Đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn cho người thụ hưởng

Thứ ba - 11/11/2014 04:21
Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa và BHXH tỉnh vừa phối hợp tổ chức buổi Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với hơn 200 nông dân huyện Quảng Xương và Tp. Thanh Hóa. Đây là chương trình nằm trong thỏa thuận tuyên truyền giữa BHXH Việt Nam với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Đến dự và chủ trì buổi Đối thoại với bà con nông dân có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Lều Vũ Điều, đại diện các ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các Ban, Ngành ,Đoàn thể, Tổ chức chính trị- xã hội tỉnh Thanh Hóa.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo phát biểu tại hội nghị
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo phát biểu tại hội nghị
     Nhiều vướng mắc được giải đáp

     Tại buổi đối thoại chuyền đề về chính sách BHXH, BHYT, người nông dân đặc biệt quan tâm đến các quy định mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT(Luật BHYT sửa đổi) bắt đầu được áp dụng từ 01/01/2015; việc đăng ký KCB ban đầu tại tuyến xã; những khó khăn, bất cập trong quá trình mua thẻ BHYT tại đại lý; chất lượng KCB BHYT… Đơn cử tại buổi đối thoại ông Trần Thanh Toại (xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thắc mắc về việc mua thẻ BHYT cho thành viên trong hộ gia đình. Theo ông Toại, gia đình ông hiện có 2 con gái đã tham gia BHYT học sinh, bản thân ông là công nhân nên tham gia BHYT bắt buộc, chỉ còn vợ ông là lao động tự do. Như vậy, có được tham gia BHYT theo hộ gia đình hay không?

    Trước băn khoăn này, ông Lê Thanh Sinh- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: điểm mới trong Luật BHYT sửa đổi là quy định khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình. Theo đó, Luật quy định bắt buộc 100% thành viên trong hộ gia đình phải tham gia để tránh tình trạng “lựa chọn ngược”. Đối với những người trong gia đình đã tham gia BHYT bắt buộc hoặc nếu đã có thẻ BHYT thì chỉ mua thẻ cho những người còn lại, nếu chưa có thì tất cả các thành viên phải mua BHYT mới được tham gia BHYT theo hộ gia đình.

   Nhiều ý kiến khác băn khoăn việc người nông dân mua thẻ BHYT ở đâu? Đại diện lãnh đạo BHXH Tp.Thanh Hóa cho biết, việc tham gia BHYT cho nhóm đối tượng tự đóng đã thực hiện từ nhiều năm nay, tuy nhiên vẫn có nhiều người dân chưa hiểu về hình thức tham gia BHYT này, đây phải chăng một phần do công tác tuyên truyền chưa đến được với người dân? Theo quy định của BHXH Việt Nam, hiện người nông dân có thể mua thẻ BHYT theo hộ gia đình tại đại lý xã, BHXH quận, huyện, thành phố và Bưu Điện xã. Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, UBND xã có trách nhiệm lập danh sách các đối tượng tham gia BHYT. Người dân được giảm dần mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi; người thứ 2,3,4 trở đi, mức đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi, mức đóng bằng 40% của người thứ nhất, đảm bảo chia sẻ ngay trong hộ gia đình.

    Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến thẳng thắn đặt ra với các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Mai, phường Lam Sơn, Tp.Thanh Hóa (Thanh Hóa) phản ánh: trên địa bàn có tình trạng thu tiền mua thẻ BHYT không đúng quy định, đại lý không hướng dẫn tận tình quy trình mua thẻ, thời hạn thẻ có hiệu lực… làm giảm niềm tin về tính ưu việt, hấp dẫn của chính sách BHYT. Tiếp đó, nhiều đại biểu đề nghị cơ quan BHXH giải thích rõ tình trạng, nếu người dân mua thẻ BHYT tự nguyện nhưng trong thời gian chờ cấp thẻ, họ đã tìm được việc làm và tham gia BHYT bắt buộc hoặc đối tượng đã chết thì có được thoái thu hay không?

   Trả lời câu hỏi này, Phó Giám đốc BHXH Tp.Thanh Hóa Đỗ Quang Anh cho rằng: đối với người tham gia BHYT tự nguyện trong những trường hợp trên thì vẫn được thoái thu với điều kiện cơ quan BHXH chưa in thẻ. Nếu thẻ đã phát hành, thì dù đối tượng đã sử dụng hoặc chưa sử dụng thì vẫn không được trả lại tiền. Do vậy, đối tượng cần báo ngay với đại lý đề nghị cơ quan BHXH hủy danh sách tham gia trước khi phát hành thẻ.

   Chị Ngô Thị Thanh, xã Quảng Thắng, Quảng Xương (Thanh Hóa) nêu quan điểm: Nhà nước cũng nên nghiên cứu về việc phân tuyến KCB ban đầu để thu hút người dân tham gia BHYT. Chị Thanh phân tích, hiện nay cũng có nhiều loại hình bảo hiểm thương mại cạnh tranh về y tế. Vì thế, dù chính sách BHYT là bắt buộc nhưng vẫn chưa có chế tài xử lý đối với lao động tự do không tham gia BHYT, do vậy chủ yếu vẫn tuyên truyền, vận động họ tham gia là chính nên không cần phân tuyến KCB để thu hút người tham gia.

   Về vấn đề này, theo ông Lê Thanh Sinh, hiện nhà nước đã tạo thuận lợi cho đối tượng được đăng ký KCB ban đầu theo hướng dẫn cơ quan BHXH. Việc thông tuyến KCB cũng đã quy định trong Luật BHYT sửa đổi nhưng phải theo lộ trình để các cơ sở KCB chuẩn bị các điều kiện cần thiết đáp ứng được nhu cầu KCB của người dân. Chính sách BHYT là của Nhà nước, không kinh doanh vì mục đích lợi nhuận, thể hiện sự hỗ trợ tương thân tương ái trong chăm sóc sức khoẻ nên các loại hình bảo hiểm thương mại không thể so sánh được.

   Đối thoại là hình thức tuyên truyền hiệu quả

 
Doi thao 091114 01.jpg 
 
Đoàn tư vấn, đối thoại với người nông dân

    Trực tiếp nghe ý kiến của người dân và trả lời của cơ quan BHXH, Phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều khẳng định: để mọi người nông dân hiểu và chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho đối tượng tự đóng đó là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị- xã hội. Trung ương hội Nông dân Việt Nam nhận thức được trách nhiệm đó nên trong những năm qua giữa 2 ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, và đã tổ chức hàng chục cuộc tư vấn, đối thoại chính sách về BHXH, BHYT với nông dân nhiều vùng miền trong cả nước. Thông qua hình thức này, người dân đã đặt vấn đề thằng thắn, thiết thực và thu lại nhiều kiến thức bổ ích. Ý kiến của người dân giúp cho ngành BHXH nhìn thấy những vấn đề còn tồn tại, từ đó có giải pháp để giải quyết kịp thời. Ông Điều cũng đánh giá, phần trả lời của cơ quan BHXH hết sức thuyết phục, thực sự làm hài lòng người dân.

     Ông Lê Hòa Bình, xã Quảng Thắng, Quảng Xương (Thanh Hóa) hào hứng chia sẻ: buổi đối thoại này rất bổ ích vì giúp người nông dân chúng tôi hiểu thêm về các vấn đề còn thắc mắc mà trước đây không biết hỏi ai. Chúng tôi mong cơ quan BHXH và Hội Nông dân tiếp tục có những buổi đối thoại thẳng thắn, tích cực như thế này.

     Phát biểu tại buổi Đối thoại, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo nhận định: trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân. Do đó, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng. Đến nay, tỷ lệ dân số tham gia BHYT đã đạt gần 70%. Tuy nhiên so với tiềm năng và yêu cầu, kết quả trên còn chưa tương xứng. Số người tham gia BHXH, BHYT tuy có tăng nhưng không bền vững và vẫn chủ yếu là các nhóm đối tượng trong diện bắt buộc. Tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của nhóm đối tượng là nông dân, lao động tự do, người có thu nhập không ổn định còn rất thấp. Nhận thức của nhiều người dân nói chung và của người nông dân nói riêng về vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT cũng như về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT còn chưa đầy đủ… Một trong những nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do công tác tuyên truyền còn nhiều hạn chế bất cập, tính chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền chưa cao, nhiều lúc còn thụ động; chưa theo dõi, nắm bắt kịp thời dư luận xã hội hoặc những phản ứng trái chiều của NLĐ và nhân dân liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT để chủ động giải đáp.

   Với hình thức tư vấn, đối thoại trực tiếp theo các chủ đề phù hợp với từng nhóm đối tượng, cụ thể: “HSSV đồng hành với BHYT”, “Chính sách BHXH, BHYT tự nguyện đối với nông dân”, “Chính sách BHXH, BHYT với NLĐ tại các khu công nghiệp, các làng nghề, hợp tác xã, DN vừa và nhỏ” đã thu hút hàng nhìn đối tượng tham gia. Hiệu quả từ những cuộc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đã được kiểm chứng qua sự hài lòng của hầu hết người dân tham dự. Những vướng mắc trong công tác KCB BHYT, về đóng hưởng BHXH tự nguyện được cơ quan BHXH, Sở Y tế giải đáp cụ thể, thấu đáo.... Nhiều đối tượng đã thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT, thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những chính sách này nên đã tích cực tham gia thực hiện./.

Nguồn tin: Theo Website BHXH Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn