BHXH huyện Ngọc Lặc tăng cường công tác tuyên truyền, duy trì tỷ lệ tham gia BHYT tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu - 08/06/2018 15:13
Trong 05 ngày (21/5- 25/5), Bảo hiểm Xã hội huyện Ngọc Lặc phối hợp với các xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT.
Một buổi sinh hoạt tuyên truyền về lợi ích BHYT học sinh tại trường tiểu học Lam Sơn, Ngọc Lặc
Một buổi sinh hoạt tuyên truyền về lợi ích BHYT học sinh tại trường tiểu học Lam Sơn, Ngọc Lặc
     Hiện nay trên địa bàn huyện Ngọc Lặc đã có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới: xã Ngọc Liên, Lam Sơn, Cao Thịnh, tuy nhiên qua theo dõi cho thấy tỷ lệ người dân tham gia BHYT có chiều hướng giảm sút, không ổn định và thiếu tính bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa thấy hết được tính ưu việt, lợi ích mà chính sách BHYT mang lại, phần do điều kiện kinh tế khó khăn và sự vào cuộc thiếu quyết liệt của cấp ủy, chính quyền ở một số xã trong việc duy trì, nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Cụ thể tại xã Ngọc Liên năm 2015 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 70% nhưng đến 31/12/2017 giảm xuống còn 54,76%.

     Để duy trì và nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, nhất là đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian qua BHXH huyện Ngọc Lặc đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về truyền chính sách BHXH, BHYT, đối thoại trực tiếp với người dân về chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là phổ biến, hướng dẫn tính lợi ích, thiết thực, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT hộ gia đình, nhằm tác động tích cực đến nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân và người lao động địa bàn các xã về chính sách BHXH, BHYT.

     Trong 05 ngày (21/5/2018 - 25/5/2018), BHXH huyện Ngọc Lặc phối hợp với UBND các xã Ngọc Liên, Ngọc Sơn để tuyên truyền tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT đến 13 thôn cho 725 người tham gia. Thông qua hoạt động tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thấy rõ hơn vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT, tác động tích cực đến việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.

     Đối với những xã đã đạt chuẩn nông thôn mới để duy trì, nâng cao chất lượng và giữ vững tỷ lệ tham gia BHYT được xem là tiêu chí khó bền vững và khó duy trì so với các tiêu chí khác, bởi lẽ, nhiều xã sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, việc trích ngân sách hỗ trợ, hay huy động sự ủng hộ từ các nguồn chắc chắn không còn, bên cạnh đó nhiều cấp ủy, chính quyền không sát sao, chú trọng trong việc nâng cao chất lượng tiêu chí BHYT và các biện pháp duy trì khiến tỷ lệ người dân tham gia BHYT tụt giảm là việc khó tránh khỏi.

     Chính vì vậy giải pháp chính và trọng tâm nhất vẫn là các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể  và các ngành phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị, cần sự vào cuộc đồng bộ để tuyên truyền, vận động đến tận người dân, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và phải kiên trì để người dân hiểu và tự giác tham gia BHYT. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến, nhất là tuyến cơ sở, đồng thời, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh, đặc biệt là chất lượng khám, chữa bệnh BHYT để tạo niềm tin và thu hút đông đảo người dân tham gia BHYT.

Nguyễn Mậu Nhã - Phó Giám đốc BHXH huyện Ngọc Lặc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn