BHXH thành phố Thanh Hóa và BHXH huyện Vĩnh Lộc, Quảng Xương triển khai quy trình nghiệp vụ mới, giao dịch điện tử

Thứ sáu - 18/08/2017 15:42
BHXH các huyện trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai hiệu quả Quyết định 595/QĐ-BHXH và Quyết định 838/QĐ-BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia.
BHXH thành phố Thanh Hóa triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH và Quyết định 838/QĐ-BHXH
BHXH thành phố Thanh Hóa triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH và Quyết định 838/QĐ-BHXH
     BHXH thành phố Thanh Hóa

     Ngày 17/8, BHXH thành phố Thanh Hóa tập huấn công tác thu và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 595/QĐ-BHXH cho hơn 800 đơn vị sử dụng lao động .

     Hội nghị đã đi sâu, tập huấn quy trình mới của công tác thu và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, cụ thể

     Một là, quản lý được người tham gia BHXH, BHYT, BHTN thông qua mã số BHXH, mỗi người tham gia được cấp một mã số duy nhất để quản lý, theo dõi và liên thông dữ liệu từ đầu vào đến đầu ra, nghĩa là từ công tác thu tới chi trả chế độ chính sách. Phương pháp này rất thuận tiện khi người lao động nắm rõ được mã số này khi kê khai, tra cứu quá trình đóng, quá trình hưởng và đặc biệt là giảm thủ tục hành chính cho người tham gia. Ví dụ người tham gia chỉ cần đọc mã số BHXH của mình lên thì không cần phải kê khai bất kỳ một hồ sơ nào, cơ quan BHXH sẽ thực hiện các nhiệm vụ của mình, người lao động đóng tiền là có thể hoàn tất thủ tục. Mã số BHXH dựa trên thành quả của việc thu thập dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT và là cơ sở để cấp sổ BHXH điện tử.

     Hai là, giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính để người dân tham gia BHXH, BHYT một cách thuận tiện, đơn giản nhất, cắt giảm từ 09 thủ tục hành chính xuống còn 05 thủ tục hành chính. Thời gian cũng được rút ngắn tại các nghiệp vụ cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT, xác nhận sổ BHXH, đính chính, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH.

     Ba là, thực hiện việc chia sẻ thông tin giữa cơ quan Thuế và cơ quan BHXH. Thời gian qua việc trích lục BHXH và kê khai tính thuế thì sẽ có sự chênh lệch. Chênh lệch về số người tham gia BHXH ít hơn số người được quyết toán thuế, thu nhập tiền lương…Theo quy định mới có quy chế phối hợp với cơ quan thuế, chia sẻ thông tin và lọc ra những đơn vị nào mà có sự chênh lệch đó thì cơ quan BHXH sẽ tiến hành đôn đốc, vận động, kiểm tra. Trường hợp cố tình chậm đóng se kết hợp xử phạt hành chính, khởi tố ra tòa, xử lý hình sự…

     Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đại Nghĩa, Giám đốc BHXH thành phố đã thể hiện sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức cơ quan BHXH thành phố Thanh Hóa trong việc hoàn thành triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH, Quyết định 838/QĐ-BHXH nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia.

      BHXH huyện Quảng Xương 

     Tại Trung tâm hội nghị huyện, BHXH huyện Quảng Xương tổ chức hội nghị triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 về quy trình quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và quy định về giao dịch hồ sơ điện tử theo Quyết định 838/QĐ-BHXH ngày 29/5/2017 của BHXH Việt Nam cho 245 đơn vị sử dụng lao động và Đại lý thu của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

     Các đơn vị sử dụng lao động đã được tấp huấn những điểm mới tại Quyết định 595/QĐ-BHXH về các vấn đề như phân cấp quản lý thu ,đối tượng, mức đóng và phương thức đóng; thủ tục hồ sơ, thời hạn giải quyết, quy trình thu, khai thác phát triển đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN…Một số quy trình cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT như: xác nhận thời gian tham gia BHTN chưa hưởng, điểu chỉnh mức đóng, quá trình đóng khi người tham gia đã giải quyết chế độ BHXH; quy trình gộp sổ BHXH…

     BHXH huyện Vĩnh Lộc

     BHXH huyện Vĩnh Lộc tập huấn quy trình nghiệp vụ theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, quy trình giao dịch điện tử theo Quyết định 838/QĐ-BHXH đến đội ngũ Kế toán các đơn vị sử dụng lao động, nhân viên Đại lý thu, cán bộ chính sách các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

     Phát biểu tại hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Văn Quý, Giám đốc BHXH huyện đã nhấn mạnh: Thực hiện quy trình mới về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, nhằm cụ thể hóa và khắc phục những hạn chế trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bảo hiểm TNLĐ, BNN, tiếp tục đưa Luật BHXH 2014, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT vào cuộc sống; Quyết định 595/QĐ-BHXH xây dựng theo định hướng tập trung cơ sở dữ liệu, trong đó việc quan trọng nhất là phải thống nhất mã số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. Tiếp tục triển khai mạnh giao dịch điện tử theo Quyết định số 838/QĐ-BHXH, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác quản lý của Ngành BHXH, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giao dịch, thực hiện thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Tô Thị Ngọc, Đỗ Quang Dũng, Nguyễn Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn