BHXH huyện Thọ Xuân, Như Thanh, Thường Xuân và Quan Hóa tập huấn quy trình nghiệp vụ mới

Thứ sáu - 01/09/2017 14:30
Hiện nay, BHXH các huyện tiếp tục tổ chức tập huấn quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và bộ công cụ quản lý thu, sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 595/QĐ-BHXH cho các đơn vị sử dụng lao động, đại lý thu
BHXH huyện Thọ Xuân tập huấn triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH
BHXH huyện Thọ Xuân tập huấn triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH
     BHXH huyện Thọ Xuân

     BHXH huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị tập huấn về quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định 595/QĐ-BHXH và Quyết định số 838/QĐ-BHXH về quy trình giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN cho 500 đại biểu là kế toán các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ chính sách xã hội, cán bộ tư pháp hộ tịch, các Đại lý thu BHYT, BHXH  trên địa bàn huyện. Đồng chí Hồ Văn Thành, Giám đốc BHXH huyện yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp và Đại lý thu chủ động, tích cực nghiên cứu, tiếp thu các nội dung trên để thực hiện đúng. Việc thay đổi quy trình thu, cấp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT lần này là bước đột phá nhằm hiện đại hóa các quy trình nghiệp vụ của Ngành, đáp ứng yêu cầu cải cách TTHC, rút ngắn thời gian giao dịch cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, góp phần cụ thể hóa và đưa Luật BHXH và Luật BHYT tiếp tục đi vào cuộc sống.

     BHXH huyện Như Thanh

     Tại hội nghị các đơn vị sử dụng lao động trên toàn huyện đã được hướng dẫn những nội dung cơ bản tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và Quyết định số 838/QĐ-BHXH về quy trình Giao dịch điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

    Phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Phạm Hoàng Tiến, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh nhấn mạnh: Những điểm đáng chú ý là quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN mới được xây dựng trên cơ sở dữ liệu tập trung, kết nối liên thông với dữ liệu đóng hưởng BHXH, BHYT và lấy dữ liệu hộ gia đình làm trung tâm; Quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN thông qua mã số BHXH, mỗi người tham gia được cấp một mã số duy nhất để quản lý, theo dõi và liên thông dữ liệu từ đầu vào đến đầu ra; Đồng thời giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính để người dân tham gia BHXH, BHYT một cách thuận tiện, đơn giản nhất, cắt giảm từ 09 thủ tục hành chính xuống còn 05 thủ tục hành chính. Thời gian cũng được rút ngắn tại các nghiệp vụ cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT, xác nhận sổ BHXH, đính chính, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH…

     BHXH huyện Thường Xuân

     Phát biểu tại hội nghị tập huấn quy trình nghiệp vụ quản lý thu, sổ BHXH, thẻ BHYT, đồng chí Đỗ Quang Anh, Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh nhấn mạnh: Quyết định 595/QĐ-BHXH có những thay đổi quan trọng như: Cụ thể hóa Luật BHYT, Luật BHXH và Luật Việc làm. Vì vậy, tại hội nghị tập huấn này các cơ quan, doanh nghiệp và Đại lý thu trên địa bàn huyện Thường Xuân sẽ được hướng dẫn chi tiết các quy định mới, giúp các đơn vị tiếp cận để triển khai thực hiện hiệu quả chế độ chính sách BHXH, BHYT.

    Cụ thể: Cắt giảm từ 9 TTHC xuống còn 5 TTHC (giảm 4 thủ tục); rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH từ 20 ngày, thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày (không quy định ngày làm việc). Điều chỉnh nội dung ghi trên sổ BHXH: Không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Đối với trường hợp cấp lại thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thì không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp người tham gia BHYT đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện đổi thẻ trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định...

     Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ, Giám đốc BHXH huyện cũng khẳng định, việc thực hiện quy trình mới nhằm khắc phục những hạn chế trong thực hiện chính sách. Đặc biệt, Quyết định 595/QĐ-BHXH được xây dựng theo định hướng tập trung cơ sở dữ liệu, trong đó việc quan trọng nhất là phải thống nhất mã số sổ BHXH và mã thẻ BHYT... Do đó, các đơn vị, doanh nghiệp, Đại lý thu cần chú trọng trau dồi kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để khai thực hiện hiệu quả chế độ chính sách BHXH, BHYT.

     BHXH huyện Quan Hóa

     Hội nghị đã  tập trung nhấn mạnh những điểm mới của quyết định 595/QĐ-BHXH:
Thứ nhất: Về tục hành chính cắt giảm từ 09 thủ tục còn 05 thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động khi tham gia BHXH, BHYT.

    Thứ hai: Về thời hạn giải quyết đối với các trường hợp cấp mới, cấp đổi, cấp lại, cấp lại do thay đổi thông tin đối với sổ BHXH, thẻ BHYT khi nhận đủ hồ sơ được rút ngắn.

    Thứ ba: Việc đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu hộ gia đình và cơ sở dữ liệu TST làm căn cứ cấp mã số thẻ BHYT là một trong những điểm nhấn mạnh của Quyết định 595/QĐ-BHXH nhằm đảm bảo tính liên thông cơ sở dữ liệu TST với hệ thống giám định tạo điều kiện cho mọi đối tượng trong việc khám, chữa bệnh cũng như thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

    Bên cạnh đó hội nghị cũng đã triển khai việc đẩy mạnh giao dịch điện tử theo Quyết định số 838/QĐ-BHXH, để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác quản lý của Ngành BHXH, cải cách thủ tục hành chính, rút ngăn thời gian giao dịch, thực hiện thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Kết thúc hội nghị đồng chí Hà Văn Xuân Giám đốc BHXH huyện Quan Hóa cũng đã đã đánh giá kết quả đạt được của công tác rà soát sổ theo Quyết định 4027/QĐ-BHXH và yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệ chủ động phối hợp hơn nữa với cơ quan BHXH huyện trong việc rà soát sổ để đạt được kết quả cao nhất nhằm bàn giao sớm nhất sổ BHXH cho người lao động theo đúng kế hoạch đề ra.

Hà Thị Lộc, Trịnh Văn Long, Lê Văn Chung, Nguyễn Thị Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn