Bảo hiểm Xã hội Thanh Hóa “cán đích “ trước thời hạn

Thứ tư - 09/01/2013 17:06
Năm 2012, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao chỉ tiêu thu 3.011.986 triệu đồng, tăng 36,6% so với năm 2011. Ngày 25/12/2012, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã “cán đích” vượt mốc kế hoạch với tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN 3.030.977 triệu đồng (đạt 100,6%), chính thức hoàn thành chỉ tiêu thu trong năm 2012. “Về đích” trước thời hạn 06 ngày.
Tất cả "dồn sức" cho công tác thu
Tất cả "dồn sức" cho công tác thu
     Chủ động vượt khó…

     Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, cùng với khối lượng công việc của Ngành ngày càng nhiều, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đặc biệt là công tác thu và phát triển đối tượng, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đối mặt với không ít thách thức, khó khăn. Có thể nói “trăm khó đổ dồn” mà nguyên nhân chính vẫn là tình trạng vi phạm pháp luật BHXH, BHYT ở các doanh nghiệp ngày càng trở nên trầm trọng, với những khoản tiền nợ BHXH dây dưa, kéo dài gia tăng cả về số tiền và số đơn vị. Đến tháng 9/2012, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.800 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN, với số tiền lên tới 224,4 tỷ đồng; trong đó nợ BHXH từ 3 tháng trở lên là 886 đơn vị, với số tiền là 103,2 tỷ đồng. Đây quả là những khoản nợ quá “khó đòi” đối với ngành Bảo hiểm Xã hội. Thực trạng nợ BHXH “tràn lan” đang ở mức báo động, đã gây không ít khó khăn, cản trở cho công tác thu. Bởi thế, căn cơ lời giải cho bài toán hoàn thành nhiệm vụ là làm sao giảm nhanh tỷ lệ nợ đọng, đảm bảo số thu năm 2012. Với quyết tâm cao thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực “đốc thu” của CBVC, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Lao động Thương binh-Xã hội, Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Liên đoàn Lao động tỉnh, cơ quan Công an tỉnh, để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị nợ tiền BHXH dây dưa, kéo dài, nợ với số tiền lớn. Do làm tốt công tác thu, tỷ lệ nợ đọng giảm đáng kể, tính đến ngày 31/12/2012, toàn tỉnh còn 2.300 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN, với số tiền là 155,6 tỷ đồng; trong đó nợ từ 3 tháng trở lên là 565 đơn vị, với số tiền là 83,6 tỷ đồng.
     Theo con số thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có khoảng 6.015 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, thu hút khoảng 145.271 lao động nhưng mới chỉ có 2.073 doanh nghiệp tham gia BHXH (chiếm 34% tổng số doanh nghiệp hoạt động), với 100.079 lao động (chiếm 68,9% tổng số lao động thuộc diện tham gia BHXH). Như vậy, còn 3.942 doanh nghiệp (chiếm 65,5%), với 45.192 lao động (chiếm 31,1%) chưa được tham gia BHXH. Tình trạng trốn đóng BHXH nêu trên đã đẩy hàng chục ngàn lao động lâm vào cảnh khốn khó khi không may gặp phải rủi ro tai nạn, ốm đau bệnh tật… do thu nhập thấp lại không được tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH. Cùng với việc trốn đóng BHXH là tình trạng chiếm dụng tiền đóng BHXH, thực tế thì việc quản lý lao động, tiền lương, tiền công trong các doanh nghiệp còn buông lỏng, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, phần lớn là do thỏa ước lao động mang tính hình thức. Qua kiểm tra, hiện nay mới có khoảng 60,5% người lao động trong các doanh nghiệp được ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ 3 tháng trở lên, 26,5% lao động được ký kết hợp đồng từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, 13% ký hợp đồng thời vụ, nhằm trốn tránh việc trích nộp BHXH cho người lao động hoặc dễ dàng chấm dứt lao động mà không phải chịu trách nhiệm về quyền lợi đối với người lao động, doanh nghiệp vừa giảm được chi phí trong giá thành lại dễ dàng đối phó khi có thanh tra, kiểm tra. Cũng không ít chủ sử dụng lao động chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động sử dụng vào mục đích khác, bằng cách thu tiền của người lao động và đã trích từ tổng quỹ tiền lương số tiền đóng BHXH hạch toán vào giá thành sản phẩm nhưng không nộp vào quỹ BHXH. Những hệ lụy từ việc chiếm dụng, trục lợi BHXH của các doanh nghiệp là khó lường, bởi hành vi chiếm dụng, trục lợi BHXH không chỉ xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của người lao động mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc đảm bảo an sinh xã hội, xảy ra tranh chấp, khiếu kiện bất cứ lúc nào, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định xã hội.  
 
     …Vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
  
     Không chỉ dừng lại ở con số 3.011.986 triệu đồng. Đến ngày 31/12/2012, số thu BHXH, BHYT, BHTN của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hoá là 3.286.442 triệu đồng (đạt 109,1%). Đây quả là con số đáng mừng trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ đầy khó khăn. Đạt được kết quả trên, khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh, đã kịp thời đưa ra những giải pháp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, sự nỗ lực, cố gắng của CBVC trong thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và sự phối hợp của các sở, ban, ngành.
 


Tập trung công tác in thẻ BHYT cuối năm
 
     Ngay từ đầu năm, trên cơ sở kế hoạch, chỉ tiêu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu và điều chỉnh kế hoạch thu cho Bảo hiểm Xã hội các huyện, thị xã, thành phố phù hợp với tình hình cụ thể của từng đơn vị, địa phương. Vì thế, đến hết ngày 25/12/2012, đồng loạt 28/28 đơn vị được giao chỉ tiêu thu đã “về đích” trước thời hạn và đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Công tác phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT cũng đã đạt được những kết quả khả quan, tính đến tháng 12/2012, Bảo hiểm Xã hội tỉnh quản lý 6.887 đơn vị, với 207.666 nghìn lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, 172.863 lao động tham gia BHTN, 4.540 người tham gia BHXH tự nguyện, trong  năm phát triển mới được 225 đơn vị, số lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tăng 9.972 người. Toàn tỉnh đã phát hành gần 2 triệu thẻ BHYT; việc giải quyết các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động trên địa bàn tỉnh được đảm bảo; công tác thẩm định, xét duyệt các chế độ BHXH ngắn hạn được thực hiện đúng quy định, tạo thuận lợi cho người lao động, các đơn vị sử dụng lao động đến liên hệ làm việc nhanh gọn, đúng thời gian; trong năm công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được đảm bảo chi đúng, chi đủ, an toàn về tiền mặt.
     Hưởng ứng đợt thi đua nước rút, 3 tháng cuối năm, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã phát động sâu rộng đến toàn thể CBVC trong ngành, tạo động lực, không khí thi đua sôi nổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. "Đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu, giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT" là chủ đề của đợt thi đua. Công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho người lao động và chủ sử dụng lao động về chính sách BHXH, BHYT tiếp tục được đẩy mạnh; thực hiện tốt công cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để đối tượng đến giao dịch, giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN một cách công khai, minh bạch, tiết kiệm công sức và thời gian đi lại cho đối tượng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động; xây dựng chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành theo đúng Hướng dẫn của Bảo hiểm Xã hội việt Nam, trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
     Năm 2012 đã khép lại, mặc dù những kết quả đạt được rất “lạc quan” nhưng nhiệm vụ phía trước vẫn còn không ít khó khăn. Với những gì đạt được, chắc chắn sẽ là tiền đề, động lực quan trọng để Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hoá vững tin bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2013.

Nam Hà

Nguồn tin: BHXH tỉnh Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn