HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÁP CHẾ NGÀNH BHXH NĂM 2016

Thứ năm - 09/06/2016 17:14
Trong các ngày 8, 9, 10/6, tại Thanh Hóa, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác pháp chế năm 2016. Dự Hội nghị có Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Đỗ Văn Sinh, Lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Pháp chế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) và Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa.
Đ/c Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu ý kiến chỉ đạo
Đ/c Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu ý kiến chỉ đạo
     Tham gia lớp tập huấn có 200 cán bộ viên chức là những người đang trực tiếp làm công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Bảo hiểm Xã hội các huyện, thị xã, thành phố thuộc 9 tỉnh: Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Bắc Kạn, Yên Bái, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La.
 


Đ/c Lương Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế  BHXH Việt Nam khai mạc hội nghị
 
 

 
     Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lương Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) nêu rõ: Trong thời gian qua, hoạt động công tác pháp chế của Ngành đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc cũng như sự chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn của các Vụ thuộc Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó công tác pháp chế luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành, đồng thời triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ được giao, hoàn thành và thu được kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác pháp chế của Ngành còn bộc lộ và tồn tại một số khó khăn, vướng mắc như nhân sự còn mỏng, kinh nghiệm chưa nhiều so với lượng công việc cần triển khai; viên chức làm công tác pháp chế tại địa phương đa phần là kiêm nhiệm nên sự phối hợp giải quyết việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT còn hạn chế. Do đó, để nâng cao hiệu quả và phát huy vai trò công tác pháp chế của Ngành, Hội nghị tập huấn nhằm đào tạo một cách bài bản, năng lực chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ viên chức làm công tác pháp chế tại Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Bảo hiểm Xã hội các huyện, thị xã, thành phố theo hướng chuẩn hóa.

     Đồng chí Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu ý kiến chỉ đạo: Trong nhiều năm qua, Ngành Bảo hiểm Xã hội đã quyết liệt thực hiện Cải cách TTHC, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT và đã đạt được những kết quả hết sức khả quan, hiện nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cắt giảm các TTHC xuống chỉ còn 33 thủ tục; số lượng hồ sơ giảm 56%; chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu giảm 82%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 78%. Thời gian thực hiện các TTHC để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp được rút ngắn từ 235 giờ xuống còn 81 giờ. Toàn Ngành tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ để liên thông với phần mềm giao dịch điện tử. Xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu về người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng để quản lý trên toàn quốc và để thành công được tất cả đều phụ thuộc vào cán bộ, phụ thuộc vào công tác pháp chế phải có bước đột phá, phải linh hoạt, đẩy mạnh tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua mạng, qua dịch vụ bưu điện, để làm sao góp phần giảm nhanh nợ đọng BHXH, tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHYT đến năm 2020, cả nước có ít nhất 90% dân số tham gia BHYT.

 Trong 03 ngày, học viên sẽ được tiếp cận 07 chuyên đề nghiệp vụ gồm: Thẩm định văn bản, rà soát văn bản, kiểm soát TTHC, nghiệp vụ theo dõi tình hình thi hành pháp luật, công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả TTHC về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại cơ quan BHXH, công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ Bưu điện...Đây cũng là diễn đàn trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của những người làm công tác pháp chế, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cũng như ý thức tuân thủ pháp luật của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT…
.

Nam Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn