Như Thanh tuyên truyền, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

Thứ sáu - 28/11/2014 03:47
Vừa qua, Bảo hiểm Xã hội huyện Như Thanh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cho các đồng chí là Chủ tịch UBND, cán bộ chính sách các xã, thị trấn, Thủ trưởng, kế toán các đơn vị tham gia BHXH trên địa bàn huyện. Đồng chí Lương Văn Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.
Đồng chí Lương Văn Hoàn Thường vụ huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện  phát biểu ý kiến tại hội nghị
Đồng chí Lương Văn Hoàn Thường vụ huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị
     Khai mạc hội nghị, đồng chí Lương Văn Hoàn đã phát biểu ý kiến: “Luật BHYT sửa đổi lần này có nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung để khắc phục những hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện chế độ, chính sách BHY, tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, đồng thời nêu rõ trách nhiệm của cơ quan Bảo hiểm Xã hội, các phòng, ban, cơ quan cấp huyện, các xã, thị trấn và các đơn vị SDLĐ trong việc tổ chức thực hiện tốt công tác thu nộp BHXH, BHYT không để tình trạng các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn”

    Tại hội nghị, đồng chí Lê Doãn Dưỡng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Như Thanh đã trực tiếp truyền đạt với Hội nghị về những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Trong đó tập trung nhấn mạnh những nội dung mới để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật BHYT hiện hành. Từ đó tạo cơ chế pháp lý để thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của người tham gia BHYT; đảm bảo tính bền vững của quỹ BHYT, thực hiện hiệu quả lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

    Thông qua Hội nghị, đồng chí cũng đã thông tin đến các đồng chí trong hội nghị về tình hình thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020; Đề án thực hiện BHYT toàn dân của Chính phủ, đồng thời thông tin về kết quả thực hiện BHYT trên địa bàn huyện Như Thanh đến 30/9/2014 và nhấn mạnh một số chỉ tiêu cơ bản đó là: Toàn huyện mới có 65.000 người tham gia BHYT. Như vậy, để đạt được chỉ tiêu phát triển đối tượng theo Quyết định số 588/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Như Thanh về việc phê duyệt chỉ phát triển đối tượng đến năm 2020 thì đến năm 2015 toàn huyện phải phấn đấu đạt 78% dân số tham gia BHYT, tương ứng với 72.000 người tham gia BHYT. Từ đó đòi hỏi sự vào cuộc thật sự có hiệu quả của các Cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW. Đặc biệt là các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng còn thấp. Trong đó nhóm người cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng 70% và Dự án y tế Băc Trung bộ hỗ trợ từ 5%  đến 10%, nhưng mới đạt tỷ lệ tham gia trên 55% và đối tượng tự đóng cũng đạt tỷ lệ thấp. Từ đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của đối tượng.

   Kết thúc hội nghị, đồng chí Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện đề nghị các đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các đơn vị chuyển tải những nội dung cơ bản đã triển khai tại hội nghị, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT tại các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trên địa bàn. Tuyên truyền, phổ biến về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ theo Luật BHYT để nhân dân và người lao động hiểu rõ bản chất, tính ưu việt của chính sách BHYT, nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa huyện.                                                   

Lê Doãn Dưỡng – Giám đốc BHXH huyện Như Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn