Đối thoại tuyên truyền để gần dân và hiểu dân hơn

Thứ tư - 28/08/2013 17:33
Thẳng thắn, không ngại ngần hơn 200 bà con xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa đã đưa ra các câu hỏi, thắc mắc xung quanh những vấn đề mà mình đang quan tâm, như: Thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện; đặc biệt là những vấn đề vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT, và cả những ý kiến đề xuất, kiến nghị điều chỉnh sửa đổi một số quy định về chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện ...và cũng rất nhiều người dân tỏ thái độ bức xúc liên quan đến việc bệnh viện lạm dụng các xét nghiệm, thái độ, tinh thần và trách nhiệm của nhân viên y tế.
Tổ tư vấn giải đáp, trả lời trực tiếp với bà con
Tổ tư vấn giải đáp, trả lời trực tiếp với bà con
     Tất cả câu hỏi đối thoại đều được các thành viên trong Tổ tư vấn giải đáp và tư vấn cụ thể, có sức thuyết phục; đồng thời thông tin đầy đủ đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, giúp bà con hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT. Nhìn chung, bà con nhân dân tham dự cuộc đối thoại đã hài lòng với nội dung những vấn đề được tư vấn, trao đổi. Đó là cảm nhận của tôi khi được tham gia trực tiếp buổi “Đối thoại với nhân dân và người lao động về chính sách BHXH, BHYT” do Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào trung tuần tháng 8/2013, tại xã Hoằng Đồng.
 


     Ý kiến của bác Nguyễn Danh Ái (thôn 1, xã Hoằng Đồng) đề cập: Hồi tháng 6/2013, bác bị đau dạ dày đến Bệnh viện Đa khoa huyện khám, bệnh viện đã cho bác làm tất cả các xét nghiệm, theo bác Ái thì việc đi làm tất cả các xét nghiệm là không cần thiết bởi như vậy sẽ gây ra tình trạng bội chi quỹ BHYT, và đặc biệt hơn là bác Ái chưa được  nhận kết quả xét nghiệm thì bác sĩ đã kê đơn thuốc (bác sĩ của chúng ta giỏi quá - Lời bác Ái)…?
 

     Một người dân khác lại hỏi: “Chúng tôi là những người nông dân nên chỉ khi nào đau ốm thực sự mới nghĩ đến việc đi bệnh viện khám bệnh, chữa bệnh, ấy thế mà đến bệnh viện bác sĩ rất thờ ơ, thiếu nhiệt tình, phải chăng ở đây có sự phân biệt”.
 

 
    Xin đưa ra hai trong số rất nhiều câu hỏi mà bà con nhân dân đã hỏi trong buổi tư vấn, đối thoại, để chúng ta, những người quan tâm có trách nhiệm cùng suy nghĩ. Một nghịch lý vẫn đang tồn tại, là trong khi quỹ BHYT luôn được các cơ quan chức năng cảnh báo về nguy cơ thường trực "vỡ quỹ” vì bội chi, thì người bệnh sử dụng thẻ BHYT vẫn không ngừng than phiền về chất lượng khám chữa bệnh, thái độ "thờ ơ, lạnh nhạt" thiếu trách nhiệm của một số nhân viên y tế đã trở thành nỗi "ám ảnh" của người dân mỗi khi đi khám chữa bệnh…và liệu rồi, giá viện phí tăng có tỷ lệ thuận với chất lượng khám, chữa bệnh?. Phải chăng, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho trên 30% dân số trong toàn tỉnh chưa “mặn mà” tham gia BHYT?.

    Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020: Có ít nhất 50% lực lượng lao động tham gia BHXH và ít nhất 35% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; tiếp tục duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia BHYT đạt 100%, phát triển đối tượng đến năm 2015 đạt tỷ lệ trên 75% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020 có trên 85% dân số tham gia BHYT; sử dụng an toàn và đảm bảo cân đối quỹ BHXH trong dài hạn, quản lý, sử dụng có hiệu quả và đảm bảo cân đối quỹ BHYT.

     Để đạt được mục tiêu trên và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của Chính phủ, cần lắm một tiếng nói chung của toàn xã hội, sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của các cấp, các ngành trong công tác chỉ đạo, trong đó cần có sự đồng thuận cao của ngành y tế.

     Qua hai buổi tư vấn, đối thoại trực tiếp với nhân dân tại xã Xuân Trường, Thọ Xuân và xã Hoằng Đồng, Hoằng Hóa, một thực tế cho thấy là công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH, BHYT đang còn bỏ ngỏ, nhiều người dân còn chưa tiếp cận được đầy đủ thông tin về chế độ chính sách BHXH, BHYT. Chị Thuần, xã Hoằng Đồng còn cho biết: “Hôm nay đến đây, được tham gia đối thoại tôi mới nghe và biết đến BHXH tự nguyện là gì, quyền lợi được hưởng khi tham gia, lợi ích của việc tham gia BHYT, tôi sẽ cố gắng mua cho cả tôi và chồng thẻ BHYT”.

     Phát biểu sau khi tham dự buổi đối thoại, bà Đoàn Thị Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho rằng: “Qua buổi giao lưu, đối thoại này cũng giống như đi tiếp xúc cử tri, Lãnh đạo địa phương lại có dịp gần dân, sát  dân,  nghe dân nói, hiểu dân hơn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tôi nghĩ đây là một hình thức tuyên truyền rất hiệu quả mà ngành Bảo hiểm Xã hội Thanh Hóa cần nhân rộng đến nhiều địa phương khác trong tỉnh...”. 

Nam Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn