UBND huyện Hậu Lộc chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Thứ ba - 18/10/2016 10:11
Ngày 7/10, UBND huyện Hậu Lộc tổ chức hội nghị đánh giá công tác BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm 2016 và triển khai công tác 3 tháng cuối năm. Đồng chí Vũ Thị Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo các phòng, ban và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện.
     Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội huyện, tính đến hết quý III/2016 đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là 7.800 người bằng 92,2% dự toán giao, số người tham gia BHXH tự nguyện là 358 người bằng 79.5% dự toán giao, đối tượng tham gia BHYT đạt 135.834 người bằng 102,7% kế hoạch giao. Vẫn còn một số nhóm đối tượng được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp như nhóm đối tượng học sinh có 22.838 em tham gia (đạt 88,77%), còn 2.894 em chưa tham gia; đối tượng cận nghèo có 16.983 người tham gia (đạt 90,97%), còn 1.686 người chưa tham gia; hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình chỉ có 32 người tham gia BHYT.  

      Bên cạnh đó, tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đang diễn ra phức tạp, tính đến hết quý 3/2016, tổng số tiền nợ trên địa bàn huyện là 23,3 tỷ đồng, trong đó Ngân sách Nhà nước nợ kinh phí đóng BHYT cho đối tượng người dân đang sinh sống tại các đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và xã đảo là 18,9 tỷ đồng, đơn vị cùng tham gia BHXH, BHYT, BHTN nợ là 4,4 tỷ đồng.

     Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến tham luận chỉ rõ những khó khăn, tồn tại, nguyên nhân của các tình trạng trên và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục. Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, đồng thời chỉ đạo khắc phục, tăng cường các biện pháp chống bội chi quỹ BHYT, cụ thể:

     - Bảo hiểm Xã hội huyện chủ động phối hợp các phòng, ban, ngành của huyện đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT, nhất là đối với các chủ sử dụng lao động và người lao động nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; chủ động đề xuất, phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành để sử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; theo dõi, đôn đốc yêu cầu các đơn vị chấp hành tốt việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi cho người lao động; thực hiện tốt công tác giám định BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh.

     - Phòng Tài chính - Kế hoạch căn cứ số liệu tổng hợp kinh phí đóng BHYT trên địa bàn huyện còn thiếu tính đến hết quý 3/2016, kịp thời tham mưu UBND huyện đề nghị Sở Tài chính cấp bổ sung kinh phí để chuyển trả về quỹ BHYT theo quy định.

    - Bệnh viện Đa khoa huyện và các Trạm y tế các xã chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn chuyên môn trong việc chỉ định và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả vì quyền lợi chính đáng của người bệnh; giảm ngày điều trị nội trú không cần thiết, nghiêm cấm mọi hành vi, biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Các cơ sở y tế hoàn thiện thông tin KCB đẩy lên cổng giám định BHYT điện tử quyết toán trong quý III/2016.

    Các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện các trường hợp gian lận, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT, kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo nguồn quỹ được sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả.

Trịnh Văn Hà – Phó Giám đốc BHXH huyện Hậu Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn