BHXH thành phố Thanh Hóa phấn đấu đạt 100% HSSV tham gia BHYT, năm học 2017 - 2018

Thứ tư - 16/08/2017 03:57
Trong những năm qua, công tác BHYT HSSV trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, số HSSV tham gia tăng theo từng năm. Tuy nhiên, năm học 2016-2017, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên địa bàn thành phố chưa đạt so với mục tiêu đề ra.
     Theo số liệu báo cáo, kết quả tham gia BHYT HSSV trên địa bàn thành phố năm học 2016-2017 đạt 94,3% (vẫn còn 5,7%), trong đó: khối tiểu học đạt 99,3%, khối trung học cơ sở đạt 97,7%, khối trung học phổ thông đạt 97,4%, khối đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, dạy nghề đạt 82,4%.

     BHYT HSSV giữ vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV, vì vậy, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, năm học 2017 - 2018, BHXH thành phố Thanh Hóa tiếp tục phối  hợp hiệu quả, với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố, Phòng Y tế và trung tâm Y tế thành phố trong việc triển khai thực hiện BHYT HSSV năm học 2017-2018, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT; kịp thời hướng dẫn mức đóng, thủ tục tham gia, phát hành thẻ, trính chuyển quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhà trường đúng quy định...

     Quản lý và sử dụng kinh phí y tế trường học đúng theo quy định. Theo đó, quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu là 7% tính trên số thu của học sinh tham gia và học sinh đã có thẻ theo nhóm đối tượng khác, nhưng các trường phải cung cấp danh sách, bản photo  thẻ BHYT của nhóm đối tượng khác đang là HSSV (con gia đình hộ nghèo, cận nghèo, con sĩ quan quân đội, công an…) để được trích bổ sung tiền chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhà trường và tính tỷ lệ học sinh tham gia.

    Các trường học trên địa bàn thành phố cần nắm vững quy định và các văn bản chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của HSSV về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT; Ban Giám hiệu các nhà trường, cơ sở Giáo dục và đào tạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT HSSV của trường, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT; tổ chức thu tiền đóng BHYT ngay từ đầu năm học để có thời gian tham gia liên tục trên thẻ BHYT đảm bảo quyền lợi cho học sinh; hướng dẫn học sinh đủ 14 tuổi trở lên làm căn cước, cấp thẻ học sinh có dán ảnh cho học sinh dưới 14 tuổi để tạo thuận lợi cho các em khi đi khám chữa bệnh; phối hợp cơ quan BHXH lựa chọn nơi KCB ban đầu, cấp phát thẻ BHYT kịp thời.

     Ngoài ra, BHXH thành phố phải tích cực phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền BHYT HSSV bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, vận động HSSV tham gia BHYT, nhất là sinh viên.

     Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường thực hiện tốt việc quản lý và sử dụng đúng kinh phí chăm sóc sức khỏe cho học sinh; Phòng Y tế tăng cường tham mưu, kiểm tra thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên có thẻ BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở KCB; chống lạm dụng, trục lợi, xâm hại quyền lợi của bệnh nhân.

     Ủy ban nhân dân phường, xã chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu BHYT toàn dân trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã  hội hằng năm của địa phương; xây dựng kế hoạch, tỷ lệ bao phủ BHYT, trong đó có nhóm đối tượng BHYT HSSV là một chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; triển khai thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân trong xây dựng “Nông thôn mới”, “Đơn vị văn hóa” “Văn minh đô thị”. Tăng cường công tác tuyên truyền BHYT bằng các hình thức linh hoạt để phụ huynh học sinh tiếp cận được chủ trương chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia cho con em mình.

     Ông Trần Đại Nghĩa, Giám đốc BHXH thành phố khẳng định: Để công tác BHYT HSSV thực sự phát huy hiệu quả như mong muốn, góp phần hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2016-2020, cùng với nỗ lực của ngành BHXH còn rất cần đến sự phối hợp, vào cuộc tích cực hơn nữa của các cơ quan, đơn vị liên quan cũng như ý thức, tinh thần chủ động, tự giác của mỗi cá nhân trong thời điểm năm học 2017-2018 sắp bắt đầu.

     BHYT là một giải pháp đúng đắn, ưu việt, vừa lợi ích, vừa nhân đạo, giáo dục các em HSSV nâng cao ý thức phòng tránh những rủi ro, bệnh tật, biết tự bảo vệ sức khỏe cho mình, xây dựng môi trường sống lành mạnh, văn minh. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hy vọng rằng thành phố thanh hóa sẽ cán đích 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2017-2018./.

Tô Thị Ngọc - BHXH thành phố

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn