Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT

Thứ tư - 24/04/2013 09:45
Ngày 22/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đã làm việc tại Bảo hiểm Xã hội tỉnh, giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2009-2012. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Lê Nam, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá cùng các thành viên trong Đoàn; đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; MTTQ tỉnh và các Sở, ban, ngành có liên quan, đồng chí Lê Nam làm trưởng Đoàn.
Đ/c Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu ý kiến
Đ/c Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu ý kiến
     Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh báo cáo kết quả 4 năm (2009-2012) thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT luôn được chú trọng, quan tâm và đạt được những kết quả đáng khích lệ, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Năm 2009, toàn tỉnh có 2.226.411 người tham gia BHYT (chiếm 65,4% dân số của tỉnh); năm 2010 là 2.071.042 người tham gia BHYT (chiếm 60,8% dân số của tỉnh); năm 2011 là 2.433.182 người tham gia BHYT (chiếm 71,3% dân số của tỉnh); năm 2012 là 2.445.624 người tham gia BHYT (chiếm 71,4% dân số của tỉnh), cao hơn so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước. Tổng thu BHYT tăng từ 535,3 tỷ đồng (năm 2009) lên 1.558,2 tỷ đồng (năm 2012). Đến nay đã thực hiện ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 64 cơ sở khám chữa bệnh (14 cơ sở y tế tư nhân), 25/64 (39%) đơn vị thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo phương thức khoán định suất. Công tác phát hành thẻ BHYT đã được phân cấp cho BHXH các huyện, thị xã, thành phố. Quỹ BHYT được quản lý chặt chẽ, hiệu quả, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHYT, năm 2012 quỹ BHYT được cân đối và có kết dư. Quỹ BHYT đã thực sự trở thành nguồn tài chính quan trọng để thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh.

     Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn một số hạn chế nhất định như: Chưa có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng cố tình trốn tránh nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT cho người lao động ở các đơn vị sử dụng lao động, hoặc đóng không đúng mức lương; việc mở rộng các đối tượng tham gia BHYT còn thấp, nhất là nhóm đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên; tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT xảy ra ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh, còn  nhiều biểu hiện lạm dụng trong khám chữa bệnh BHYT… Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đi sâu phân tích những hạn chế tồn tại và những vướng mắc trong quá  trình  triển  khai, tổ chức thực hiện chính sách BHYT và đưa ra một  số giải pháp, đề xuất để việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT ngày càng đi vào nề nếp, đạt kết quả tốt hơn.

     Thay mặt đoàn giám sát,đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực với những kết quả mà ngành Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hoá đã đạt được trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách BHYT đến mọi đối tượng, người dân để nâng cao nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ngành liên quan trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện chính sách BHYT, nhất là giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện, ngành Bảo hiểm Xã hội và ngành y tế Thanh Hoá cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn, tăng cường năng lực khám, chữa bệnh, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người dân tham gia BHYT.

N.H

Nguồn tin: BHXH tỉnh Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn