Tăng cường sự lãnh đạo và tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT

Thứ hai - 16/07/2012 15:30
Vừa qua, UBND huyện Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT; triển khai Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 21/5/2012 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 14/CT-HU ngày 22/5/2012 của BTV Huyện ủy Hoằng Hóa về tăng cường sự lãnh đạo và tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT trên địa bàn huyện.
Đại biểu dự Hội nghị
Đại biểu dự Hội nghị
         Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Hiếu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh. Và gần 200 đại biểu là Chủ tịch, cán bộ chính sách của 43 xã, thị trấn, Thủ trưởng các đơn vị, Giám đốc các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện. 
         Có thể nói rằng, sau 5 năm triển khai thực hiện Luật BHXH và 3 năm thực hiện Luật BHYT trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện Luật, Bảo hiểm Xã hội huyện Hoằng Hóa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và Bảo hiểm Xã hội tỉnh nên đã đạt được những kết quả khả quan, đáng khích lệ; số thu BHXH, BHYT, BHTN không ngừng tăng trưởng qua các năm: Năm 2010 thu đạt gần 70 tỷ đồng (bằng 100,06% kế hoạch, bằng 132,09% so với cùng kỳ); năm 2011 thu đạt hơn 79 tỷ đồng (bằng 103,57% kế hoạch, bằng 118,6% so với cùng kỳ), riêng 6 tháng đầu năm 2012 thu đạt hơn 50 tỷ đồng (một trong những huyện đạt số thu cao trong 6 tháng đầu năm). Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành, Bảo hiểm Xã hội huyện đã tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng  dẫn thực hiện chính sách BHXH, BHYT đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; hằng năm có hàng trăm ngàn lượt người được khám, chữa bệnh và hưởng thụ các dịch vụ y tế từ nguồn quỹ BHYT. Công tác thẩm định và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH đảm bảo đúng chính sách, kịp thời, an toàn. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh trong việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, tất cả vì sự hài lòng của đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN…Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện Luật BHXH, BHYT vẫn còn không ít những khó khăn, hạn chế, đó là: Số người tham gia BHXH, BHYT còn thấp so với tiềm năng của huyện (khoảng 71% số lao động thực tế đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện được tham gia BHXH; 56% dân số của huyện tham gia BHYT...). Tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài ở một số doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi BHXH của người lao động. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT chưa được thường xuyên, hiệu quả chưa cao…
        Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung, thẳng thắn thảo luận về các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật và mạnh dạn đưa ra các biện pháp nhằm tiếp tục thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Hiếu thay mặt lãnh đạo huyện ghi nhận những kết quả đã đạt được của đội ngũ CBCC, VC làm công tác BHXH, BHYT, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót trong quá trình phối hợp, thực hiện công tác BHXH, BHYT giữa các phòng, ngành, các đơn vị SDLĐ với cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu cấp ủy và chính quyền các cấp cần phải triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 14/CT-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa và Chỉ thị số 14/CT-HU của BTV Huyện ủy Hoằng Hóa về tăng cường sự lãnh đạo và tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT trên địa bàn huyện; tăng cường sự phối hợp giữa các phòng, ngành có liên quan trong việc phối hợp thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, có hiệu quả chính sách pháp luật BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
        Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh, thay mặt cho Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh trân trọng ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của Huyện ủy, HĐND, UBND và các Ban, Phòng, Ngành huyện Hoằng Hóa đối với công tác BHXH, BHYT. Đồng chí chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội huyện cần tranh thủ tối đa sự ủng hộ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực quản lý, chuyển đổi nhanh tác phong phục vụ, ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào các lĩnh vực nghiệp vụ của ngành nhằm giải quyết kịp thời, chính xác các chế độ, quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật, đảm bảo chính sách BHXH, BHYT thực sự là chính sách an sinh phục vụ nhân dân và vì nhân dân.

N-Q-C (Bảo hiểm Xã huyện Hoằng Hóa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn