BHXH thành phố triển khai công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Thứ tư - 08/03/2017 15:36
Ngày 24/02/2017, Bảo hiểm Xã hội thành phố (BHXH thành phố) đã tổ chức “Hội nghị hướng dẫn công tác rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động” đợt 1 cho hơn 500 đơn vị doanh nghiệp. Đồng chí Trần Đại Nghĩa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố chủ trì hội nghị.
Đ/c Trần Đại Nghĩa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố phát biểu tại hội nghị
Đ/c Trần Đại Nghĩa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố phát biểu tại hội nghị
     Hội nghị đã giới thiệu tới đại diện các đơn vị sử dụng lao động kế hoạch rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động tại BHXH thành phố với bốn nội dung chính: Sự cần thiết phải bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo Luật BHXH (sửa đổi); Quy trình rà soát sổ BHXH và quy trình bàn giao sổ BHXH; Một số lưu ý trong quá trình rà soát sổ BHXH cho người lao động; Lộ trình và phương pháp phối hợp giữa 3 bên: cơ quan BHXH, đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

CSC 9522 Hội nghị tập huấn bàn giao sổ
 
     Hội nghị cũng đi sâu tập trung phân tích ý nghĩa, nội dung, tầm quan trọng của việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH (sửa đổi). Theo đó, việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động có 4 lợi ích chính:

     Thứ nhất, người lao động sẽ giám sát được quá trình đóng BHXH, BHTN của đơn vị sử dụng lao động đối với cá nhân mình. Người lao động biết được đơn vị sử dụng lao động có nợ tiền đóng BHXH, BHTN của mình hay không; tránh trường hợp người lao động cần chuyển đơn vị khác nhưng không lấy được sổ BHXH hoặc người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng không được giải quyết chế độ. Như vậy, quyền lợi của người lao động sẽ được đảm bảo hơn.

     Thứ hai, trên mỗi sổ BHXH của người lao động có ghi đầy đủ thông tin về nhân thân và quá trình đóng BHXH, khi được trực tiếp cầm sổ, trong trường hợp phát hiện sổ BHXH ghi chưa đầy đủ, chưa đúng, ghi thiếu thông tin thì người lao động sẽ chủ động đề nghị đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH kịp thời bổ sung, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH cho chính xác.

     Thứ ba, sổ BHXH là tài sản an sinh thiết thân của người lao động nên người lao động sẽ có trách nhiệm bảo quản sổ tốt hơn, hạn chế được tình trạng hằng năm cơ quan BHXH phải cấp lại lượng lớn sổ BHXH do mất hoặc hỏng.

    Thứ tư, giảm nhân lực cho doanh nghiệp trong khâu quản lý sổ BHXH, từ đó sẽ giảm chi phí của doanh nghiệp. Đây cũng là mục tiêu cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH. Tiến tới thực hiện theo lộ trình đến năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng sổ BHXH điện tử.

    Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đại Nghĩa, Giám đốc BHXH thành phố nhấn mạnh: Sổ BHXH là căn cứ quan trọng ghi nhận quá trình đóng góp, là cơ sở để giải quyết chế độ BHXH, BHTN, vì vậy việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động cần phải được tiến hành thận trọng, linh hoạt, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Với đặc thù đơn vị được phân cấp quản lý thu, để thực hiện được đúng tiến độ bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động trước 31/12/2017, BHXH thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo công tác rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động do đồng chí Giám đốc BHXH thành phố làm Trưởng ban, đồng thời thành lập 02 Tổ rà soát và bàn giao sổ BHXH.                                                                                                                 

Tô Thị Ngọc - BHXH thành phố

Tổng số điểm của bài viết là: 109 trong 22 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn