Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Thanh Hóa làm việc với BHXH huyện Hậu Lộc về tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHYT

Thứ sáu - 25/08/2017 16:00
Vừa qua, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Thanh Hóa do Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BHXH huyện Hậu Lộc về tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
     Theo báo cáo của BHXH huyện Hậu Lộc, hiện nay trên địa bàn huyện có 28 cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT (trong đó, 01 BVĐK, 01 phòng khám khu vực và 26 Trạm y tế xã). Tính đến ngày 31/7/2017, tỷ lệ dân số trên địa bàn huyện tham gia BHYT đạt 82,5% . Năm 2015, quỹ KCB BHYT được sử dụng tại các cơ sở KCB là 57,50 tỷ đồng, vượt quỹ 12,06 tỷ đồng; năm 2016 quỹ KCB BHYT là 80,98 tỷ đồng, vượt quỹ 15,39 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2017, quỹ KCB BHYT là 40,05 tỷ đồng, vượt quỹ 25,93 tỷ đồng…

     Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội và đại biểu tham dự đã phân tích và đưa ra nhiều ý kiến về tình trạng bội chi quỹ BHYT ngày càng diễn biến phức tạp và có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, trong đó nguyên nhân khách là do thông tuyến KCB BHYT tuyến huyện đã làm gia tăng tần suất và chi phí KCB BHYT, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế, mở rộng nhiều quyền lợi cho người tham gia BHYT nhưng mức thu BHYT thấp; nguyên nhân chủ quan là có sự lạm dụng từ các cơ sở KCB và lạm dụng từ chính đối tượng tham gia BHYT. Nhiều cơ sở lạm dụng bằng cách tăng cường chỉ định các dịch vụ kỹ thuật, chỉ định thuốc, dịch vụ cận lâm sàng không cần thiết, đặc biệt là xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh; tăng chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú để thu được nhiều tiền giường bệnh; một số cơ sở KCB không đóng trên địa bàn nhưng đã sử dụng các hình thức khuyến mại bất thường để lôi kéo người có BHYT đến KCB, dùng xe đưa đón bệnh nhân đi KCB; chất lượng KCB ở một số cơ sở y tế trên địa bàn chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh nên dẫn đến tình trạng vượt tuyến, khiến chi phí thanh toán đa tuyến tăng cao. Về phía người bệnh, hình thức lạm dụng phổ biến nhất là lợi dụng thông tuyến để khám bệnh nhiều lần và tại nhiều cơ sở KCB mục đích là để lấy thuốc.

     Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả trong thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện nói chung và chính sách BHYT nói riêng, đồng chí yêu cầu UBND huyện Hậu Lộc tăng cường công tác quản lý Nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra cũng như đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được trách nhiệm, quyền lợi tham gia BHYT. Đồng chí nhấn mạnh: Vấn đề bội chi quỹ BHYT vẫn đang là vấn đề nóng hiện nay, để hạn chế tình trạng bội chi quỹ BHYT, BHXH huyện phối hợp với các cơ sở KCB tăng cường công tác giám định BHYTvừa đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT, vừa chống lạm dụng quỹ BHYT. Cơ quan BHXH huyện tích cực tham mưu cho Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện về các giải pháp hạn chế thấp nhất tình trạng bội chi quỹ BHYT. Đồng chí Trưởng Ban VHXH -  HĐND tỉnh yêu cầu BVĐK huyện Hậu Lộc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng KCB và làm rõ nguyên nhân vượt quỹ BHYT. Những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, các đơn vị, Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh sẽ tổng hợp trình Hội đồng nhân dân tỉnh.

Nam Hà, Trịnh Văn Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn