CHỦ TỊCH UBND TỈNH THANH HÓA YÊU CẦU CÁC NGÀNH VÀO CUỘC NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG LẠM DỤNG VÀ LÀM RÕ NGUYÊN NHÂN BỘI CHI QUỸ KCB BHYT

Thứ tư - 31/08/2016 06:12
Chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời những sai phạm trong thực hiện chính sách BHYT và làm rõ nguyên nhân bội chi quỹ khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì và kết luậntại cuộc họp khẩn với các ngành liên quan đến việc chi vượt quỹ KCB BHYT vào ngày 27/8/2016. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp
     Âm quỹ BHYT 395 tỷ đồng, con số báo động

     Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2016 của BHXH tỉnh Thanh Hóa: Toàn tỉnh có 1.583.091 lượt người đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh (nội trú 341.156 lượt người, ngoại trú 1.241.935 lượt người), tăng hơn so với cùng kỳ năm 2015 là 199.536 lượt người (bằng 14,5%). Quỹ KCB BHYT được sử dụng 974 tỷ đồng, nhưng chi phí KCB BHYT là 1.369 tỷ đồng, trong đó chi tại tỉnh 1.196 tỷ đồng, chi KCB BHYT ở Trung ương và các tỉnh khác 173 tỷ đồng. Cân đối quỹ KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2016, Thanh Hóa bị âm quỹ 395 tỷ đồng. So với cùng kỳ 2015 chi phí phát sinh tại tỉnh gia tăng 406 tỷ đồng. Bình quân chi phí cho một lượt điều trị cả nội trú và ngoại trú đều tăng, trong đó bình quân nội trú 6 tháng đầu năm 2016 là 2.298.241 đồng/người/đợt điều trị (6 tháng đầu năm 2015 là 1.838.915 đồng/người/đợt điều trị), tăng 25%; bình quân ngoại trú 6 tháng đầu năm 2016 là 331.875 đồng/đơn (6 tháng đầu năm 2015 là 225.065 đồng/đơn), tăng 47% và chênh lệch cao hơn so với bình quân chung 6 tháng đầu năm 2016 của toàn quốc là 135.956 đồng (bằng 59%); (bình quân chung toàn quốc là 195.919 đồng/đơn).

     Lợi dụng thông tuyến để lạm dụng quỹ BHYT

     Tại cuộc họp, nguyên nhân khách quan được đánh giá dẫn đến tình trạng bội chi KCB BHYT là do tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BT, do tác động của việc thông tuyến chuyên môn kỹ thuật và tác động của việc thực hiện Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh nhân bảo trợ xã hội, bệnh nhân người dân tộc thiểu số.

     Ngoài những nguyên nhân khách quan thì tình trạng tăng chi KCB BHYT 6 tháng đầu năm tại Thanh Hóa có những dấu hiệu bất thường, cụ thể như: Số lượt người khám chữa bệnh tăng đột biến, chi phí khám chữa bệnh tăng cao, đứng thứ 19 cả nước về gia tăng chi phí bình quân khám chữa bệnh BHYT và thứ 18 về chi phí bệnh nhân nội trú, thuộc tốp đầu trong số các tỉnh thành có bội chi trên cả nước. Nguyên nhân là do nhiều cơ sở KCB BHYT dùng phần lớn thuốc giá cao trong điều trị làm tăng đột biến chi phí; nhiều cơ sở y tế có sai sót về thanh toán thuốc, dịch vụ kỹ thuật không có trong danh mục; thuốc, dịch vụ kỹ thuật đã nằm trong cơ cấu giá KCB; tiền giường bệnh vượt công suất; áp sai giá thanh toán dịch vụ kỹ thuật; chỉ định cận lâm sàng quá mức cần thiết; chia tách bệnh án; trùng thanh toán nội trú, ngoại trú...Tình trạng lạm dụng dịch vụ cận lâm sàng tại các cơ sở KCB còn phổ biến. Đặc biệt tình trạng gia tăng đột biến số lượt bệnh nhân vào nằm điều trị nội trú trong khi cơ cấu bệnh tật không có biến động, không có thông báo dịch bệnh từ các ngành chức năng; lợi dụng việc thông tuyến huyện trong KCB BHYT, một số trường hợp có thẻ BHYT đi khám bệnh nhiều lần trong 6 tháng, số lượt người đến KCB, điều trị ở tất cả các cơ sở KCB đều tăng ở cả ngoại trú và nội trú. Đặc biệt số lượt người đến khám bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân tăng cao một cách bất thường. Qua công tác kiểm tra  một số bệnh viện và phòng khám tư nhân đã phát hiện lợi dụng quy định thông tuyến khám chữa bệnh cũng như sự thiếu hiểu biết của người dân, một số bệnh viện và phòng khám tư nhân đã giở nhiều chiêu trò như vận động, lôi kéo, thậm chí mua chuộc một số đối tượng, dùng xe ô tô 7 chỗ, 25 chỗ để đưa, đón người có thẻ BHYT (chủ yếu thuộc nhóm đối tượng không cùng chi trả) đến khám bệnh. Đáng quan ngại hơn, việc lạm dụng khám chữa bệnh BHYT này được tổ chức một cách có hệ thống, bài bản, từ khâu vận động, kêu gọi đến tổ chức đưa người có thẻ đến cơ sở KCB từ các huyện Triệu Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Tĩnh Gia...với số lượng lớn đến khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện như Bệnh viên Đa khoa (BVĐK) Thanh Hà, BVĐK ACA Bỉm Sơn, BVĐK Hàm Rồng, Bệnh viện Mắt Bình Tâm, Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam, điển hình là Phòng khám Đa khoa 123 đóng trên địa bàn xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương và BVĐK Tâm Đức-Cầu Quan, đóng trên địa bàn xã Trung Chính, huyện Nông Cống…Đây là một hành vi có tổ chức, có hệ thống, có chủ đích nhằm khai thác và trục lợi quỹ BHYT.

     Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các ngành vào cuộc ngăn chặn tình trạng lạm dụng và làm rõ nguyên nhân bội chi quỹ KCB BHYT

    Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng khẳng định BHYT là một chính sách xã hội lớn, là loại hình bảo hiểm đặc biệt, mang ý nghĩa nhân đạo cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tình trạng tăng chi phí BHYT có nguyên nhân khách quan do việc thực hiện các chính sách mới theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi và không chỉ xảy ra ở Thanh Hóa. Tuy nhiên, có những dấu hiệu bất thường trong gia tăng chi phí KCB BHYT, các vi phạm trong KCB BHYT 6 tháng đầu năm là rất nghiêm trọng dẫn đến tình trạng âm quỹ BHYT. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên trước hết trách nhiệm thuộc về các bên trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh, trong đó có trách nhiệm của cơ quan tham mưu quản lý, của cơ sở khám chữa bệnh và của người tham gia BHYT. Trách nhiệm của cơ quan BHXH trong việc giám sát, kiểm tra, giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa thường xuyên, thiếu quyết liệt và chưa hiệu quả. Ngành Y tế chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn đối với các cơ sở y tế nhưng chưa thực hiện hiệu quả, kịp thời. Các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm toàn bộ và cuối cùng trong quá trình thực hiện công tác KCB, trong việc  quản lý, chỉ đạo, để xảy ra những hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT nhằm mục đích tăng thu nguồn tài chính cho đơn vị. Các ngành chức năng có liên quan chưa vào cuộc, công tác nắm bắt chỉ đạo của UBND các cấp chưa kịp thời.

     Để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong khám chữa bệnh BHYT, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, nhằm từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh, sử dụng quỹ KCB BHYT đúng mục đích, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã chỉ đạo và yêu cầu các ngành có liên quan thực hiện nghiệm một số nhiệm vụ cụ thể:

     - Bảo hiểm Xã hội tỉnh:Tăng cường công tác thường trực giám định, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với các các cơ sở KCB. Thông tin kịp thời các cơ sở KCB BHYT vi phạm, các cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

     Trước mắt thực hiện việc tạm dừng Hợp đồng KCB BHYT đối với các cơ sở y tế tư nhân có biểu hiện lạm dụng thông qua hành vi tổ chức có hệ thống việc thu gom người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh nhằm mục đích trục lợi quỹ BHYT đã được cơ quan báo chí , truyền hình đưa tin, phản ánh trong những ngày qua để điều tra, xác minh làm rõ. Chú ý không làm xáo trộn việc khám chữa bệnh của nhân dân.
Tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT để kiểm soát chống lạm dụng từ phía người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh khác nhau.

     - Sở Y tế tăng cường quản lý và chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành và tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh đối với các cơ sở y tế về mặt chuyên môn và chấp hành nghiêm các quy định về khám chữa bệnh BHYT. Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT dưới mọi hình thức.

     - Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng.

     Giao Công an tỉnh tổ chức điều tra 02 cơ sở khám chữa bệnh, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì truy tố và tuyên truyền kịp thời.

     Giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra toàn diện công tác thu, chi, đặc biệt là thu, chi BHYT đối với 02 cơ sở y tế ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Kết luận nếu có dấu hiệu vi phạm chuyển cơ quan điều tra.

     Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức thanh tra từ 03 đến 05 cơ sở y tế về công tác khám chữa bệnh BHYT để chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý kịp thời những sai phạm trong khám chữa bệnh BHYT.

     - Các cơ quan truyền thông, báo, đài tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chống các hành vi vi phạm trong khám chữa bệnh BHYT, đồng thời yêu cầu các ngành chức năng phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin kịp thời các cơ sở KCB BHYT vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

     - Chấm dứt ngay tình trạng sử dụng mọi hình thức quảng bá, quảng cáo, khuyến mại người có thẻ BHYT đến KCB không đúng quy định của pháp luật, kể cả việc sử dụng xe ôtô tổ chức đưa đón người có thẻ BHYT đến KCB. Phát hiện các trường hợp gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHYT kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo nguồn quỹ được sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả. Tổ chức thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT.

Nam Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn