BHXH huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), đơn vị dẫn đầu phát triển BHXH tự nguyện

Thứ ba - 09/07/2019 08:29
Thạch Thành là huyện miền núi phía bắc tỉnh Thanh Hóa, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nhận thức của đồng bào dân tộc nơi đây còn hạn chế, vì vậy, việc khai thác, phát triển BHXH tự nguyện đã gặp không ít khó khăn thách thức. Tuy nhiên, với tinh thần nỗ lực vượt khó “bám làng, bám bản”, BHXH huyện Thạch Thành đã trở thành điểm sáng trong công tác khai thác, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.
Cán bộ BHXH huyện Thạch Thành đến tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại các bản làng
Cán bộ BHXH huyện Thạch Thành đến tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại các bản làng
     Ðối với các huyện đồng bằng, việc khai thác, phát triển BHXH tự nguyện đã khó thì đối với huyện miền núi chắc chắn còn khó khăn hơn nhiều lần, nhưng với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, ngay sau khi có kế hoạch giao của BHXH tỉnh, BHXH huyện Thạch Thành đã khẩn trương “bắt tay” vào việc, sau thời gian tích cực triển khai linh hoạt đồng bộ các giải pháp đã có sự chuyển biến tích cực, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng cao so với kế hoạch được giao và trở thành địa phương có số người tham gia BHXH cao thứ hai trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ tính riêng 3 tháng cuối năm 2018, hưởng ứng đợt thi đua nước rút do BHXH tỉnh phát động, toàn huyện vận động, phát triển được 550 người tham gia BHXH tự nguyện (chỉ tiêu được giao là 386 người), đạt 142% kế hoạch được giao; 6 tháng đầu năm 2019, toàn huyện vận động, thu hút được 539 người tham gia BHXH tự nguyện, đưa tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn toàn huyện lên 1.175 người (đạt 114,52% kế hoạch được giao năm 2019). Không chỉ đạt được những kết quả vượt bậc trong phát triển BHXH tự nguyện, Thạch Thành còn là đơn vị nằm trong tốp đầu về công tác BHYT, hiện nay tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,5% số dân trên địa bàn huyện.

   Chia sẻ thành công trong phát triển BHXH tự nguyện, ông Lê Quý Tam, Giám đốc BHXH huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết: Kinh nghiệm thực tế cho thấy, địa phương nào cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, tích cực chỉ đạo thì địa phương đó đạt tỷ lệ cao người dân tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội. Xác định được tầm quan trọng và vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, BHXH huyện Thạch Thành đã tham mưu tích cực cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, đồng thời trực tiếp làm việc với lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa huyện nhằm tranh thủ sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, phát huy vai trò của các dòng họ trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT đến bà con trong bản, nội dung tuyên truyền đơn giản, dễ hiểu, gần gũi và thiết thực với cuộc sống hàng ngày của đồng bào, phù hợp với đặc thù văn hóa vùng miền, phù hợp về thời gian để không ảnh hưởng đến quá trình lao động, sản xuất của bà con địa phương. Bên cạnh đó, BHXH huyện đã giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu tại huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp đến từng thôn, bản để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

   Theo chân những cán  bộ BHXH huyện Thạch Thành đi đến từng nhà  để tuyên truyền, giải thích về chính sách, tôi mới hiểu và thấm mệt cho những vất vả, nhọc nhằn của những con người đang đi gieo hạt giống chính sách. Chị Phạm Thị Lan, một tiểu thương buôn bán tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, ngươi vừa đang ký tham gia BHXH tự nguyện cho biết: Được cán bộ BHXH huyện đến tận nhà nói về lợi ích, an toàn khi tham gia BHXH tự nguyện của nhà nước, tôi đã nghiên cứu các thông tin về mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi và mức hưởng và quyết định đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho mình, chị Lan cho biết thêm, chị buôn bán nhỏ lẻ ở chợ nên thu nhập không ổn định (thu nhập giao động từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng), tôi nghĩ với thu nhập này tôi không thể tham gia BHXH tự nguyện nhưng khi được nhân viên BHXH huyện tư vấn, tôi đã quyết định tham gia với mức đóng phù hợp với thu nhập, tôi tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng không cao, nhưng khi về già nhận được một khoản lương hưu hàng tháng thì tôi cũng cảm thấy yên tâm về tài chính, không phụ thuộc vào con cháu. Không riêng gì chị Lan, anh Trịnh Văn Long (thôn Liên Hưng, xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành) cũng vừa đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho biết: Hàng tháng tôi tiết kiệm chi tiêu khoảng 300 ngàn đồng để đóng BHXH tự nguyện, tôi làm nghề thợ xây thu nhập không cao nên lựa chọn mức đóng này để khi về già, vợ chồng tôi có lương hưu yên tâm phần nào vì chủ động được cuộc sống. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Thạch Thành đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và đã được cấp sổ. Chuyễn đi này, tôi đã gặp được Trưởng bản Đăng Thượng, xã Thạch Lâm (Thạch Thành) Bùi Văn Thỏa (dân tộc Mường), người vừa tiên phong đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho cả 2 vợ chồng, cầm cuốn sổ BHXH tự nguyện, Trưởng bản Bùi Văn Thỏa phấn khởi, tâm sự: “Vui lắm, về già không trồng lúa, trồng rừng được, con cái không nuôi được thì đã có nhà nước nuôi rồi, có cuốn sổ này không lo chết đói. Cảm ơn cán bộ BHXH đã tuyên truyền giúp bà con dân bản hiểu về giá trị, lợi ích của BHXH tự nguyện, làm thay đổi suy nghĩ của bà con, tôi sẽ động viên bà con mình tiếp tục tham gia, phải biết chắt chiu, tích lũy hôm nay để an tâm cuộc sống khi về già”.

     Vâng! Đúng như lời Trưởng bản Bùi Văn Thỏa: Phải biết chắt chiu, tích lũy hôm nay để an tâm cuộc sống khi về già, đó là chính sách nhân văn mà BHXH tự nguyện đã đem lại, giá như ai cũng biết, ai cũng hiểu được như Trưởng bản. Đây cũng chính là một minh chứng sinh động lòng tin của nhân dân đối với chính sách BHXH, BHYT nói chung, chính sách BHXH tưn nguyện nói riêng.                                            

Nam Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn