Thọ Xuân phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn trong công tác lãnh đạo, vận động nhân dân tham gia BHYT toàn dân

Thứ sáu - 24/03/2017 04:27
Một trong những giải pháp góp phần thực hiện tốt lộ trình tiến tới BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân là nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.
Đ/c Hồ Văn Thành, Giám đốc BHXH huyện Thọ Xuân báo cáo tình hình thực hiện BHXH,BHYT trên địa bàn huyện
Đ/c Hồ Văn Thành, Giám đốc BHXH huyện Thọ Xuân báo cáo tình hình thực hiện BHXH,BHYT trên địa bàn huyện
     Ngày 22/3, Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Thọ Xuân phối hợp với BHXH tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức tuyên truyền chính sách, chế độ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tham gia lớp tập huấn có 400 đồng chí là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Trưởng BCĐ BHYT toàn dân của 41 xã, thị trấn trên địa huyện.
 
IMG 2791

IMG 2796

IMG 2784
 
     Đại biểu tham gia lớp tập huấn đã được nghe các Báo cáo viên trình bày một số chuyên đề: Quan điểm, chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác BHXH, BHYT, giai đoạn 2016-2020; Những nội dung chính về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Một số hình thức truyền thông trực tiếp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và những vấn đề cần lưu ý trong công tác tuyên truyền hiện nay. Đặc biệt, đại biểu cũng đã được nghe đánh giá về tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT  trên địa bàn huyện Thọ Xuân sau gần 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

     Những chuyên đề được báo cáo tại hội nghị là những nội dung quan trọng và cần thiết nhằm giúp đội ngũ những người trực tiếp làm công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các hoạt động tuyên truyền về BHXH, BHYT có thêm những thông tin, kiến thức, những nội dung cơ bản cần tập trung tuyên truyền trong thời gian tới, qua đó góp phần khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong triển khai, thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT.

    Phát biểu tổng kết lớp tập huấn, đồng chí Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân khẳng định:  Những chuyên đề được báo cáo tại hội nghị tập huấn là những nội dung quan trọng và cần thiết nhằm giúp đội ngũ những người trực tiếp làm công tác lãnh đạo, chỉ đạo và vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT có thêm những thông tin, kiến thức, những nội dung cơ bản cần tập trung tuyên truyền trong thời gian tới, qua đó góp phần khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong triển khai, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, tiến tới BHYT toàn dân. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền BHXH, BHYT trong thời gian tới, ngoài những nội dung, phương thức các đồng chí đã được các Báo cáo viên quán triệt thông qua các chuyên đề tại hội nghị, đồng chí Phạm Mai Anh yêu cầu Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân của các xã, thị trấn triển khai, bắt tay ngay vào một số nhiệm vụ, giải pháp:

     Một là, các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHXH, BHYT, góp phần thực hiện tốt lộ trình tiến tới BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân. Cùng với việc tuyên truyền, quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng đến các Chi bộ thôn, xóm, khu phố tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề; lồng ghép với tuyên truyền việc thực hiện chính sách xã hội, trong đó có BHXH, BHYT. Xác định việc tuyên truyền, thực hiện chỉ tiêu về BHXH, BHYT là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đơn vị.

     Hai là, cần tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất cập trong công tác tổ chức, thực hiện, vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân. BHXH huyện đóng vai trò chủ đạo trong công tác tham mưu đánh giá 5 năm thực hiện NQ21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đây là dịp để chúng ta đánh giá thực trạng công tác triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, đồng thời cũng đánh giá thực trạng công tác tuyên truyền, tìm ra những hình thức hiệu quả để tiếp tục phát huy; phát hiện những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân để khắc phục. Mặt khác, qua đây, tiếp tục tuyên truyền về những kết quả đạt được trong thực hiện NQ21-NQ/TW của Bộ Chính trị và làm tốt công tác tuyên truyền, cổ vũ, nhân rộng những điển hình tiên tiến, những tập thể, cá nhân làm tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

     Ba là, tăng cường các hình thức tuyên truyền như: Hội nghị tập huấn; tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân; tuyên truyền miệng, tuyên truyền lưu động đến các thôn, xóm, khu phố.. Nội dung tuyên truyền cần vào chiều sâu, đảm bảo tính phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, chú trọng giải thích các chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân, người chủ sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

     Bốn là, tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các cấp, ngành, đặc biệt là sự phối hợp giữa BHXH huyện với Ban Tuyên giáo Huyện ủy và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT. Coi trọng và phát huy vai trò đơn vị cơ sở, các xã, thị trấn, cơ quan, trường học, doanh nghiệp…, là địa bàn trực tiếp tổ chức vận động đối tượng và giám sát thực hiện các chế độ BHXH, BHYT.

     Năm là, tăng cường nắm bắt tình hình tại các doanh nghiệp về thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động; kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm, nhất là tình trạng trốn đóng, nợ BHXH, BHYT và các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi BHXH, BHYT.

Nam Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn