Hạn chế tình trạng nợ đọng BHXH, người lao động hãy lên tiếng

Thứ hai - 27/02/2012 14:11
Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Thanh Hóa, cho đến nay tình trạng nợ đọng BHXH trên phạm vi cả tỉnh vẫn tiếp tục kéo dài với sự vi phạm của hàng trĂm đơn vị, doanh nghiệp, với tổng số nợ lên tới hàng trĂm tỷ đồng. Đây không chỉ là hành vi cố tình vi phạm pháp luật của các chủ sử dụng lao động, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng nghìn CNLĐ, chủ yếu trong số ấy lại là những đối tượng có thu nhập thấp.

Mặc dù chưa có một số thống kê nào cho biết, do không được tham gia BHXH, BHYT nên có bao nhiêu lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp khi đau ốm, bệnh tật hoặc tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp đã không được hưởng các khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật, nhưng trên thực tế con số này không phải ít. Bản thân người lao động nào rơi vào tình cảnh này mới thấm thía sự thiệt thòi mà họ phải gánh chịu. Dù rằng thời gian qua BHXH tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều biện pháp quyết liệt, kể cả việc khởi kiện ra tòa mà điển hình là: Công ty xây dựng KII ở Quảng Xương, Công ty Vigracera và Licogi ở Bỉm Sơn, Cty xây dựng thủy lợi Lam Kinh Thọ Xuân, công ty Khai khoáng luyện kim Thanh Hà ở Như Xuân, Cty 388, Cty Xây dựng I … nhưng tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT  vẫn tiếp tục kéo dài. Theo danh sách thống kê các đơn vị doanh nghiệp có số nợ lớn, thời gian nợ đọng lâu, được Đăng tải trên tạp chí Lao động & Công đoàn Thanh Hóa năm 2011, thấy rằng hầu như ở địa phương nào cũng có tình trạng này. Chỉ riêng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tính đến hết tháng 11/2011 đã có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, kéo dài với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Bỉm Sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Như Xuân, Thọ Xuân …cũng là những địa phương có nhiều doanh nghiệp nợ BHXH với số lượng lớn, kéo dài. Qua các phương tiện thông tin đại chúng được biết các cấp chính quyền và cơ quan BHXH ở nhiều địa phương đã rất chủ động tích cực tìm nhiều biện pháp thu nợ và hạn chế phát sinh tình trạng này, tuy nhiên kết quả không được như mong muốn. Hàng nghìn người lao động vẫn không được hưởng quyền được tham gia BHXH do các chủ doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy nhưng cho đến nay người lao động lại không lên tiếng vì quyền lợi của bản thân mình. Nguyên nhân của sự im lặng này là gì? Một phần có thể do tâm lý lo ngại khi đòi quyền lợi được tham gia bảo hiểm xã hội sẽ bị chủ doanh nghiệp sa thải, hoặc do bản thân không nắm được quyền được tham gia BHXH, BHYT là do quy định của nhà nước, ngoài ra còn có những trường hợi do lợi ích trước mắt người lao động đã thoả hiệp với chủ sử dụng lao động cố tình không tham gia BHXH. Các cấp chính quyền và tổ chức đoàn thể các cấp nhất là tổ chức Công đoàn, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, cơ quan BHXH các cấp cần Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để giúp người lao động hiểu rõ được quy định của pháp luật về vấn đề này.

Chúng ta đều biết rằng, Luật Bảo hiểm xã hội đã được Quốc hội khoá XI thông qua tại kỳ họp thứ 9 (ngày 29 tháng 6 năm 2006). Luật này đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2007, theo quy định tại khoản 2 điều 2: Mọi công dân Việt Nam đủ tuổi lao động, có việc làm đều có nghĩa vụ và được quyền tham gia bảo hiểm xã hội. Luật cũng quy định: Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội khác, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức và cá nhân khác có thuê mướn, sử dụng lao động và trả công cho người lao động theo hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên, đều phải có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho người lao động, mức đóng thực hiện theo quy định của Luật. Đây chính là căn cứ pháp lý để người lao động đấu tranh, yêu cầu chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Vì quyền lợi của mình, người lao động hãy lên tiếng!

Vũ Hải An - Ban Tuyên giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn