Xét xử doanh nghiệp nợ tiền BHXH

Thứ ba - 10/07/2012 15:39
Ngày 6/7, Tòa án Nhân dân huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Giao thông Lam Kinh vì đã cố tình nợ đọng tiền BHXH, BHYT kéo dài với số tiền lớn.
Tòa án Nhân dân huyện Thọ Xuân mở phiên tòa xét xử vụ án nợ tiền BHXH
Tòa án Nhân dân huyện Thọ Xuân mở phiên tòa xét xử vụ án nợ tiền BHXH
      Tính đến tháng 4/2012, Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Giao thông Lam Kinh đã không đóng BHXH, BHYT cho 38 lao động với số tiền trên 422 triệu đồng, tương đương với 17 tháng nợ đọng. Bảo Xã hội huyện Thọ Xuân đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, thanh tra, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhưng công ty này vẫn không thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, cố tình chây ỳ. Tháng 12/2011, Bảo hiểm Xã hội huyện Thọ Xuân đã làm hồ sơ khởi kiện công ty này ra toà để bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động. Trước khi đưa ra xét xử, Toà án Nhân dân huyện Thọ Xuân đã tổ chức hai buổi hòa giải với Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Giao thông Lam Kinh nhưng phía bị đơn vẫn không chấp nhận các phương án mà Bảo hiểm Xã hội huyện Thọ Xuân đưa ra.
      Sau khi xét xử Toà án Nhân dân huyện Thọ Xuân đã tuyên: Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Giao thông Lam Kinh phải hoàn trả toàn bộ số tiền nợ BHXH, BHYT cho Bảo  hiểm Xã hội huyện Thọ Xuân (trên 422 triệu đồng), đồng thời nộp án phí 20 triệu đồng.
Đây là vụ án dân sự thứ 6 về nợ đọng BHXH ở Thanh Hoá được đưa ra xét xử công khai, trước đó đã đưa ra xét xử 5 đơn vị, gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng K2 với số tiền nợ BHXH là 1,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Licogi 15 với số tiền nợ BHXH trên 3,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Bỉm Sơn Viglacera với số tiền nợ BHXH là 2,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng I Thanh Hóa với số tiền nợ BHXH trên 400 triệu đồng và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông 838 nợ trên 1,5 tỷ đồng. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động về chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa sẽ kiên quyết và tiếp tục khởi kiện các đơn vị sử dụng lao động cố tình nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn. Bảo hiểm Xã hội tỉnh cũng đã hoàn tất hồ sơ khởi kiện 9 đơn vị sử dụng lao động vi phạm pháp luật BHXH, hiện tại cơ quan Tòa án đang thụ lý hồ sơ và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Nam Hà

Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn