BHXH huyện Thọ Xuân, điểm sáng từ “mô hình” phát triển BHXH tự nguyện

Thứ sáu - 27/04/2018 15:53
Vừa qua, Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị sơ kết thí điểm công tác phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo BHYT toàn huyện Thọ Xuân chủ trì hội nghị.
Đ/c Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đ/c Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho 3 tập thể xuất sắc trong công tác vận động, phát triển BHXH tự nguyện
Đ/c Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đ/c Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho 3 tập thể xuất sắc trong công tác vận động, phát triển BHXH tự nguyện
     Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thí điểm phát triển BHXH tự nguyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc BHXH tỉnh.
 
image1 (1)
Toàn cảnh hội nghị
     Theo báo cáo sơ kết, tính đến hết tháng 4/2018, toàn huyện Thọ Xuân có 1.421 người tham gia BHXH tự nguyện. Nhiều năm qua, BHXH huyện Thọ Xuân luôn được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT, nhất là mô hình phát triển BHXH tự nguyện đã được cấp ủy, chính quyền thực sự vào cuộc tạo thành phong trào, hiệu ứng lớn, điều này là yếu tố tiên quyết để mô hình phát triển BHXH tự nguyện thành công và trở thành “điểm sáng” trong công tác phát triển BHXH tự nguyện.

     Để thu hút nhiều người dân và lao động tham gia BHXH tự nguyện và đạt được con số đáng khích lệ trên, ông Hồ Văn Thành, Giám đốc BHXH huyện Thọ Xuân khẳng định, cùng với những thay đổi về cơ chế, chính sách, BHXH huyện đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp quan trọng để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể: BHXH huyện đã tham mưu Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân ban hành Chỉ thị số 08-CT/HU ngày 05/10/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020; theo đó chọn thí điểm mô hình BHXH tự nguyện tại xã Thọ Diện và xã Thọ Trường là những xã có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển. Quan điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy là thí điểm mô hình BHXH tự nguyện tại hai xã này phải thành công, để làm tiền đề quan trọng, trở thành điểm sáng đi đầu trong “giải bài toán” phát triển BHXH tự nguyện. Từ đó tổng kết, tìm ra giải pháp hiệu quả để mở rộng mô hình này nhằm đạt mục tiêu Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị đề ra. Đồng thời, BHXH huyện đã tăng cường đẩy mạnh truyền thông về chính sách ưu việt của BHXH tự nguyện thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, lồng ghép nội dung BHXH tự nguyện với các buổi sinh hoạt của thôn, xã, các hội, đoàn thể; phối hợp hiệu quả với các cấp ủy, chính quyền các xã trong công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện đến tất cả mọi người dân và có hình thức tuyên truyền phù hợp đến từng đối tượng để nâng cao nhận thức của người lao động về sự cần thiết tham gia BHXH tự nguyện, bên cạnh đó, để người dân thuận lợi, dễ dàng tiếp cận thông tin chính sách về BHXH tự nguyện và tham gia, BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch, mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện đến UBND các xã, thị trấn, các điểm bưu điện, văn hóa xã trên địa bàn huyện.
 
     Xã Thọ Diên, Thọ Xuân, trước đây không có người dân tham gia BHXH tự nguyện, khi được chọn triển khai mô hình thí điểm phát triển BHXH tự nguyện, xã Thọ Diên đã đạt kết quả ấn tượng, đến nay đã có 110 người tham gia BHXH tự nguyện. Tại hội nghị sơ kết thí điểm công tác phát triển BHXH tự nguyện do Huyện ủy Thọ Xuân tổ chức, đồng chí Lê Hữu Tùng, chủ tịch UBND xã Thọ Diên cho biết: Mặc dù BHXH tự nguyện đã được triển khai từ năm 2008, nhưng trước đó chưa có cơ chế, giao chỉ tiêu cụ thể từ trên, do đó chúng tôi chưa thể triển khai mạnh mẽ, có quy mô. Từ tháng 10/2017, thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Huyện ủy giao chỉ tiêu về BHXH tự nguyện cho xã, “buộc chặt trách nhiệm, đánh vào thi đua” thì lập tức huy động cấp ủy, chính quyền vào cuộc tích cực, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa có nhiều cách làm hay, vận động người dân hiệu quả, đối tượng liên tục tăng cao. Chỉ tiêu Huyện ủy Thọ Xuân giao cho xã Thọ Diên là 50 người tham gia BHXH tự nguyện, đến nay chúng tôi đã đạt được 110 người tham gia và phấn đấu cuối năm 2018 vận động được 40 người, đưa tổng số toàn xã có 150 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài xã Thọ Diên, thì xã Thọ Trường cũng là xã phát triển, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện rất tốt, toàn xã đến nay đã có 124 người tham gia BHXH tự nguyện. 

     Đồng chí Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chỉ đạo: Toàn huyện phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có trên 35% lực lượng lao động tham gia BHXH (trong đó 15% lực lượng lao động nông thôn); năm 2018, phát triển mới trên 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, thành công từ “mô hình” phát triển BHXH tự nguyện tại xã Thọ Trường và Thọ Diên, tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình phát triển BHXH tự nguyện 39 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện.

Nam Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn