụng giải đáp, trả lời cho bà con nhân dân
Giám đốc BVĐK huyện Như Thanh, Nguyễn Văn Phụng giải đáp, trả lời cho bà con nhân dân
     Huyện Như Thanh hiện có 4 xã xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2015, trong đó xã Xuân Du được chọn là xã điểm của tỉnh, tuy nhiên việc thực hiện tiêu chí 15 về y tế  ở xã Xuân Du vẫn còn gặp không ít khó khăn, để đạt được tiêu chí này ngoài việc trạm y tế đạt chuẩn thì tỉ lệ người dân tham gia BHYT phải đạt từ 70% trở lên. Xuân Du hiện có 7.000 dân nhưng tỉ lệ người dân tham gia BHYT mới đạt 48%, đây quả là con số còn khá khiêm tốn trong việc người dân tham gia BHYT.
 


 

 
Nhân dân tham gia tư vấn , đối thoại 
 
    Tại buổi đối thoại, bà con nhân dân đã được cấp tài liệu hướng dẫn, nghe Tổ tư vấn là Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Giám đốc BVĐK huyện Như Thanh thông tin, tư vấn chính sách BHXH, BHYT, hướng dẫn thủ tục, quyền lợi đi khám chữa bệnh BHYT, nhiều đại biểu thẳng thắn, không ngại ngần đưa ra các câu hỏi, thắc mắc xung quanh những vấn đề mà mình đang quan tâm, như: Thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; đặc biệt là những vấn đề vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT...rất nhiều người dân tỏ thái độ băn khoăn, thắc mắc việc phân tuyến khám chữa bệnh khiến cho người dân ở Xuân Du phải đi trên 20km mới đến BVĐK huyện để khám và điều trị bệnh, trong khi Bệnh viện ĐVĐK huyện Triệu Sơn chỉ cách địa phận Xuân Du khoảng 6km nhưng lại trái tuyến, bà con cũng bức xúc về thái độ, tinh thần và trách nhiệm của nhân viên y tế. Tất cả câu hỏi đối thoại đều được các thành viên trong Tổ tư vấn giải đáp và tư vấn cụ thể, có sức thuyết phục; đồng thời thông tin đầy đủ đến người dân về những quy định đăng ký KCB ban đầu, về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, giúp bà con hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT. Nhìn chung, bà con nhân dân tham dự cuộc đối thoại đã hài lòng với nội dung những vấn đề được tư vấn, trao đổi.

    Để phát triển đối tượng tham gia BHYT, hoàn thành tiêu chí 15 trong xây dựng nông thôn mới trong năm 2014 thì từ nay đến cuối năm, Xuân Du phải thu hút vận động khoảng 1.400 người tham gia BHYT, đây là điều rất khó, bởi nhận thức của một bộ phận nhân dân về tầm quan trọng và lợi ích tham gia BHYT còn rất hạn chế. Vì vậy, bên cạnh vệc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc tham gia BHYT, rất cần sự quan tâm, vào cuộc thực sự của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc đôn đốc, chỉ đạo. 

Nam Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn