Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Yên Định, thành phố khẩn trương bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Thứ tư - 05/04/2017 04:48
Trong tháng 3, BHXH các huyện, thị xã, thành phố bắt đầu bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ). Công tác này đã nhận được sự hài lòng, ủng hộ của các đơn vị, địa phương, nhất là NLĐ.
Đại diện lãnh đạo BHXH thành phố và Công ty TNHH vật tư ngành giầy Winnner Việt Nam trao sổ BHXH cho NLĐ
Đại diện lãnh đạo BHXH thành phố và Công ty TNHH vật tư ngành giầy Winnner Việt Nam trao sổ BHXH cho NLĐ
     Thọ Xuân

     320 sổ BHXH đã được bàn giao trực tiếp cho NLĐ thuộc Công ty TNHH Giày Phúc Thành và Công ty Cổ phần SWIMAX VINA (trực thuộc tổng công ty Tiên Sơn). Đây là đợt bàn giao lần thứ nhất, đối với NLĐ chưa nhận sổ BHXH đợt này tiếp tục rà soát đối chiếu, bổ sung những dữ liệu còn thiếu, phấn đấu hết quý II/2017 việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ thuộc 2 công ty này sẽ hoàn thành.

     Thông tin thêm tại buổi lễ, đồng chí Hồ Văn Thành, Giám đốc BHXH huyện Thọ Xuân cho biết: Hiện nay, BHXH huyện Thọ Xuân đang huy động nhân lực, bố trí làm thêm giờ để tổ chức rà soát, nhập liệu kể cả vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, đồng thời phát động thi đua hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn, phấn đấu đến hết năm 2017 hoàn tất việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

     Ngọc Lặc

    BHXH huyện Ngọc Lặc đã phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Mầm non Nguyệt Ấn và Trường Mầm non Mỹ Tân để bàn giao sổ BHXH cho 54 giáo viên của 2 trường. Việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ góp phần đảm bảo minh bạch việc thực hiện chế độ BHXH cho người lao động; việc tự quản lý sổ BHXH giúp người lao động nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân mình, đồng thời chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo quy định.

     Yên Định

   Tính đến hết tháng 3/2017, BHXH huyện Yên Định đã bàn giao sổ BHXH cho 3 đơn vị sử dụng lao động, gồm: Viện Kiểm sát Nhân dân, Công ty TNHH Rose orchard Việt Nam, Công ty cổ phần TM Thiệu Yện  62 sổ và Công Ty TNHH Xây Lắp Điện Và Xây Dựng Thủy Lợi Thăng Bình.
Đồng chí Vũ Nguyên Hiệp, Giám đốc BHXH huyện Yên Định cho biết: Việc trao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý là một bước cụ thể hoá quy định của Luật BHXH năm 2014. Người lao động trực tiếp giữ, bảo quản sổ BHXH và theo dõi cả quá trình đóng hưởng BHXH sẽ nêu cao quyền và trách nhiệm cá nhân, thấy được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động, qua đó ý thức hơn về trách nhiệm cá nhân,  có nhiều động lực làm việc, tạo ra nhiều sản phẩm cho doanh nghiệp, có thu nhập ngày càng cao phục vụ chính cuộc sống của người lao động đồng thời duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng bền vững. Bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý thể hiện nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH của người lao động, tạo điều kiện cho người lao động giám sát người sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH, BHTN  đúng, đủ, kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng và nợ đọng BHXH, vì sổ BHXH là cơ sở dữ liệu quan trọng để quản lý việc đóng BHXH, BHTN của người lao động trong quá trình làm việc và cũng là căn cứ để cơ quan BHXH giải quyết quyền lợi về BHXH, BHTN cho người lao động.

     Thành phố

     BHXH thành phố đã bàn giao 377 sổ BHXH đã được bàn giao cho NLĐ tại Công ty TNHH Vật tư ngành giầy Winnner Việt Nam. Ông Chen Qing Feng, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH vật tư ngành giầy Winnner Việt Nam cho biết: Công ty TNHH vật tư ngành giầy Winnner Việt Nam thành lập tháng 9/2014, đi vào hoạt động tháng 3/2015 với ngành nghề chính là sản xuất đế giầy, là công ty lớn của tập đoàn Hongfu, với tổng số 550 người, trong đó 500 người tham gia BHXH (50 người còn lại là người Hồng Kông), công ty luôn chấp hành, tuân thủ nội quy, quy định của Nhà nước Việt Nam đề ra, gồm cả việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định của Luật BHXH. Việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý là một chủ trương đúng đắn, hợp lý, Người lao động tự quản lý sổ BHXH sẽ giảm bớt rất nhiều thời gian và công sức của đơn vị so với các quy định trước đây.

IMG 1717 Ảnh bàn giao sổ BHXH
 
     Để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, BHXH thành phố đã tập trung tối đa nhân lực, bố trí làm thêm giờ để tổ chức rà soát, nhập liệu, kể cả vào ngày nghỉ. Bên cạnh công tác tham mưu cho UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo, BHXH thành phố đã tổ chức 2 hội nghị tập huấn về công tác rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đối với tất cả các đơn vị sử dụng lao động. Phấn đấu đến 31/12/2017, BHXH thành phố sẽ đạt 100% tổng số sổ BHXH phải bàn giao cho người lao động.

Hà Thị Lộc, Lê Văn Lợi, Thiều Thị Nguyệt, Tô Thị Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn