Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến nhân dân

Thứ ba - 23/12/2014 14:37
Nhằm thu hút, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra, tiến tới BHYT toàn dân. Vừa qua, Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với hơn 200 đại biểu là nông dân, đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, người lao động và các chủ sử dụng lao động trên địa bàn xã Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa.
Tăng cường tuyên truyền bằng trực quan tại buổi tư vấn, đối thoại
Tăng cường tuyên truyền bằng trực quan tại buổi tư vấn, đối thoại
     Tham dự buổi đối thoại có đồng chí: Trần Ân Sinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Trịnh Văn Súy, Phó Bí thư Thường Trực Huyện ủy Thiệu Hóa, đồng chí Ngô Thị Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy và đồng chí Lê Xuân Đào, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể huyện Thiệu Hóa; Lãnh đạo chính quyền, Đảng ủy xã Thiệu Giang; đồng chí Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa.

    Tại buổi đối thoại chuyền đề về chính sách BHXH, BHYT, đại biểu đặc biệt quan tâm đến các quy định mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT(Luật BHYT sửa đổi) bắt đầu được áp dụng từ 01/01/2015; Luật BHXH sửa đổi được áp dụng từ ngày 01/01/2016; thủ tục tham gia, mức đóng, phương thức đóng, nơi đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; khi tham gia BHXH tự nguyện thì chế độ, quyền được hưởng có giống như tham gia BHXH bắt buộc không;  những khó khăn, bất cập trong quá trình mua thẻ BHYT tại đại lý…, nhiều ý kiến khác băn khoăn việc người dân mua thẻ BHYT ở đâu?.
 


Đ/c Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc BHXH tỉnh giải đáp, trả lời câu hỏi cho bà con nhân dânĐại biểu tham gia buổi tư vấn
 
    Thành viên Tổ tư vấn là các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội huyện và Lãnh đạo Bệnh viên Đa khoa huyện Thiệu Hóa đã giải đáp và tư vấn cụ thể, có sức thuyết phục, đồng thời thông tin đầy đủ hữu ích đến người dân về chính sách BHXH, BHYT. Đại diện Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc cho biết: Việc tham gia BHYT cho nhóm đối tượng tự đóng đã thực hiện từ nhiều năm nay, tuy nhiên vẫn có nhiều người dân chưa hiểu về hình thức tham gia BHYT này, đây phải chăng một phần do công tác tuyên truyền chưa đến được với người dân?. Theo quy định của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hiện người dân có thể mua thẻ BHYT theo hộ gia đình tại đại lý xã, huyện, thành phố và Bưu điện xã. Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình, UBND xã có trách nhiệm lập danh sách các đối tượng tham gia BHYT, người dân được giảm dần mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi; người thứ 2,3,4 trở đi, mức đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi, mức đóng bằng 40% của người thứ nhất, đảm bảo chia sẻ ngay trong hộ gia đình.
 


Cấp phát tài liệu tuyên truyền cho bà con nhân dân

     Với hình thức tư vấn, đối thoại trực tiếp theo các chủ đề phù hợp với từng nhóm đối tượng, đây là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền được Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh quan tâm, chú trọng trong thời gian qua. Hiệu quả từ những cuộc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đã được kiểm chứng qua sự hài lòng của hầu hết người dân tham dự, nhiều đối tượng đã thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT, thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với chính sách này nên đã tích cực tham gia thực hiện. Điều quan trọng nữa là những thông tin về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đã nâng cao nhận thức, giúp người lao động tự bảo vệ quyền lợi của chính mình trong bối cảnh  hiện nay.

N.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn