Tăng cường lãnh đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 09/11/2011 01:26
Ngày 8/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức Hội thảo chuyên đề "Về công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh”.

    Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, các đồng chí  lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Thành phần tham gia Hội thảo là các  ngành chức năng, tổ chức, đoàn thể, một số cơ sở khám chữa bệnh và doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Tại Hội thảo nhiều báo cáo tham luận đã đề cập đến những kết quả quan trọng trong tổ chức thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT), đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Đặc biệt nhiều đại biểu đã đưa ra các giải pháp có tính thực tiễn cao, nhằm góp phần thực hiện chính sách BHYT hiệu quả hơn.

(Đồng chí Hoàng Văn Hoằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội thảo)

          Sau hơn 2 năm triển khai tổ chức thực hiện Luật BHYT trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả quan trọng, đó là: Số người tham gia BHYT ngày càng Tăng, toàn tỉnh có trên 2,3 triệu người tham gia BHYT (bằng 68% dân số toàn tỉnh). Hằng năm có từ 2 triệu đến 3 triệu lượt người được khám bệnh, chữa bệnh BHYT; người dân được quan tâm, cải thiện trong việc tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ y tế. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ BHYT chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Tỷ lệ học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, đối tượng tự nguyện tham gia BHYT còn thấp. Chất lượng khám chữa bệnh, nhất là khâu khám chữa bệnh ban đầu ở một số cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, năng lực cán bộ còn hạn chế, bên cạnh đó tình trạng bội chi quỹ BHYT, trốn đóng BHYT cho người lao động ở nhiều doanh nghiệp còn phổ biến…Đây là những khó khăn, rào cản trong quá trình tổ chức thực hiện Luật BHYT.   

          Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT; khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHYT đối với công tác an sinh xã hội và chĂm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời đề nghị các đại biểu dự Hội thảo trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc, làm rõ trách nhiệm của các ngành, địa phương, đơn vị trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT để công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHYT ngày càng hiệu quả hơn. Hội thảo đã thống nhất 5 nhóm giải pháp đồng bộ và toàn diện trong –Công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHYT”. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để ngành BHXH Thanh Hoá triển khai hiệu quả chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

BHXH Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn