BHXH thành phố tích cực thực hiện giảm nợ đọng BHXH, BHYT

Thứ ba - 26/06/2018 15:54
Chiều ngày 19/6/2018, đồng chí Lê Anh Xuân, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã có buổi làm việc với cơ quan BHXH thành phố về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm; mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Cùng dự buổi làm việc còn có đồng chí Vũ Đức Kính - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố, đồng chí Phạm Thị Việt Nga - Phó Chủ tịch UBND thành phố, phụ trách Văn hóa - xã hội; Trưởng các phòng: Tài chính - Kế hoạch, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra, lãnh đạo BHXH thành phố, Trưởng công an Thành phố.
Đ/c Lê Anh Xuân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa kết luận hội nghị
Đ/c Lê Anh Xuân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa kết luận hội nghị
     Tính đến ngày 31/03/2018, nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố là gần 180 tỷ đồng. Trước thực trạng đó, ngày 17/4/2018, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã có buổi làm việc với cơ quan BHXH thành phố. Ngay sau buổi làm việc, thành phố đã quyết định thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại 37 doanh nghiệp cố tình chây ì, trốn tránh nghĩa vụ thu nộp BHXH, BHYT, BHTN. Đến ngày 17/6/2018 Đoàn liên ngành đã thực hiện kiểm tra tại 27/37 đơn vị, 10 đơn vị không phải kiểm tra do đã nộp hết số tiền nợ gần 01 tỷ đồng. Trong số 27 đơn vị Đoàn liên ngành kiểm tra đã lập biên bản 16 đơn vị, kiến nghi Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với 2 doanh nghiệp với số tiền phạt trên 200 triệu đồng, Chủ tịch UBND thành phố ban hành 06 quyết định xử phạt với số tiền gần 180 triệu đồng, đồng thời yêu cầu các đơn vị khắc phục hậu quả buộc nộp hết số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN.

     Tổng số tiền BHXH, BHYT, BHTN còn nợ của quý 1/2018 tính đến hết ngày 17/6/2018 là hơn 107 tỷ đồng (chưa tính số tiền nợ BHXH, BHYT phát sinh quý 2/2018 ước khoảng 115 tỷ đồng), giảm gần 80 tỷ đồng, bằng 40% so với thời điểm 31/3/2018. Trong đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp thành phố có số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm hơn 37 tỷ đồng, bằng 97,4% so với số nợ quý 1/2018; các đơn vị hành chính sự nghiệp cấp tỉnh đã nộp hết số nợ quý 1/2018. Các doanh nghiệp còn nợ gần 96 tỷ đồng, giảm gần 32 tỷ đồng, bằng 25%  so với số nợ quý 1/2018.

     Đồng chí Trần Đại Nghĩa - Giám đốc BHXH báo cáo tại buổi làm việc: “Tình hình xử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN mới chuyển biến ở khối đơn vị sự nghiệp công lập và kinh phí ngân sách đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT cho đối tượng chính sách xã hội, còn khối Doanh nghiệp vẫn chiếm số nợ lớn, chuyển biến chậm. Doanh nghiệp của thành phố phần lớn là nhỏ và siêu nhỏ, sử dụng ít lao động, triển khai giao dịch điện tử khó khăn, làm việc không chuyên nghiệp, chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT không nghiêm, thường xuyên chậm nộp, đôn đốc thu khó khăn, cơ quan BHXH đăng ký làm việc thì viện nhiều lý do không tiếp, hồ sơ BHXH do kế toán giữ, khi kế toán chấm dứt hợp đồng là đơn vị không còn hồ sơ gì, gây khó khăn cho công tác thu, xử lý nợ và công tác thanh tra, kiểm tra...”.

     Để hoàn thành nhiệm vụ thu nợ BHXH, BHYT. BHTN, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cơ quan BHXH, các phòng, ban của thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu BHXH thành phố và các cơ quan được giao nhiệm vụ phải thực hiện tốt  việc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN với tinh thần cao hơn, quyết liệt hơn, chủ động hơn. BHXH thành phố phối hợp chặt chẽ với Thanh tra, Chi cục Thuế thành phố xác minh chính xác các đơn vị nợ để thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra việc trì hoãn dẫn đến nợ đọng kéo dài. Các đơn vị nợ sau khi nhận được thông báo làm việc mà không có sự phối hợp, không có chuyển biến trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT thì Đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các ngân hàng và chính quyền địa phương để thực hiện tuyên truyền vận động và xử phạt hành chính. Thành phố phấn đấu trong quý 3-2018 phải thực hiện rà soát 150 đơn vị còn nợ đọng để tiến hành thanh tra, kiểm tra. Đối với các đơn vị khi có quyết định xử phạt cần áp dụng hình thức tống đạt các quyết định theo quy định, do cơ quan BHXH thành phố trực tiếp thực hiện cùng sự phối hợp của Công an và chính quyền địa phương. Tích cực thông báo trên hệ thống loa truyền thanh từ thành phố đến các phường, xã về danh tính các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Các doanh nghiệp cố tình chây ì, cơ quan BHXH trực tiếp tham mưu cho UBND thành phố thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí lưu ý đặc biệt cơ quan BHXH thành phố cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để khởi tố các đơn vị nợ khi đủ các điều kiện cần thiết theo quy định.

Tô Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 80 trong 16 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn