Tĩnh Gia tư vấn, đối thoại với nhân dân về chính sách BHXH, BHYT

Thứ tư - 27/11/2013 13:48
Thực hiện sự chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tại cơ sở. Ngày 26/11, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với hơn 200 đại biểu là cán bộ, giáo viên trường tiểu học Hải Thanh, THCS Hải Thanh, hội viên, đoàn viên các đoàn thể quần chúng và nhân dân trên địa bàn xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia.
Tổ tư vấn giải đáp, trả lời câu hỏi của người dân
Tổ tư vấn giải đáp, trả lời câu hỏi của người dân
     Tham dự buổi đối thoại có đồng chí Lê Thế Kỳ, Ủy viên BCH Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia; các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Hải Thanh; Trưởng phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia; đồng chí Lê Thanh Sinh-Giám đốc và các Phó Giám đốc, Trưởng các phòng nghiệp vụ Bảo hiểm Xã hội tỉnh.    
 

 
 Bà con xã Hải Thanh tham gia đối thoại

     Tại buổi đối thoại, bà con nhân dân và người lao động đã thẳng thắn nêu nhiều câu hỏi xung quanh những vấn đề mà đa số người dân đang quan tâm, như: thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; đặc biệt là những vấn đề vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT và cả những ý kiến đề xuất, kiến nghị về điều chỉnh sửa đổi một số quy định về chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện. Nhiều ý kiến của thầy cô giáo trường tiểu học Hải Thanh và THCS Hải Thanh cho rằng: Mặc dù, nhà nước đã hỗ trợ học sinh tham gia BHYT, nhưng đầu năm học mới cùng với nhiều khoản học sinh phải đóng góp, đặc biệt đối với những gia đình điều kiện kinh tế thu nhập thấp thì việc tham gia BHYT là một vấn đề rất khó khăn nên các bậc phụ huynh không mấy mặn mà với việc cho con em mình tham gia BHYT. Theo luật thì học sinh là đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT, nhưng trên thực tế thì lại không có chế tài để bắt buộc hay xử phạt gì nên nhà trường cũng không thể ép học sinh tham gia mà chỉ vận động. Được biết, hiện nay tỉ lệ học sinh tham gia BHYT của xã Hải Thanh mới chỉ đạt 63,2%.
 

 
Cô Lê Thị Sáu, Hiệu trưởng trường THCS Hải Thanh tham gia ý kiến tại buổi đối thoại

     Theo cô Lê Thị Sáu, Hiệu trưởng trường THCS Hải Thanh thì: BHYT học sinh, là một chính sách xã hội có nhiều lợi ích cho học sinh khi tham gia, do đó, nó thực sự trở nên cần thiết và quan trọng đối với môi trường học đường. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, các cấp ban, ngành liên quan nên có nhiều giải pháp khả thi hơn nữa nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT tại các trường học, đặc biệt là công tác tuyên truyền, tác động vào nhận thức của các bậc phụ huynh để phụ huynh hiểu và tham gia BHYT một cách tự nguyện cho con em mình. Và trên hết phải đảm bảo được mọi quyền lợi khi khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, có như thế mới tạo được niềm tin cho đối tượng tham gia BHYT.
     Những vấn đề nêu trên đã được các thành viên Tổ tư vấn giải đáp và tư vấn cụ thể. Nhìn chung, bà con nhân dân tham dự cuộc đối thoại đã hài lòng với nội dung những vấn đề được tư vấn, trao đổi.

    Sau khi tham dự buổi đối thoại, đồng chí Lê Thế Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã phát biểu: Buổi đối thoại trực tiếp không chỉ thông tin đầy đủ đến người dân về Chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT mà quan trọng hơn là giúp bà con mình hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách này, để vận động, thu hút họ tham gia ngày một nhiều. Qua buổi đối thoại hôm nay các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng đã nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của Chính phủ.

     Đây là buổi tuyên truyền tư vấn, đối thoại thứ 4 mà Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức với phạm vi lớn, hướng tới đối tượng cụ thể, đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền. 

N.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn