BHXH thành phố Sầm Sơn điểm sáng phát triển BHXH tự nguyện

Thứ sáu - 28/12/2018 09:01
Sau 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, Tính đến 30/9/2018, trên địa bàn thành phố Sầm Sơn mới chỉ có 139 người người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 40,6% kế hoạch năm 2018. Như vậy, việc hoàn thành chỉ tiêu được xem là thách thức đối với BHXH thành phố.
Cán bộ BHXH thành phố Sầm Sơn tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến từng ngõ, gõ từng nhà
Cán bộ BHXH thành phố Sầm Sơn tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến từng ngõ, gõ từng nhà

     Với đặc điểm là một thành phố nhỏ với hơn 100.000 dân, khoảng 60.000 lao động phi chính thức, không có khu công nghiệp, không có nhà máy xí nghiệp lớn sử dụng đông lao động,  mà chủ yếu là hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ, lao động thời vụ dịch vụ du lịch là chính; để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, cần phải đổi mới phương pháp truyền thông chính sách về BHXH tự nguyện đó là nhận thức của cán bộ, viên chức cơ quan BHXH thành phố sau khi được quán triệt Nghị quyết 28-NQ/TW.

     Theo đó, BHXH thành phố Sầm Sơn đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành Công văn số 2772-CV/TU ngày 16/10/2018 về việc đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH. Trong đó, chỉ đạo các ngành, UBND các phường, xã, các cơ quan, đơn vị phối hợp, tăng cường tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện đến đối tượng tham gia;

     Bên cạnh đó, BHXH thành phố chủ động phối hợp với Bưu điện xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức hôi nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên toàn bộ các địa bàn các phường, xã của thành phố. Sau khi tổ chức thí điểm tại xã Quảng Đại, Quảng Tiến đã có kết quả khả quan, số người nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị đã tăng dần. Từ thành công ban đầu đó, cơ quan BHXH cùng Bưu điện liên tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp đến thôn, khu phố trên một số xã trọng điểm nhằm đưa thông tin đến tận người lao động để mọi người hiểu rõ hơn chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực an sinh xã hội;

     Việc đổi mới phương pháp truyền thông chính sách BHXH tự nguyện đã thu được nhiều kết quả tích cực. Trong quý 4/2018, toàn thành phố đã tổ chức được 15 hội nghị với gần 800 người tham dự, đã có trên 330 người đăng ký tham gia, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện toàn thành phố là 470 người, đạt 137,8% kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2018.

    Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, BHXH thành phố Sầm Sơn đề ra các giải pháp: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; Chương trình hành động số 107-CTr/BCSĐ ngày 16/8/2018 của Ban cán sự Đảng BHXH Việt Nam về việc thực hiện Nghị Quyết số 28-NQ/TW. Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường, tổ dân phố truyền thông chính sách BHXH tự nguyện đến với từng hộ dân.

    Phối hợp chặt chẽ với Bưu điện thành phố tổ chức tốt các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, nhân rộng điển hình tiên tiến trong vận động tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên các phương tiện thông tin đại chúng của các xã, phường để đưa chính sách BHXH tự nguyện đến gần với người dân nhất. Thực hiện giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị, đại lý thu, hằng quý có đánh giá đề ra các giải pháp khắc phục, tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai. Phấn đấu hoàn thành sớm chỉ tiêu 1% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019.

Trương Minh Châu, Giám đốc BHXH TP Sầm Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn